Những điều chị em phụ nữ phải biết khi sử dụng que tránh thai

Cấy que tránh thai được xem là an toàn và nhiều ưu việt nhất hiện nay, tuy nhiên để việc cấy que tránh thai đạt hiệu quả cao nhất chị em cần nắm được một số NGUYÊN TẮC sau đây.

Những điều chị em phụ nữ phải biết khi sử dụng que tránh thai

Cấy que tránh thai như thế nào?

Theo chia sẻ của Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, cấy que tránh thai là hình thức tránh thai mà khi đó người phụ nữ sẽ được cấy một que có hình dạng như que diêm vào vùng cánh tay có thể là tay phải hoặc tay trái. Sau khi được đưa vào vùng da dưới cánh tay của cơ thể cơ chế hoạt động của các que này sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể, tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm.

Khi sử dụng cấy que tránh thai này, chị em có thể lấy que cấy bất cứ khi nào bạn muốn. Sau khi rút que cấy, sự thụ thai hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn. Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, nếu chị em mong muốn có thai trở lại hãy đến cơ sở y tế, nhân viên y tế sẽ lấy que cấy ra cho bạn.

Cấy que tránh thai giúp chị em tránh thai hiệu quả

Làm thế nào để cấy que tránh thai hiệu quả nhất?

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, để que tránh thai phát huy được hiệu quả tối đa, chị em nên áp dụng một số nguyên tắc sau đây:

• Theo chia sẻ của các Dược sĩ Đại học, thời điểm lý tưởng nhất để cấy que tránh thai chính là 5 ngày đầu khi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt. Tuy nhiên sau khi cấy bạn phải tránh thai bạn vẫn phải sử dụng các biện pháp khác như bao cao su trong vòng một tuần, bởi sau thời gian này que tránh thai mới ổn định về tác dụng. Tất nhiên trong những ngày khác bạn cũng có thể sử dụng que cấy tránh thai.
  • Que cấy tránh thai ngày này được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến với tất cả các chị em phụ nữ. Tuy nhiên một vài trường hợp chị nên tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa như phụ nữ đang trong tình trạng có thai hay nghi ngờ có thai, mẹ bỉm trong thời gian cho trẻ bú dưới 6 tháng tuổi, xuất huyết âm đạo chưa rõ nguyên nhân hoặc đang mắc hay có tiền căn bệnh gan nặng hoặc các chức năng gan chưa trở lại bình thường, ung thư vú hay có tiền căn ung thư vú.
  • Cấy que tránh thai mặc dù không gây hại đến khả năng sinh sản ở phụ nữ nhưng nó cũng giống như các biện pháp tránh thai có chứa hormone ( uống thuốc tránh thai,..) có thể tạo ra sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt như: rong kinh, tăng cân, nổi mụn….Hiện tượng này chỉ xuất hiện trong thời gian đầu và không phải ai cũng gặp, nhưng theo các con số thống kê có đến hơn 20% phụ nữ sử dụng phương pháp này nói rằng họ gặp phải các tác dụng phụ.
  • Trong một vài trường hợp, khi dùng que tránh thai, thậm chí một số phụ nữ còn có thể gặp phải các hiện tượng như kinh thưa hoặc mất kinh nhưng những biểu hiện này cũng nhanh chóng biến mất chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.
  • Những người bị ung thư vú, không nên sử dụng biện pháp tránh thai bằng que cấy bởi lượng hoocmon do que cấy tiết ra có thể kiến bác sĩ không thể xác định thể trạng, tình hình sức khỏe của bạn một cách chính xác.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp chị em đã hiểu hơn về phương pháp cấy que tránh thai và những điểm cần lưu ý khi cấy que tránh thai.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn