Để đảm bảo có được thai kỳ khỏe mạnh cũng như cung cấp được đầy đủ dưỡng chất cho bà mẹ và trẻ em bạn cần có giai đoạn chuẩn bị trước khi mang thai thật chu đáo.
- Ý nghĩa việc xét nghiệm máu gót chân cho trẻ sơ sinh
- Thai nhi như thế nào là thai già tháng và biện pháp xử lý
- Nhận biết 8 dấu hiệu viêm màng não ở trẻ em nhanh chóng và chính xác
Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần bổ sung những gì?
Phụ nữ mang thai cần chuẩn bị như thế nào?
- Thời điểm nên bắt đầu chuẩn bị mang thai
Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, một thai kỳ thông thường sẽ kéo dài trong 40 tuần (khoảng 9 tháng 10 ngày), do đó bạn có thể căn cứ vào thời gian dự kiến sinh để lên kế hoạch chuẩn bị trước. Theo các chuyên gia, người phụ nữ nên chuẩn bị trước khi mang thai từ 3 – 6 tháng để có thể có những thay đổi trong chế độ dinh dưỡng, lên lịch tiêm phòng và cung cấp các sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu.
- Chế độ dinh dưỡng chuẩn bị mang thai
Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu trước khi mang thai tuy không phải tuân theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt nhưng cũng cần đảm bảo trọng lượng phù hợp. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ sẽ giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ đến 83% với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Thiếu cân hoặc béo phì đều ảnh hưởng tới khả năng sinh con và có thể gây ra nhiều biến chứng trong thai kỳ.
- Chuẩn bị mang thai không nên ăn gì?
Chuẩn bị mang thai thì phụ nữ nên tránh ăn đường cũng như các loại đồ ngọt, các loại ngũ cốc,… loại bỏ đáng kể các loại bánh ngọt, ngũ cốc, bánh quy, mì, khoai tây.
- Các thực phẩm có lợi cho phụ nữ trước khi mang thai
Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, các thực phẩm có lợi cho phụ nữ mang thai với một chế độ ăn cân bằng với nhiều trái cây tươi và rau nhiều màu sắc là một thực đơn chuẩn bị mang thai hoàn hảo. Chắc chắn bạn cung cấp đủ chất đạm, chất béo tốt cho cơ thể (có trong bơ, cá, trứng, dầu dừa) và đủ i – ốt.
Trước khi mang thai phụ nữ cần bổ sung đầy đủ vitamin
- Tiêm phòng chuẩn bị mang thai
Dược sĩ Đại học phân tích, bốn mũi tiêm phòng cần tiêm trước khi chuẩn bị mang thai:
- Tiêm phòng virus Rubella: Virus Rubella là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thai lưu, dị tật bẩm sinh của thai nhi trong 3 tháng đầu. Vắc xin phòng Rubella cho phụ nữ mang thai cần được tiêm trước 3 tháng khi mang thai
- Tiêm phòng cảm cúm: Cảm cúm là bệnh thường gặp ở nhiều người Việt Nam nhất là đối với thời tiết thất thường của thai kỳ. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai mắc cảm cúm trong 3 tháng đầu rất nguy hiểm dễ gây tới sinh non và dị tật thai nhi. Vắc xin cảm cúm có thể được tiêm trước hoặc trong thai kỳ.
- Tiêm phòng thủy đậu: Mắc phải thủy đậu trong thai kỳ dễ gây nguy hiểm cho cả bà mẹ và trẻ. Chuẩn bị mang thai trước ít nhất 1 tháng phải tiêm vắc xin phòng thủy đậu.
- Tiêm phòng viêm gan B: Mũi tiêm viêm gan B cần được cả bố và mẹ của bé tiêm phòng trước khi chuẩn bị mang thai. Đây là loại vắc xin tránh cho bé mắc viêm gan B bẩm sinh.
- Bổ sung dưỡng chất chuẩn bị mang thai
Trong thời điểm chuẩn bị mang thai trước khi trẻ hình thành chị em cần có được nguồn cấp vitamin và khoáng chất đầy đủ, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất để ngăn chặn bất kỳ vấn đề sức khỏe cho trẻ. Thực phẩm bổ sung sức khỏe bà bầu với đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần được sử dụng ít nhất 3 tháng trước khi mang thai.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn