Ra mắt tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh viện ở Tp. Hồ Chí Minh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây Sở y tế TP. Hồ Chí Minh, vừa ra mắt tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh viện. Bộ tài liệu giúp cung cấp các thực đơn đạt chuẩn về chế độ dinh dưỡng, dành cho các bệnh nhân mắc các bệnh có liên quan đến dinh dưỡng như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout… đang được điều trị nội trú trong bệnh viện hoặc điều trị ngoại trú.

Ra mắt tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh viện

Ra mắt tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh viện

6 tháng xây dựng bộ tài liệu

Theo tin tức báo mới, Sở y tế TP. Hồ Chí Minh, vừa cho ra mắt tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh viện. Đây là bộ tài liệu với các thực đơn dinh dưỡng về các bệnh khác nhau. Bộ tài liệu đã được các bác sĩ và chuyên gia có kinh nghiệm về dinh dưỡng dành gần 6 tháng nghiên cứu, phát triển và công bố.

Bộ tài liệu hưỡng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh viện cung cấp các thực đơn đạt chuẩn về dinh dưỡng cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý như đái tháo đường, suy thận, bệnh gout… đang được điều trị nội trú hoặc ngoại trú trong bệnh viện. Đây sẽ là tài liệu giúp cho cán bộ dinh dưỡng, cán bộ nấu ăn trong các bệnh viện biết cách tiết chế, thiết kế cũng như chế biến các món ăn sao cho phù hợp với các phương pháp điều trị, giúp hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Bộ tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh viện được đánh giá cao

Bộ tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh viện được đánh giá cao

Bộ tài liệu gồm 32 thực đơn dinh dưỡng bệnh

Việc xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn trong bệnh viện phải dựa trên nhiều cơ sở thực tiễn khác nhau. Thứ nhất nó dựa trên các khuyến cáo dinh dưỡng, cũng như các hướng dẫn về dinh dưỡng tiết chế cho các bệnh lý của Bộ y tế, cũng như Tổ chức Y tế thế giới.

Ngoài ra tài liệu cũng dựa trên thói quen ăn uống và tiêu thụ thực phẩm của người dân Việt Nam nói chung, cũng như của người bệnh nói riêng. Bệnh cạnh đó, nó cũng phụ thuộc vào chính nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ nấu ăn tại các bệnh viện, trong đó khả năng chi trả chi phí bữa ăn của người bệnh cũng được tính toán kỹ lưỡng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì bộ thực đơn bao gồm 32 thực đơn món ăn theo bệnh lý khác nhau. Bộ thực đơn được thiết kế với đa dạng món ăn, đặc biệt các món ăn được thay đổi nhằm đảm bảo cung cấp nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết, dễ ăn, giá cả hợp lý cho người bệnh. Trong khi đó, vẫn đảm bảo sẽ khắc phục được tình trạng dư đường, natri, cũng như chất béo rất phổ biến tại Việt Nam. Thực đơn cũng được xây dựng bao gồm 3 bữa ăn chính và số bữa phụ tùy theo loại bệnh lý khác nhau.

Tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh viện

Tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh viện 

Bộ tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh viện đã được lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM đánh giá cao về ý nghĩa và giá trị thực tiễn trong bối cảnh thiếu hụt nhân lực có chuyên môn về dinh dưỡng tại các bệnh viện.

Những tài liệu này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng công tác dinh dưỡng trong các bệnh viện. Mà nó còn là giải pháp giúp can thiệp dinh dưỡng kịp thời và phù hợp giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới