Rau má được biết đến là một loại cây dại phổ biến ở vùng nông thôn. Nhưng đa số chúng ta chỉ biết đến nó là một loại rau ăn sống mà ít biết đến mặt lợi và hại của loại rau này.
- Những công dụng thần kỳ của cây đinh lăng đối với sức khỏe
- Những công dụng chữa bệnh của cây cỏ Mần trầu
- Bài thuốc Đông Y điều trị bệnh hầu họng ở người lớn
Tác hại của rau má nếu không sử dụng đúng cách
Chia sẻ của Dược sỹ Đặng Thị Dương giảng viên bộ môn dược liệu Cao đẳng Dược Hà Nội – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về rau má để có thể nhận biết loại cây này trong đời sống. Rau má là loại cây mọc thành các tán nhỏ, thân cây có màu xanh lục hoặc màu lục ánh đỏ, thân bò lan, gầy và nhẵn, mềm mọc gần mặt đất. Lá rau má xòe gần thành hình tròn là là mặt đất có màu xanh. Khi ra hoa, hoa rau má có màu trắng mọc thành chùm, là loài hoa lưỡng tính được cấu tạo bởi 5 nhị và 2 vòi nhụy, quả của loài cây này có hình mắt lưới dày đặc. Rau má có bộ rễ được cấu tạo gồm nhiều thân rễ nhỏ và mọc thẳng đứng, rễ có màu trắng kem và có các lông tơ và được sử dụng như một cây thuốc nam có nhiều công dụng hữu ích.
Tác dụng thần kỳ của rau má
Lắng nghe chia sẻ của Dược sỹ Nguyễn Thị Hồng, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về những công dụng chữa bệnh của cây rau má. Rau má là loại cây phổ biến và dễ tìm ở các vùng nông thôn, ngoài ra cây còn được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số công dụng của rau má:
- Hạ sốt: rau má giúp giảm sốt ở trẻ em bằng cách lấy rau má rửa sạch, vò nát hoặc giã nát sau đó cho xâm xấp nước trắng vào đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, rót lấy phần nước và cho trẻ uống.
- Giúp tăng trí nhớ: lấy lá rau má đem rửa sạch, phơi và sấy khô nghiền thành bột và pha chung với sữa bột sẽ khắc phục được tình trạng suy giảm trí nhớ và thị lực.
- Tốt cho các bệnh tim mạch: Rau má có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp ổn định các mạch máu, hạn chế các hiện tượng như xơ vữa động mạch. Tù đó, giúp máu lưu thông trong cơ thể tốt hơn, giảm suy và giãn tĩnh mạch.
- Làm đẹp: Rau má có tính hàn chính vì vậy ăn hoặc uống nước rau má sẽ mang lại cảm giác cơ thể được làm mát, ngoài ra rau má còn bổ và có công dụng làm đẹp hiệu quả. Lấy nước rau má rửa mặt hoặc lấy rau má giã nát sau đó đắp cả hỗn hợp nước và bã lên mặt sẽ có tác dụng dưỡng ẩm cho da, giúp da chống lão hóa, trị sẹo và trị mụn.
- Làm lành vết thương: trong rau má có chứa triterpenoids có công dụng tích cực trong việc chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, tăng cường da và cung cấp máu nhiều hơn cho khu vực bị thương từ đó các vết thương sẽ nhanh lành hơn.
- Giảm stress: chính Triterpenoids có trong rau má cũng có tác dụng làm giảm sự lo lắng và tăng cường chức năng tâm thần trong một số cá nhân.
Rau má có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Tác hại của rau má với sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách
Cũng theo chia sẻ của Bác sỹ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của rau má loại cây này cũng có những mặt tiêu cực có tác động đến sức khỏe nếu chúng ta lạm dụng loại rau này. Chúng ta có thể tham khảo những tác hại dưới đây để tránh bị ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Gây sảy thai: với phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên tránh ăn rau má bởi các chất có trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai.
- Tăng lượng đường trong máu: việc sử dụng một cách lạm dụng loại rau này với mục đích làm mát cơ thể vào những ngày hè nắng nóng bằng việc ngày nào cũng ăn loại rau này, hoặc ép lấy nước uống sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Điều này khiến lượng cholesterol cũng tăng và ảnh hưởng tới lượng đường cho máu. Ngoài ra, việc làm này cũng có thể dẫn tới hiện tượng nhức đầu ở người sử dụng.
- Giảm khả năng mang thai: việc lạm dụng thức uống từ rau má trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng thụ thai.
- Tiêu chảy: như đã nói ở trên rau má là loại rau có tính hàn, có công dụng giải nhiệt. Nhưng việc sử dụng nhiều cũng dễ gây ra đầy bụng và tiêu chảy.
Từ bài viết trên đây, chúng ta có thể rút ra những kinh nghiệm về việc sử dụng rau má trong khẩu phần ăn hằng ngày để có thể mang lại những giá trị bổ ích nhất cũng như hạn chế những tác hại của loại rau này.
Nguyễn Thu – Ytevietnam.edu.vn.