Mì chính có thực sự phá hủy hệ thần kinh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mỳ chính lợi hay hại có lẽ là vấn đề được tranh cãi khi một bên cho rằng có hại đối với sức khỏe, trong khi bên còn lại cho rằng mì chính hoàn toàn an toàn.

Mì chính có thực sự phá hủy hệ thần kinh?
Mì chính có thực sự phá hủy hệ thần kinh?

Mì chính là gì?

Tên tiếng Anh của mì chính là MSG (monosodium glutamate), một dạng muối của glutamic acid, dạng acid amine có rất nhiều trong tự nhiên. MSG bán tại siêu thị được sản xuất nhờ quá trình lên men tinh bột và không có sự khác biệt với dạng MSG có trong tự nhiên. Mọi người đều biết mì chính là chất gia vị được sử dụng rất phổi biến ở châu Á và có trong hầu hết các thực phẩm chế biến tại Việt Nam.

Vì sao nói mì chính có hại?

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, Glutamate có trong mì chính là chất dẫn truyền thần kinh trong não, chúng sẽ kích thích tế bào não truyền xung động thần kinh. Do vậy, nếu ăn nhiều mỳ chính sẽ làm tăng nồng độ các chất này trong não, gây kích thích quá mức các tế bào thần kinh.

Năm 1969, công trình của Olney JW đăng trên tạp chí khoa học nổi tiếng Science kết luận rằng nếu tiêm glutamate LIỀU CAO vào các con chuột sơ sinh có thể gây ra tổn thương thần kinh tại não. Kết quả này đã gây ra sự sợ hãi về sử dụng mỳ chính cho tới tận ngày nay.

Năm 1996, tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật Russell Baylock xuất bản cuốn sách “Độc tố kích thích, khẩu vị chết người” đã lập luận rằng các tế bào thần kinh trong não có thể bị phá huỷ bởi glutamate có trong mì chính.

Có thể thấy, tăng hoạt tính glutamate có trong não có thể gây tổn thương tế bào thần kinh và không nghi ngờ gì nữa uống liều cao mì chính có thể làm tăng nồng độ glutamate trong não. Tuy nhiên, với liều mì chính trong chế độ ăn có rất ít tác động lên não bởi vì chúng không qua được hàng rào máu não với số lượng lớn. Vì thế, vẫn chưa có bằng chứng nào thuyết phục mì chính với liều gia vị có thể gây ảnh hưởng tới não.

Dùng mì chính liều lượng lớn có thể làm tăng nồng độ glutamate trong não

Dùng mì chính liều lượng lớn có thể làm tăng nồng độ glutamate trong não

Một số người có thể nhạy cảm với mì chính

Hội chứng nhà hàng Trung quốc gồm các triệu chứng sau ăn như đau đầu, tê bì, yếu cơ và đỏ mặt. Thông thường, khi ăn quá 3 gram một bữa có khoảng 36% người mắc chứng này (tại Hoa kỳ). Tuy vậy, cũng không có gì phải lo sợ vì liều 3 gram rất lớn bằng 6 lần mức tiêu thụ trung bình hằng ngày. Một số nhà khoa học cho rằng với liều lớn thì sẽ làm cho một lượng glutamate đi qua hàng raò máu não gây tổn thương và phù các tế bào thần kinh là những thông tin y học bạn không nên bỏ qua để điều chỉnh lượng mì chính ăn trong ngày.

Một số báo cáo cũng cho thấy, liều lớn mì chính có thể gây khởi phát cơn hen ở một số cơ địa đặc biệt, tuy vậy cũng có nhiều nghiên cứu khác lại không thấy mối liên quan giữa mì chính và cơn hen.

Mì chính làm tăng vị nên có thể ảnh hưởng tới tổng lượng calo?

Thực tế có một số loại thức ăn gây cảm giác no nê hơn một số loại thức ăn khác và việc cho thêm gia vị mì chính vào thức ăn sẽ gây hiệu ứng như vậy. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, cho ăn súp có cho mì chính trước bữa ăn và sau đó đo lượng calo được ăn vào trong toàn bộ bữa ăn và so sánh thì thấy mì chính làm tăng cảm giác no nê hơn và kết quả là lượng calo ăn vào đã giảm xuống.

Bởi vì mì chính có vị ngọt thịt (umami), một trong 5 vị cơ bản trong đó có chua, ngọt, mặn, đắng. Vị ngọt thịt này giúp điều chỉnh sự thèm ăn bằng cách kích thích các thụ thể nằm ở trên lưỡi và thành ống tiêu hoá. Từ đó kích thích giải phóng hormon điều chỉnh sự thèm ăn như cholecysstokinin và GLP-1.

Thêm gia vị mì chính vào thức ăn sẽ gây hiệu ứng tăng cảm giác no

Thêm gia vị mì chính vào thức ăn sẽ gây hiệu ứng tăng cảm giác no

Mì chính có dẫn tới béo phì và bệnh chuyển hoá không?

Tiêm liều cao mì chính vào não chuột làm cho con chuột bị béo phì. Tuy vậy, lại có rất ít mối liên quan giữa liều gia vị thông thường và bệnh béo phì ở người. Các bác sĩ đồng thời cũng là giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bổ sung thêm, chỉ có một số nghiên cứu quan sát mối liên quan giữa tiêu thụ mì chính và bệnh béo phì. Ở Trung quốc, tăng sử dụng mì chính có liên hệ với tăng cân ở một số trường hợp nhưng với liều trung bình từ 0,33-2,2 gam một ngày. Tuy vậy, ở Việt Nam, liều thông thường 2,2 gam mỗi ngày không liên quan tới thừa cân.

Dựa vào các bằng chứng khoa học, thường như mì chính với liều vừa phải khá an toàn. Tuy nhiên với liều khủng, gấp 6-30 lần bình thường (phải ăn trong một lần) thì mới có thể gây hại. Vì vậy nếu mỗi cá nhân cảm thấy mì chính không hợp và có biểu hiện khác thường thì bạn nên tránh; nếu thấy phù hợp thì không có lý do buộc bạn phải ngừng ăn. Tuy nhiên cần tránh các loại mỳ chính giả, chất lượng thấp.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới