Thai nhi sẽ bị dị tật nếu mẹ mắc bệnh cảm lạnh trong thai kỳ?

Chào các chuyên gia, tôi năm nay 30 tuổi, hiện tại tôi đang mang thai được 10 tuần, thời tiết lạnh khiến cho tôi bị mắc bệnh cảm lạnh, vì không giám uống thuốc nên bệnh cứ kéo dài mãi, không tự khỏi được. Tôi sợ tình trạng này để lâu sẽ ảnh hưởng đến đứa con trong bụng, không biết bệnh cảm lạnh có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Mong các bác sĩ tư vấn giúp. (Nguyễn Phương Lan, Thanh Trì, Hà Nội).

Bệnh cảm lạnh có ảnh hưởng đến thai nhi không

Chào bạn Lan!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của Y tế Việt Nam, với thắc mắc “bệnh cảm lạnh có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?” của bạn, chuyên gia của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hệ miễn dịch trong giai đoạn mang thai thường bị suy yếu nên các mẹ bầu thường dễ mắc phải các căn bệnh thông thường về đường hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm. Nếu mẹ bầu không biết cách chăm sóc cho bản thân trong những ngày thời tiết thay đổi, nắng gắt hoặc trở lạnh thì việc mắc phải các căn bệnh thông thường này là điều rất bình thường.

Để có thể trả lời chính xác câu hỏi “bệnh cảm lạnh có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?” thì còn phải tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, sức khỏe của mẹ và thời gian, mức độ bệnh ra sao. Trong trường hợp của chị Lan, thai nhi chưa được 3 tháng và bệnh cảm lạnh chị mắc phải cũng đã kéo dài trong một thời gian dài nên ít nhiều cũng có những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nhé, bệnh càng để lâu thì càng ảnh hưởng nhiều đến bé.

Bệnh cảm lạnh ít nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi

Bệnh cảm lạnh ảnh hưởng như nào đến thai nhi? Xin trả lời rằng, bệnh cảm lạnh sẽ kèm theo các triệu chứng như ho, hắt hơi, sổ mũi. Càng ho nhiều thì tử cung sẽ càng bị co bóp, nếu thai nhi còn nhỏ thì sẽ rất dễ bị đẩy ra ngoài và mẹ sẽ bị xảy thai.

Ngoài ra, cà virus gây ra bệnh cảm lạnh nếu không được điều trị và ức chế kịp thời sẽ khiến cho thai nhi có nguy cơ bị dị tật, dị hình và có thể sẽ mắc phải mầm bệnh ngay từ trong bụng mẹ, khi sinh ra sẽ rất khó nuôi.

Trong trường hợp mẹ bầu không hiểu biết mà sử dụng các loại thuốc kháng sinh để có thể điều trị dứt điểm bệnh cảm lạnh thì sẽ làm cho thai nhi phát triển chậm hơn, còi cọc và có thể gặp phải rất nhiều những biến chứng khác.

Mắc bệnh cảm lạnh trong quá trình mang thai thì phải làm gì?

Qua trường hợp của chị Lan, xin được khuyến cáo tất cả các bà mẹ trong giai đoạn mang thai nếu mắc phải các bệnh từ thông thường đến bệnh nặng đều phải đi khám và nhận sự tư vấn từ bác sĩ. Chỉ có các bác sĩ mới có đủ chuyên môn và hiểu biết để đưa ra những chẩn đoán cũng như lời khuyên tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Mắc bệnh cảm lạnh trong quá trình mang thai thì phải làm gì

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh cảm lạnh, mẹ có thể sử dụng các biện pháp điều trị bệnh từ dân gian để giúp chữa khỏi bệnh nhanh chóng và không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi dành cho thắc mắc “bệnh cảm lạnh có ảnh hưởng như nào đến thai nhi?” của bạn Lan, hy vọng bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm cho mình và chăm sóc bản thân tốt hơn trong thời gian mang thai. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn