Những phương pháp điều trị bệnh viêm da dị ứng hiệu quả

Bệnh viêm da dị ứng là căn bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bệnh thường có những biểu hiện ngoài da như ngứa, phát ban hay nổi mụn nhọt…Chính vì vậy những phương pháp điều trị bệnh viêm da dị ứng được đa số người bệnh quan tâm. Dưới đây là một số thông tin cần thiết hy vọng sẽ giúp người bệnh điều trị hiệu quả.

Phương pháp điều trị bệnh viêm da dị ứng hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh viêm da dị ứng

Bệnh viêm da dị ứng nên điều trị ngay từ khi bệnh mới bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên sẽ hạn chế được tình trạng viêm nhiễm lan rộng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Phương pháp điều trị bệnh viêm da dị ứng có thể áp dụng cả Tây y và Đông y.

Phương pháp điều trị bệnh viêm da dị ứng từ Tây y

Khi áp dụng phương pháp điều trị bệnh viêm da dị ứng bằng Tây y, người bệnh thường được các bác sĩ chuyên khoa thực hiện các xét nghiệm để xác định các yếu tố gây bệnh một cách cụ thể và có những biện pháp cách ly, tránh để các yếu tố đó tiếp xúc trực tiếp với da của người bệnh, từ đó sẽ áp dụng những phương pháp điều trị bằng thuốc cụ thể.

Thuốc Tây y thường được áp dụng trong việc điều trị bệnh viêm da dị ứng

Một số nhóm thuốc được sử dụng để điều trị bệnh viêm da dị ứng

• Nhóm thuốc kháng histamin

Nhóm thuốc này là nhóm thuốc chính được sử dụng trong việc điều trị bệnh viêm da dị ứng đặc biệt là trị dứt điểm các cơn ngứa. Tuy nhiên các loại thuốc nhóm không được tự ý sử dụng, người bệnh không được tự ý mua thuốc tại các nhà thuốc GPP nếu không có sự chỉ định của bác sĩ vì nhóm thuốc này thường gây ra các triệu chứng buồn ngủ, mất tập trung.

• Nhóm thuốc giảm đau

Đối với những trường hợp bị viêm da dị ứng, gây đau nhức cho người bệnh thì cần sử dụng thêm loại thuốc này để giảm mức khó chịu, nhức nhối của người bệnh. Các loại thuốc thuộc nhóm này chỉ có tác dụng giảm đau tức thời tại thời điểm hiện tại đối với người bệnh. Không nên lạm dụng thuốc giảm đau trong việc điều trị bệnh viêm da dị ứng.

• Nhóm thuốc chống viêm
Thuốc chống viêm là nhóm thuốc giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm

Đây là nhóm thuốc có tác dụng hỗ trợ việc điều trị bệnh viêm da dị ứng trong những trường hợp xuất hiện các vết loét trên bề mặt da, ngăn chặn việc vi khuẩn lây lan và gây nhiễm trùng da đối với người bệnh. Loại thuốc thường dùng để điều trị trong trường hợp này là thuốc corticoid. Thuốc thường gây ra một số tác dụng phụ như gây sẹo, teo da…vì vậy khi sử dụng cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Phương pháp điều trị bệnh viêm da dị ứng từ Đông y

Bên cạnh việc điều trị bệnh viêm da dị ứng từ Tây y, thì trong Đông y cũng có rất nhiều vị thuốc có tác dụng tốt, giúp chống viêm hiệu quả và an toàn. Để điều trị bệnh một cách hiệu quả người bệnh cần phải điều trị cả trong lẫn ngoài. Vì vậy áp dụng những bài thuốc Đông y điều trị bệnh viêm da dị ứng sẽ giúp người bệnh có thể tự điều trị ngay tại nhà. Tuy nhiên trước khi điều trị cần phải được thăm khám và theo đúng liệu trình điều trị của các lương y.

Cách phòng ngừa bệnh viêm da dị ứng hiệu quả

Để mang lại hiệu quả điều trị bệnh viêm da dị ứng, bên cạnh việc áp dụng thuốc điều trị, người bệnh nên có những phương pháp tự chăm sóc bản thân, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bằng những cách sau.

Tuyệt đối không được sử dụng mỹ phẩm trong thời gian điều trị bệnh

Không tiếp xúc hoặc hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất như xà phòng tắm, nước rửa bát, các chất tẩy rửa…Nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với những chất độc hại thì nên sử dụng gang tay và những dụng cụ ngăn tiếp xúc trực tiếp với da. Bạn nên chọn sử dụng các sản phẩm được chế biến từ thảo dược thiên nhiên sẽ rất an toàn cho da.

Thời tiết hanh khô là thời điểm khiến da của bạn trở nên thiếu nước và khô, khiến cho bệnh viêm da dị ứng tái phát, vì vậy cần phải giữ ẩm cho da bằng các chất thảo dược, tránh để da bị lạnh vì bạn có thể bị viêm da dị ứng do thời tiết.

Không tùy ý sử dụng các loại mỹ phẩm khi không biết rõ nguồn gốc và những phản ứng ngược của cơ thể đối với da. Vì vậy trước khi sử dụng sản phẩm cần thử phản ứng mẫn cảm của da. Bên cạnh đó trong thời gian bị bệnh viêm da dị ứng tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm nào vì đây là nguyên nhân khiến bệnh càng trở nên nặng.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều trị bệnh

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến bệnh viêm da dị ứng. Trong quá trình điều trị bệnh hay có tiền sử bị bệnh viêm da bị ứng, bạn không nên tiếp xúc với những đồ ăn như tôm, cua, ghẹ, các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò….

Bệnh viêm da dị ứng là căn bệnh ngoài da nhưng nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây nên nhiều bệnh lý học khác nhau. Bên cạnh đó bệnh còn có khả năng để lại sẹo vĩnh viễn cho người bệnh. Vì vậy khi có những biểu hiện của bệnh, mọi người nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn