Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết của bệnh Gout

Bệnh gout kéo dài có thể gây tàn phế vĩnh viễn hoặc làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chính vì thế nắm được nguyên nhân và triệu chứng nhận biết bệnh giúp bạn đọc phòng bệnh Gout tốt hơn.

Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết của bệnh Gout

Nguyên nhân gây bệnh Gout

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nguyên nhân chính gây nên bệnh Gout chính là do hàm lượng acid uric trong cơ thể tăng cao quá mức cho phép. Quá trình thanh thải acid uric bình thường của thận thường được thải ra sẽ được thận bài tiết theo đường tiểu ra bên ngoài, nhưng khi lượng acid uric này quá nhiều sẽ khiến thận không bài tiết hết được, chúng sẽ tích tụ trong cơ thể làm hình thành nên các tinh thể muối urat tại khớp, gây ra bệnh gout.

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, nồng độ acid uric trong cơ thể tăng cao là do:

• Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều các loại thịt đỏ giàu chất đạm như thịt chó, thịt lợn, thịt bò, thịt dê…từ đó làm rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể và gây ra gout.
  • Do ăn nhiều nội tạng động vật, da và mỡ động vật….bởi chúng giàu chất đạm
  • Ăn nhiều hải sản như tôm, cua, lươn, ốc, cá ngừ, cá trích, cá thu…cũng nhiều protein
  • Do ăn nhiều rau chứa nhân purin cao như măng tây, nấm, giá đỗ, măng tre..
  • Do sử dụng nhiều bia rượu, đồ uống có gas, đồ uống có cồn và chất kích thích.
  • Do thói quen nhịn tiểu khiến cho acid uric không được bài tiết hết và lắng đọng
  • Do thói quen lười ăn rau xanh, lười ăn hoa quả, lười uống nước, lười vận động
  • Những người mắc bệnh về thận, nam giới, người trưởng thành và người già là đối tượng có nguy cơ cao mắc phải bệnh gout.
  • Ngoài ra bệnh cũng mang tính di truyền, tức là trong gia đình bố mẹ hay người thân bị bệnh gout thì con cái sinh ra có tỷ lệ mắc bệnh rất cao.

Bệnh nhân mắc bệnh Gout thường xuất hiện những cục Topi

Các triệu chứng của bệnh gout

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh Gout thường biểu hiện sau vài năm tích tụ acid uric trong khớp và các mô bao quanh khớp thì bệnh gout mới bắt đầu bùng phát với các triệu chứng đầu tiên. Cụ thể như:

• Bệnh nhân đột ngột thấy xuất hiện cơn đau nhức xương khớp thường là khớp ngón chân cái đầu tiên sau đó mới lan sang các khớp khác như khớp bàn chân, cổ chân, mắt cá chân, bàn tay…Cơn đau trong bệnh Gout thường xuất hiện lúc nửa đêm hoặc gần sáng, cơn đau có thể kéo dài khoảng vài giờ hoặc vài ngày rồi thuyên giảm dần.
  • Lúc đầu cơn đau diễn ra mạnh, đau dữ dội khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, sau đó giảm đi thì vùng da xung quanh khớp sẽ bị bong tróc hoặc ngứa ngáy.
  • Ngoài ra còn kèm theo một số triệu chứng khác như khớp bị sưng đỏ, tấy, nóng, vùng da khớp có màu tím hoặc hơi đỏ trông giống như bị nhiễm trùng.
  • Nếu kéo dài thì các hạt tophi này sẽ to ra chèn ép vào khớp gây biến dạng khớp hoặc gây tàn phế.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì bạn đọc có thể nắm được nguyên nhân và triệu chứng của bệnh gout, dựa vào đó có thể tự chủ động phòng tránh bệnh gout tốt nhất.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn