Ngộ độc Paracetamol: Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngộ độc paracetamol là hiện tượng tổn thương gan do sử dụng quá liều hoặc kết hợp với các loại thuốc chứa paracetamol. Hãy tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng ngộ độc paracetamol qua nội dung sau đây!


Ngộ độc Paracetamol: Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng

Ngộ độc Paracetamol là gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ, mặc dù Paracetamol thường được sử dụng để giảm đau và hạ sốt, nhưng nếu sử dụng quá mức, có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Đối với những trường hợp sử dụng Paracetamol quá liều, thuốc thường được hấp thụ nhanh chóng trong 2 giờ đầu và đạt đỉnh nồng độ sau 1 giờ kể từ lúc sử dụng.

Paracetamol có sẵn trong nhiều dạng, bao gồm viên nén, viên đặt hậu môn, viên sủi, và bột hòa tan, với các hàm lượng khác nhau như 80mg, 150mg, 250mg, 300mg và 500mg.

Đối với người lớn, liều dùng thông thường là 1 viên uống hoặc đặt hậu môn 325 – 650mg mỗi lần, có thể lặp lại sau mỗi 4 – 6 giờ. Trong những trường hợp đặc biệt, có thể sử dụng liều 1000mg và sau đó là liều tiếp theo sau 6-8 giờ. Đối với trẻ em, liều dùng được điều chỉnh theo trọng lượng, khoảng 10-15mg/kg mỗi lần, cách nhau từ 4-8 giờ.

Liều ngộ độc paracetamol là liều lớn hơn so với liều quy định. Ở người lớn, ngộ độc có thể xảy ra khi sử dụng hơn 4g trong 24 giờ, trong khi ở trẻ em, ngộ độc có thể xảy ra nếu sử dụng 50-70mg/kg trong 24 giờ.

Dấu hiệu ngộ độc Paracetamol bao gồm buồn nôn, chán ăn, và đau bụng. Những triệu chứng này xuất hiện thường trong vòng 24 giờ sau khi sử dụng thuốc. Nếu không được điều trị, triệu chứng có thể trở nên nặng nề hơn, bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, vàng da, đau bụng, khó tiểu tiện, tiểu ra máu, co giật, và lú lẫn.

Dấu hiệu ngộ độc Paracetamol thường được chia thành 4 giai đoạn:

  1. Giai đoạn khởi đầu (24 giờ đầu sau khi dùng thuốc): Trong giai đoạn này, có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng không đặc hiệu. Người bệnh có thể trải qua vã mồ hôi, buồn nôn, và nôn ói.
  2. Giai đoạn 2 (24-48 giờ sau khi dùng thuốc): Lúc này, men gan tăng và có thể được xác định thông qua xét nghiệm máu, xét nghiệm men gan.
  3. Giai đoạn 3 (3-5 ngày sau ngộ độc): Hầu hết người bệnh sẽ hồi phục ở giai đoạn 2. Tuy nhiên, nếu bệnh tiến triển đến giai đoạn 3, có nguy cơ suy gan và suy đa tạng cao. Dấu hiệu bao gồm vàng da, men gan tăng tối đa, lú lẫn, hạ đường huyết, và các vấn đề khác.
  4. Giai đoạn 4 (sau khi điều trị hoặc không điều trị): Nếu người bệnh được điều trị, các triệu chứng thường phục hồi trong khoảng 30 ngày hoặc lâu hơn. Trong trường hợp không được điều trị, có nguy cơ tử vong trong khoảng 4-18 ngày sau khi sử dụng thuốc.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ ngộ độc paracetamol sau khi sử dụng, việc tốt nhất là đến bệnh viện ngay lập tức để đảm bảo điều trị kịp thời và ngăn chặn các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Biến chứng của ngộ độc Paracetamol

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ biến chứng như sau: Ngộ độc Paracetamol có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như suy gan và hoại tử gan vùng 3. Bệnh nhân cũng đối mặt với nguy cơ suy thận, rối loạn chức năng đông máu, các bệnh lý não, và suy đa tạng.

Ngoài ra, các biến chứng khác của ngộ độc Paracetamol có thể bao gồm hội chứng Stevens-Johnson (SJS) gây loét da, hoại tử thượng bì nhiễm độc (TEN), hội chứng mụn mủ ngoại ban toàn thân cấp tính (AGEP). Những biến chứng này có thể dẫn đến mù lòa.

Lưu ý rằng nếu không được điều trị kịp thời, các dấu hiệu của ngộ độc Paracetamol sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và có thể gây mất ý thức, thậm chí dẫn đến tử vong.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ đào tạo và tuyển sinh Cao đẳng Dược uy tín

Cách chẩn đoán ngộ độc Paracetamol

Dược sĩ tư vấn chia sẻ một số chẩn đoán ngộ độc Paracetamol dựa trên các yếu tố sau:

  1. Lịch sử sử dụng thuốc: Bác sĩ sẽ thu thập thông tin về lịch sử sử dụng thuốc, bao gồm loại thuốc, liều lượng, và thời gian sử dụng để đánh giá mức độ tiêu thụ Paracetamol và các loại thuốc khác.
  2. Triệu chứng lâm sàng: Bác sĩ sẽ kiểm tra các triệu chứng của bệnh nhân, bao gồm cả các triệu chứng ban đầu như buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, đau bụng, và các triệu chứng nặng hơn như mệt mỏi, da vàng, tiểu ra máu, giảm tiểu tiện, co giật, lú lẫn.
  3. Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ đánh giá mức độ tổn thương gan do ngộ độc Paracetamol. Nếu nồng độ Paracetamol trong máu cao, điều này cũng có thể là dấu hiệu của tổn thương gan nặng.
  4. Xét nghiệm chức năng gan: Xét nghiệm chức năng gan cũng được thực hiện để đánh giá mức độ tổn thương gan. Các xét nghiệm thường bao gồm xét nghiệm AST, ALT, ALP và các chỉ số chức năng gan khác.

Nguồn:  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới