Những việc mẹ bầu nhất định không được làm sau sinh mổ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Sinh mổ là một ca đại phẫu quan trọng mẹ cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học để sớm phục hồi sức khỏe đồng thời nên hạn chế những việc không nên làm sau sinh.

Những việc mẹ bầu nhất định không được làm sau sinh mổ

• Kiêng tắm

Bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nhiều mẹ vẫn duy trì quan niệm sau sinh cần kiêng tắm rửa, gội đầu để tránh nhiễm lạnh. Tuy nhiên, việc tắm gội sau sinh là vô cùng quan trọng để tránh nhiễm trùng vết mổ. Phải mất ít nhất là 1 tuần thì vết mổ lấy thai mới có thể khô dần và phải mất cả tháng mới có thể lành lại.

Sau sinh mổ 3 ngày là mẹ đã có thể tắm gội nhưng nên chú ý không nên ngâm mình trong bồn nước. Thay vào đó, mẹ nên tắm nhanh bằng nước ấm dưới vòi hoa sen nhưng phải tránh làm ướt vết mổ. Khi mới sinh mổ, mẹ không nên ngâm mình trong bồn tắm bởi có thể sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho vết mổ.

• Nhịn tiểu

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, ngồi quá nhiều và nín đi vệ sinh có thể khiến mẹ bị bí tiểu, táo bón thậm chí là nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu mẹ bị táo bón và bệnh trĩ thì nguy cơ này càng cao hơn. Nếu không thể đi tiểu được, mẹ cần báo với bác sĩ vì có thể đã bị bí tiểu, cần có biện pháp xử lý. Mẹ nên đi vệ sinh 3-4 giờ/lần. Bà mẹ sau sinh mổ thường được rút ống thông tiểu sau ca phẫu thuật khoảng 24 giờ và từ lúc đó nếu có nhu cầu mẹ nên đi vệ sinh hoặc nhờ người nhà dìu đi.

Sau sinh mổ 3 ngày là mẹ đã có thể tắm gội

• Ăn nhiều thịt cá

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung dưỡng chất sau ca sinh mổ là cần thiết tuy nhiên các chuyên gia khoa sản luôn khuyên chị em chỉ nên ăn cháo loãng trong ngày đầu mới sinh. Sau khi chị em có trung tiện được thì mới có thể ăn các thực phẩm khác. Tốt hơn hết, sau một tuần đầu, mẹ mới nên tránh tẩm bổ thêm các thực phẩm từ cá, thịt, và các loại thực phẩm có lượng protein cao. Điều này được các Điều dưỡng viên hiện đang công tác và giảng dạy tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, khi mới sinh nở, bụng dạ chị em còn khá yếu nên trong tuần đầu không nên bồi bổ quá nhiều sẽ khiến thực phẩm lên men, gây đầy hơi. Đồng thời mẹ sau sinh cũng nên hạn chế ăn dầu mỡ, uống cà phê, chè, rượu và các gia vị cay, nóng.

• Nằm ngửa

Tư thế nằm tốt nhất cho mẹ là nằm nghiêng so với giường một góc khoảng 20-30 độ, giường đệm êm và chắc chắn để hạn chế tối đa sự rung động đến vết mổ đẻ. Vị trí nằm này cũng khiến sản dịch trong cơ thể dễ dàng đi ra ngoài hơn nằm ngửa. Nếu mẹ nằm ngửa lúc này sẽ làm tăng sự co thắt tử cung và khiến mẹ đau đớn hơn. Sau ca sinh mổ khoảng 4-5 giờ, thuốc gây tê sẽ dần mất tác dụng khiến mẹ phải đối mặt với những cơn đau đớn.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn