Người bị viêm loét dạ dày nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào bác sĩ, tôi có đi khám và được kết luận bị viêm loét dạ dày, do vậy, nhờ bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh viêm loét dạ dày không ạ?

Người bị viêm loét dạ dày nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Người bị viêm loét dạ dày nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Như đã biết, dạ dày có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cơ thể, dạ dày giúp dự trữ thức ăn, nghiền nhuyễn và tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa, hấp thụ các loại thức ăn. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng dạ dày bị viêm, loét đang diễn ra khá phổ biến. và càng trầm trọng hơn nếu như chúng ta không có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đảm bảo chế độ ăn nhằm giảm tiết axit, giảm tác dụng của axit ở dạ dày lên niêm mạc của dạ dày, làm cho các tổn thương mau lành hơn.

Người viêm, loét dạ dày nên dùng các thực phẩm sau đây:

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nên sử dụng những loại rau, củ quả tươi, là những thực phẩm cung cấp lượng lớn vitamin A,B,C và có tác dụng giúp mau lành vết thương; giúp người bệnh giảm bớt những cảm giác đau nhức. Bạn nên dùng rau non, chế biến bằng cách luộc hoặc nấu dưới dạng súp và cần phải nấu chín rau củ.

Nên sử dụng những thực phẩm có tính hút axit: các loại như bánh mỳ, bánh quy, thực phẩm làm từ gạo nếp… Là những thực phẩm có tác dụng bảo bệ niêm mạc dạ dày tốt.

Nên sử dụng thực phẩm có chức năng trung hòa axit: một số loại như sữa, trứng,… để đạt hiệu quả tốt hơn bạn nên sử dụng trứng 2-3 lần/ tuần.

Bác sĩ tư vấn cũng cho biết, bạn có thể sử dụng các thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá nạc chế biến bằng cách luộc, hập, om để dễ hấp thụ…

Khi chế biến đồ ăn cần chú ý:

Các bạn nên chú ý nên nấu chín đồ ăn, nghiền, thái nhỏ, hạn chế việc ăn đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng.

Trong khi ăn, bạn cần nhai kỹ, ăn chậm để thức ăn xuống dạ dày từ từ, khi có hiện tượng chảy máu bạn cần ăn những thức ăn lỏng như cháo, sữa, súp xay,… và tuyệt đối không nên nhịn đói.

Dinh dưỡng cho người bị viêm loét dạ dày

 Bánh mì là thực phẩm có tác dụng bảo bệ niêm mạc dạ dày tốt

Các loại thực phẩm cần tránh đối với người bị viêm loét dạ dày

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bị viêm loét dạ dày cần hạn chế ăn các thực phẩm làm tăng tiết dịch vị dạ dày như những loại trái cây có tính chua như: xoài xanh, cam, chanh, ổi, … cần lưu ý đối với người bị viêm loét dạ dày, sau khi ăn đồ hải sản cần chú ý không ăn trái cây ngay vì nó gây khó tiêu, dễ dẫn đến những triệu chứng đau bụng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn.

Hạn chế ăn các loại thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ như đậu khô, khoai môn, rau hẹ, rau cần, củ khoai, củ măng… là những thực phẩm khó tiêu làm sẽ làm cho dạ dày thêm đau rát hơn.

Các loại đồ uống chứa cồn và chứa chất kích thích như các loại cà phê, bia, rượu, thuốc lá, những loại gia vị cay nóng như: mù tạp, tiêu, ớt, cari… sẽ làm cho dạ dày tăng tiết dịch vị, gây đau đớn cho bệnh nhân.

Bạn nên ăn ít thực phẩm ngâm muối, bởi vì trong các thực phẩm ngâm muối như dưa, cà muối, mắm, cá khô… có chứa nhiều muối điều đó sẽ làm cho dạ dày nặng nề hơn trong khâu xử lý thức ăn, từ đó làm cho người bệnh đau hơn. Bên cạnh đó, Những thực phẩm này còn chứa một số chất gây ung thư nên bạn càng không nên ăn.

Hạn chế ăn các thực phẩm chiên rán: các thực phẩm chiên rán là các loại đồ ăn này tương đối khó tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, khiến bệnh nhân càng cảm thấy đau hơn.Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm chiên rán có thể dẫn đến hiện tượng máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới