Ngoài việc sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh khô da thì người bệnh cũng nên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Nếu chưa biết ăn gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây, Y tế Việt Nam sẽ giới thiệu với bạn cách chế biến 3 món ăn bổ dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
- 8 nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh khô da mùa đông
- Da tay bị khô mùa đông, dưỡng thế nào cho đúng
- Da mặt bị khô hãy sử dụng 5 loại mặt nạ tự nhiên sau đây
Chế biến món nấm rơm xào cải bó xôi điều trị bệnh khô da.
Chuẩn bị: 200g nấm rơm, 250g cải bó xôi, gia vị, dụng cụ sơ chế.
Cách chế biến:
- Nấm rơm mua ngoài tiệm về đem cắt bỏ chân, rửa sạch, vẩy khô và thái thành từng lát mỏng.
- Cải bó xôi đem nhặt bỏ lá sâu, lá úa rồi rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 3cm và cho trần qua nước xôi.
- Bắc chảo lên bếp, chế thêm 3 thìa cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho nấm rơm vào xào khoảng 2 phút thì cho thêm cải bó xôi vào, dùng đũa đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn, đến khi thấy cải chín thì tắt bếp và cho ra đĩa. Trong quá trình chế biến, có thể thêm một chút gừng cho món ăn thêm đậm vị.
Những người mắc bệnh khô da nên ăn món này thường xuyên để giúp điều trị bệnh từ bên trong.
Chế biến món thịt nạc nấu bào ngư
Đây là món ăn không chỉ bổ dưỡng cho sức khỏe của người mắc bệnh khô da mà còn giúp cho máu trong cơ thể lưu thông tốt hơn, tăng cường độ ẩm cho da và hỗ trợ điều trị bệnh khô da hiệu quả.
Chuẩn bị: 250g thịt nạc, bào ngư 2 con, 15g câu kỳ tử, gia vị, dụng cụ sơ chế.
Cách chế biến:
- Thịt nạc và bào ngư đem rửa sạch, thái lát mỏng. Gừng tươi rửa sạch, thái sợi. Câu kỳ tử rửa sạch.
- Lấy một chiếc nồi nhỏ, cho tất cả nguyên liệu vào và đổ đầy nước, cho lên bếp ninh khoảng 3 tiếng, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Người bệnh có thể ăn với cơm hoặc uống nguyên canh không tùy theo sở thích.
Người bị bệnh khô da nên ăn nhiều món ăn này trong một thời gian sẽ thấy được hiệu quả.
Chân giò nấu chuối xanh
Món chân giò nấu chuối xanh không chỉ là món ăn ưa thích của nhiều gia đình mà còn là một món ăn hữu hiệu đối với người mắc bệnh khô da. Để chế biến món ăn này, người bệnh cần:
Chuẩn bị: 1 cái chân giò, 4 quả chuối xanh, lá lốt, tía tô, mẻ, bột nghệ, mắm tôm, gia vị cần thiết, dụng cụ sơ chế.
Cách chế biến:
- Chuối xanh mua về đem tước vỏ, cắt khúc nhỏ và ngâm với nước mẻ.
- Chân giò làm sạch, thui qua với lửa cho vàng và chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Lá lốt, tía tô đem rửa sạch, thái nhỏ.
- Đầu tiên, cho chân giò vào đảo qua cho ngấm gia vị rồi cho thêm nước vào ninh trước khoảng 30 phút sau đó cho tiếp chuối xanh vào, lọc mẻ và đun cho đến khi nào cả chuối và xương đều mềm thì cho thêm lá lốt, tía tô và một chút mắm tôm vào đảo đều rồi tắt bếp.
Những ngày đông se lạnh mà có một nồi chân giò nấu chuối xanh thì còn gì bằng nữa. Người mắc bệnh khô da nên ăn nhiều món ăn này để nhanh chóng đẩy lùi bệnh.
Trên đây là những món ăn rất tốt cho sức khỏe và quá trình điều trị bệnh của những người mắc bệnh khô da. Người bệnh có thể kết hợp điều trị bệnh cùng chế độ dinh dưỡng với những món ăn này để nhanh chóng thấy được hiệu quả điều trị bệnh nhé.
Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn