Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được tiến hành như thế nào?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hút noãn từ buồng trứng của người vợ đưa vào ống nghiệm và kết hợp với tinh trùng của người chồng, phương pháp này được thực hiện ngay trong ống nghiệm.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm
Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Quy trình tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm

Bước 1: Tiến hàng kiểm tra sức khỏe

Trước quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ sẽ tiến hành khám phụ khoa, siêu âm, làm các xét nghiệm cơ bản và các tinh dịch đồ, xét nghiệm nội tiết và các bệnh lí học liên quan để đảm bảo kết quá sức khỏe bình thường và tiến hành đợt trị liệu.

Bước 2: Kích thích buồn trứng

Lên các phác đồ điều trị hợp lý, bắt đầu tiêm thuốc nhằm kích thích buồng trứng, đây là một trong những phương pháp đẩy nhanh quá trình rụng trứng và rút ngắn thời gian cho bệnh nhân.

Bước 3: Theo  dõi sự phát triển của noãn

Sự phát triển của noãn được đánh giá bằng những phương pháp siêu âm đường âm đọa và xét nghiệm nội tiết tố trong máu, dựa vào các xét nghiệm này bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng thuốc phù hợp với sự phát triển của noãn.

Bước 4: Tiêm thuốc kích thích noãn

Sự trưởng thành của noãn qua thời gian bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc nhằm kích thích noãn trưởng thành hoàn toàn. Qua quá trình tiêm thuốc bác sĩ sẽ lên kế hoạch xác định thời gian chọc và hút trứng.

thụ tinh trong ống nghiệm
Thai nhi được thụ tinh trong ống nghiệm

Bước 5: Tiến hành chọc hút trứng

Trứng được hút bằng kim dưới sự hướng dẫn của hệ thống siêu âm, trong quá trình hút trứng sẽ gây mê nhằm giảm bớt quá trình đau đớn và không có tình trạng tổn thương mô cũng như nhiễm trùng xảy ra.

Sau quá trình chọc và hút trứng khoảng 34-36h , bác sĩ sẽ tiến hành do siêu âm đường ân đạo để quan sát buồng trứng và các noãn trong buồng trứng, sử dùng kim dài nhằm tiến hành hút dịch từ nang. Sau quá trình hút hết các dịch nang, tế bào nang, trứng sẽ cho vào trong ống nghiệm và tiến hành nhân phôi tìm trứng trong các dịch nang dưới kính hiển vi.

Sau quá trình chọc và hút trứng, một số trường hợp xuất hiện các hiện tượng ít huyết âm đạo và căng tức bụng trong vài ngày, nếu xuất hiện các hiện tượng này bạn cần thông báo cho bác sĩ hay thầy thuốc tư vấn để có phương án giải quyết hiệu quả.

Bước 6: Tiến hành thu tinh trứng và nuôi phôi

Tinh trùng và trứng được đặt trong phòng thí nghiệm với muôi trường đặc biệt để thụ tinh, và tiến hành theo dõi sự phát triển của phôi thai.

Bước 7: Chuyển phôi

Sau khi xác định và các quá trình thụ tinh thành công, phôi được chuyển và đặt vào trong lòng tử cung trong quá trình này tuy không gây mê nhưng bệnh nhân cần nằm nghỉ ngơi. Và cần theo dõi trong suốt quá trình để theo dõi nhằm xác định thai nhi phát triển tốt.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh
Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh

Những lưu ý khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Khi thực hiện thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân nên bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý. Không cần kiêng các thực phẩm gì trong quá trình kích thích buồng trứng và chuyển sang phôi.

Đặc biệt nên thực hiện một lối sống lành mạnh, người chồng không nên hút thuốc lá để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Khi bệnh nhân thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng một lối sống khỏe mạnh từ đó chất lượng của phôi và kết quả đậu thai cao hơn.

Khi thực hiện quá trình thụ tinh trong ống nghiệm người vợ không nên làm việc nặng không tập nhưng môn thể thao quá kích thích ảnh hưởng đến buồng trứng và quá trình chuyển phôi.

Hà Châu- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới