Phòng bệnh hô hấp cho trẻ vào thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa thời tiết thay đổi kéo theo đó là hàng loạt nguy cơ về các bệnh hô hấp. Trong đó, trẻ em là đối tượng dễ lây nhiễm nhất nếu bố mẹ không biết cách phòng tránh.

Phòng bệnh hô hấp cho trẻ vào thời điểm giao mùa

Tình trạng trẻ mắc bệnh đường hô hấp ngày càng gia tăng

Theo thống kê từ trang tin y học, thời điểm giao mùa số lượng trẻ nhập viện vì các bệnh liên quan đến các đường hô hấp tăng đột biến so với các thời điểm khác trong năm. Ghi nhận tại tại Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai), một số bác sĩ phụ trách khoa cho biết, do thời tiết chuyển mùa, ẩm ướt, mưa kéo dài khiến tình trạng trẻ bị sốt, ho, viêm tiểu phế quản, viêm phổi tăng lên. Trong số đó, các bệnh liên quan đến đường hô hấp chiếm 50%. Đặc biệt, nhiều trẻ bị ho dai dẳng kéo dài khiến nhiều bậc phụ huynh “đứng ngồi không yên”. Tương tự, tại khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang), trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 15 – 20 ca bệnh nhi nhập viện do viêm tiểu phế quản, một số trẻ khác lại bị dị ứng thời tiết.

Tình trạng trẻ mắc bệnh đường hô hấp ngày càng gia tăng

Cũng theo các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các bệnh liên quan đến đường hô hấp ở trẻ thường diễn ra vào thời điểm giao mùa. Thông thường khi bị bệnh trẻ thường có một số biểu hiện như nóng, sốt, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, thay đổi giọng, mất giọng, niêm mạc họng đỏ,.. nếu không kịp thời chữa trị dứt điểm sẽ dẫn đến viêm phổi, viêm phế quản và rất dễ chuyển thành mạn tính. Ngoài ra, trong thời gia này, bố mẹ cũng nên đặc biệt cảnh giác và dùng cách biện pháp phòng tránh cho trẻ bởi, khi giao mùa 3 loại virus cúm A, B, C gây bệnh viêm đường hô hấp cấp bùng phát mạnh, dễ tạo thành dịch và biến chứng có thể gây viêm xoang cấp, viêm tai giữa.

Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ vào thời điểm giao mùa

Để phòng bệnh cho trẻ vào thời điểm giao mùa, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo các bậc phù huynh cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách cân bằng chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, bổ sung vitamin, khoáng chất như kém, sắt, DHA, omega 3… một cách hợp lý. Đặc biệt, gần thời điểm sáng và đêm lạnh nên cho trẻ mặc quần áo ấm tuy nhiên không được mặc quá nhiều vì mồ hôi toát ra thấm ngược lại có thể khiến trẻ dễ bị ốm, sốt. Tuyệt đối không cho trẻ ăn các thức ăn đã nguội, lạnh nhất là uống nước đá, khi thời tiết trở lạnh cần mặc ấm cho trẻ ngay cả khi ở trong nhà. Trong sinh hoạt hàng ngày mỗi lần trẻ làm ướt quần áo cần phải  được thay ngay và tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, tắm xong cần lau người thật nhanh và mặc quần áo cho trẻ.

Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ vào thời điểm giao mùa

Trong trường hợp khi trẻ bị ốm, sốt vẫn cần lau rửa, vệ sinh mũi họng, cơ thể hàng hàng sạch sẽ. Với những bé bị ho, bố mẹ không nên cho uống thuốc tùy tiện mà cần phải có sự tư vấn của các bác sĩ. Đặc biệt, hàng ngày nên tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng nhất là các trẻ lớn, nên súc họng bằng nước muối sinh lý vô khuẩn. Cần cho trẻ ăn đủ chất, ngoài ra nên ăn thêm các loại trái cây để có đủ lượng vi chất cần thiết tạo kháng thể chống các tác nhân gây nhiễm trùng.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn