Tại sao lại rụng tóc nhiều vào mùa đông?

Rụng tóc là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là mỗi khi mùa đông và mùa thu đến. Dù không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bị rụng tóc, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc. Vậy vì sao tóc rụng nhiều vào mùa đông?

Rụng tóc nhiều là như thế nào?

Rụng tóc là hiện tượng phổ biến mà bất kì ai cũng có thể gặp phải. Đặc biệt là tóc được rụng nhiều vào mùa đông, kéo dài khoảng 4-6 tuần với số lượng mỗi ngày rụng tóc có thể trên 100 sợi tóc/ngày.

Vì sao mùa đông lại rụng tóc nhiều?

Theo các bác sĩ da liễu cho biết, có hiện tượng rụng tóc nhiều vào mùa đông là do vào mùa đông độ ẩm trong không khí thấp, thời tiết lại lạnh và khô hanh đã làm cho độ ẩm của da đầu bị giảm.

Vì sao mùa đông lại rụng tóc nhiều?

Thời tiết lạnh cũng làm các tuyến bã nhờn hoạt động kém đi, tóc dễ bị khô, chẻ ngọn và dễ gãy rụng hơn. Đặc biệt khi bạn di chuyển từ môi trường lạnh vào môi trường được sưởi ẩm trong nhà mà nhiệt độ chênh lệch liên tục cũng là nguyên gây ra tóc rụng nhiều.

Ngoài ra tóc rụng nhiều vào mùa đông cũng là do những biến đổi về sinh lý, nội tiết của mỗi người. Trong thời tiết khô hanh, nếu tiếp xúc nhiều với các chất gây kích ứng thường xuyên sẽ làm da đầu dễ bong ra làm thành gầu, chân tóc yếu và lỏng lẻo sẽ làm tóc khô, xơ dẫn đến gãy rụng. Thiếu nguồn dinh dưỡng bổ sung cho tóc cũng là nguyên nhân làm tóc rụng.

Cách trị rụng tóc nhiều vào mùa đông

Khi bạn đã xác định được nguyên nhân gây ra tóc rụng nhiều thì cũng không quá khó khăn để tìm được biện pháp khắc phục rụng tóc. Để giảm lượng tóc rụng nhiều vào mùa đông thì bạn có thể tham khảo một số cách trị rụng sau đây:

Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc

Mùa đông thời tiết hanh khô thiếu độ ẩm đã làm tóc khô nên cần sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc

Mùa đông thời tiết hanh khô thiếu độ ẩm đã làm tóc khô, xơ do vậy mà bạn cần lựa chọn những sản phẩm dầu gội, dầu dưỡng có hàm lượng dưỡng ẩm cao để bù lại lượng ẩm đã mất. Không nên sử dụng các sản phẩm dầu gội có chất tảy rửa và làm sạch mạnh.

Chăm sóc tóc đúng cách

Bạn không nên gội đầu quá nhiều sẽ làm da đầu dễ bị kích ứng, cũng không nên sấy tóc quá khô để giúp bảo vệ tóc khỏi những tác động của môi trường. Khi ra đường, bạn nên đội mũ cẩn thận để bảo vệ mái tóc của mình.

Bổ sung các thực phẩm tốt cho da đầu

Bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng giúp bạn có thể ngăn ngừa rụng tóc

Bạn có thể bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng giúp bạn có thể ngăn ngừa rụng tóc, giúp đẩy nhanh quá trình mọc tóc như: cá, đậu, ngũ cốc, thịt bò, các loại trái cây và rau xanh,…kẽm,protein, vitamin trong chúng là những thực phẩm giúp tóc phát triển khỏe mạnh và hạn chế rụng tóc.

Sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên trị rụng tóc

• Dầu dừa: là nguyên liệu tuyệt vời giúp bạn ngăn ngừa rụng tóc. Bạn chỉ cần thoa dầu lên tóc và massage nhẹ nhàng 2-3 lần/tuần thì tình trạng rụng tóc của bạn sẽ giảm đáng kể.
  • Nước ép tỏi, gừng: có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm. Trong các bài thuốc Nam, tỏi gừng có tác dụng trị rụng tóc nhiệu quả.
  • Mật ong: không chỉ có tác dụng giảm tóc rụng mà còn giúp tóc mọc nhanh hơn.

Hiền-Ytevietnam.edu.vn