Người bị viêm dạ dày ăn uống như thế nào để nhanh hồi phục?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cách ăn uống ảnh hưởng quan trọng đến việc điều trị bệnh viêm dạ dày, vậy người bị viêm dạ dày cần ăn uống như thế nào để nhanh hồi phục và hạn chế tái phát?

Người bị viêm dạ dày ăn uống như thế nào để nhanh hồi phục?

Người bị viêm dạ dày ăn uống như thế nào để nhanh hồi phục?

Các bác sĩ tư vấn cho biết, dạ dày có vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, chính vì vậy khi dạ dày gặp vấn đề, đặc biệt là vấn đề viêm dạ dày dễ gây nên các tình trạng như: giảm khả năng chứa thức ăn trong dạ dày, cảm thấy đau trước và sau khi ăn, đau vùng thượng vị, thay đổi trong tiết men tiêu hóa như: ợ chua, ợ hơi. Viêm dạ dày lâu dần có thể dẫn đến các bệnh lý mạn tính liên quan đến dạ dày, làm cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng. Những bệnh nhân bị viêm dạ dày thường gặp tình trạng thiếu vitamin B12 dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Mục tiêu dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm dạ dày

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân khiến tình trạng viêm dạ dày kéo dài. Mục tiêu dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm dạ dày như sau: Bệnh nhân đau dạ dày cần giảm các triệu chứng đau khi ăn, giảm sự căng dạ dày, giảm kích thích gây tăng tiết dịch vị giúp giảm yếu tố gây tổn thương niêm mạc dạ dày; thúc đẩy quá trình phục hồi tổn thương ở niêm mạc dày dày; giảm các hậu quả do thiếu dinh dưỡng.

Bệnh nhân viêm dạ dày nên ăn uống như thế nào?

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, việc ăn uống ảnh hưởng quan trọng đến việc điều trị viêm dạ dày, người bệnh viêm dạ dày cần lưu ý việc ăn uống như sau:

Nên chia nhỏ các bữa ăn

Các bác sĩ khuyên người bệnh nên chia nhỏ các bữa ăn thành 5 – 6 bữa mỗi ngày, khoảng cách giữa các bữa ăn trong ngày đều nhau; không nên ăn quá ít nhiều hay ăn quá ít vào một bữa mà nên duy trì lượng thức ăn ổn định.

Giảm gánh tải cho dạ dày.

Nấu chín, nhừ thức ăn, tránh ăn các thức ăn sống, thô, nhiều xơ. Ăn chậm nhau ky trước khi nuốt để giảm gánh nặng cho dạ dày.

Không nên ăn các thực phẩm kích thích dạ dày.

Bệnh nhân không nên ăn các thực phẩm làm tăng tiết dịch vụ, giảm bài tiết kiềm ở tá tràng như: các loại thực phẩm giàu chất béo, trà đặc, cà phê, đồ uống có gas, rượu bia, đồ muối chua…

Bệnh nhân tránh ăn các thực phẩm khiến nồng độ PH trong dạ dày tăng như: các loại quả chua, đồ ăn cay nóng, đồ ăn chế biến nhiều hạt tiêu, ớt, giấm.

Các loại rau cải tốt cho người bệnh viêm dạ dày

Các loại rau cải tốt cho người bệnh viêm dạ dày

Bổ sung các thực phẩm giúp làm lành vết loét

Các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn bệnh nhân nên sử dụng các thực phẩm có tính kiềm cao như trứng, sữa, các chế phẩm từ sữa, các loại thực phẩm có tác dụng băng niêm mạc dạ dày, hút dịch vị (bột mì, bột nếp).

Bệnh nhân viêm dạ dày nên bổ sung các loại thực phẩm như: cải bắp, rau cải xanh, cà rốt, bí đỏ.. .đây đều là những thực phẩm rất giàu vitamin A, B, C, D, E… có tác dụng làm lành vết loét nhanh chóng.

Kết hợp chế độ ăn uống khoa học cùng với thực hiện nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ, đồng thời điều chỉnh lối sống khoa học hơn giúp người bệnh mau chóng hồi phục và ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới