Những tố chất cần có để trở thành bác sỹ tương lai

Nếu có đầy đủ những nhân tố chính và chủ chốt sau bạn hoàn toàn có tố chất và phù hợp với nghề y.

Nghề y luôn đòi hỏi cao hơn những nghề khác

Lòng nhân đạo và sự đồng cảm

Có lẽ lòng nhân đạo sẽ là tiêu chuẩn đầu tiên và bắt buộc phải có của một người bác sỹ, lòng nhân đạo để ta biết lo cái lo của người và vui cái vui của người. Chỉ khi người bác sỹ đặt mình vào vị trí của bệnh nhân thì mới thấu hiểu và cảm thông qua đó mới làm tròn và tốt hơn bổn phận của người bác sỹ.

Sự can đảm

Sự cam đảm ở đây bao gồm cả sự chịu khổ chịu khó, tính nhẫn nại để trực tiếp đối diện với người bệnh khi họ đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết.  Hay cần sự can đảm cảm, dũng cảm để trải qua những cuộc phẫu thuật kéo dài hàng giờ đồng hồ dưới những áp lực căng thẳng.

Sự vất vả đó được thể hiện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trải qua những đợt đào tạo chuyên sâu, phải mất một thời gian rất dài để học hỏi cũng như làm nghề mới có thể trở thành bác sỹ, điều dưỡng viên . Để làm và vượt qua được những khó khăn đó trên tất cả bạn cần sự nhẫn nại và kiên trì.

Can đảm cũng là một yếu tố quan trọng

Tính tỉ mỉ, cẩn thận

Không chỉ riêng nghề y mới đòi sự tỉ mỉ và cẩn thận, mà bất cứ nghề nào bạn cũng cần có đức tính trên, nhưng sự tỉ mỉ của nghề y cần cao hơn vì nó phải trả giá bằng tính mạng của bệnh nhân. Chỉ cần một sai sót nhỏ thôi người làm nghề phải ân hận suốt đời cũng như mất đi cái danh của chính mình.

Khả năng quan sát phán đoán đúng

Làm bác sỹ cần nhanh ý vì mỗi ngày phải tiếp và khám chữa cho rất nhiều người, điều đó đồng nghĩa với việc bác sỹ cần phải có khả năng quan sát, nhanh nhẹn đưa ra những kết luận đúng phù hợp để định hướng cho bệnh nhân cách giải quyết. Có như thế mới không bị áp lực với nghề và áp lực bởi chính mình.

Thể lực tốt

Để đem lại được sức khỏe cho người khác trước tiên bạn cần đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình, vì không như những nghề khác chỉ làm giờ hành chính, việc trực đêm hay phải đi công tác thường xuyên là điều dễ gặp ở mỗi người làm nghề y, nếu không đảm bảo được sức khỏe thì sẽ không bệnh nhân nào giám đặt tính mạng họ vào tay bạn và tất nhiên bạn sẽ trở thành bệnh nhân của chính mình.

Bện cạnh những tố chất trên thì cũng có một vài điều cản trở trong quá trở thành bác sỹ tương lai như:

• Sợ máu, sợ kim tiêm, thuốc và mùi kháng sinh.
  • Không có lòng vị tha và sự chuyên nghiệp.
  • Sợ tiếp xúc với người bệnh.
  • Trí nhớ kém, tính cách nóng vội.

Nếu bạn có niềm đam mê với nghề y thì không nên để một vài hạn chế nhỏ ngăn cản ước mơ của mình trên con đường sự nghiệp, ngoài ra nếu thấy bản thân có đủ khả năng và điều kiện trở thành một bác sỹ tương lai bạn có thể đăng ký học thêm tại trường Cao đẳng Điều dưỡng – Cao đẳng y Dược Pasteur, nơi luôn được đánh giá, nhận định môi trường đào tạo ngành y chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn