Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng trong đó có ung thư dạ dày đang ở mức báo động.
- Cách phòng các bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi đột ngột
- Hormone kiểm soát hoạt động trong cơ thể như thế nào?
- Vitamin Tổng Hợp Thay Thế Được Bữa Ăn Hàng Ngày?
Thực phẩm nên và không nên cho bệnh nhân ung thư dạ dày
Việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sỹ và có một chế độ ăn uống tập luyện khoa học là vấn đề mấu chốt để có thể chiến thắng được bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư dạ dày nói riêng
Các chuyên gia đến từ trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết việc xây dựng một chế độ ăn uống , tập luyện cho bệnh nhân ung thư là một vấn đề vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh nan y này. Ăn uống và tập luyện đúng cách có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh, ngược lại, nếu áp dụng sai có thể khiến tình trạng trở nên xấu hơn
Những thực phẩm người ung thư dạ dày nên sử dụng:
Đó là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, protein cao, vitamin đa dạng, như cá, thịt nạc, sữa, các loại nấm, nấm hương. Đặc biệt là cần ăn nhiều rau quả tươi, trong bữa ăn nên có một nửa là rau lá xanh.
Rau củ quả cung cấp hàm lượng vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp tăng cường chất đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư dạ dày.
Ngoài ra, người bị ung thư dạ dày nên ăn những loại thức ăn mềm như: cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy… những thực phẩm giàu sắt và vitamin D, bơ, trứng, bông cải xanh và sữa. Khoai tây, khoai sọ, khoai lang luộc chín kỹ hoặc hầm nhừ dạng súp.
Những loại thức ăn này không chỉ đa dạng khẩu phần dinh dưỡng của người bệnh mà còn rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Thực phẩm người bệnh ung thư dạ dày không nên sử dụng:
– Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán: Cánh gà rán, đùi gà rán, xúc xích, nem chua… đều rất dễ gây ra ung thư dạ dày. Các chuyên gia cho biết các loại thức ăn này có hàm lượng độc chất gây ung thư dạ dày cao.
– Những món ăn quá chua, cay: ớt, tiêu, cóc, xoài, mơ… và đặc biệt là ăn nhiều dưa muối, cà muối có nguy cơ gây ung thư dạ dày cao.
- Đồ ăn hộp, đồ ăn sẵn, đồ ăn nhiều chất bảo quản, nhiều hương liệu gia vị (đồ nướng).
– Rượu, bia, cafe, những loại đồ uống có cồn gây hại đến niêm mạc dạ dày.
– Hạn chế sử dụng muối: Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo, muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gâyung thư. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày.
Người bị ung thư dạ dày cũng không nên ăn các món quá mặn, đồ ăn cứng, quá nóng hoặc quá nhiều lượng cùng lúc. Vì vậy nên áp dụng nguyên tắc ăn nhiều bữa với số lượng ít, giờ ăn cố định với số lượng cố định.\
Lưu ý đối với bệnh nhân giai đoạn cuối
Những bệnh nhân giai đoạn cuối, cần dựa theo tình hình sức khỏe để ăn uống phù hợp. Có thể dùng thực phẩm để hỗ trợ điều trị bệnh.
Bệnh nhân giai đoạn cuối sẽ có thể xuất hiện triệu chứng đầy bụng, đau bụng và khó tiêu.
Lúc này cần ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, các món canh hoặc cháo, nước sinh tố trái cây, nước gừng pha đường, món ăn làm từ sợi như bún phở miến, cháo kê… món ăn có tính dễ tiêu và giảm đau, giảm kích ứng dạ dày.
Khi buồn nôn, nôn, chán ăn, nên ăn các món nhẹ bụng nhất, chẳng hạn như sữa hạnh nhân, bột dong riềng, bột ngô, bánh mềm
Sau khi phẫu thuật dạ dày, cơ thể mất máu nhiều có thể dẫn đến yếu ớt, chân tay thiếu sức lực, mất cảm giác ngon miệng. Vì vậy, cần phải tuân thủ nguyên tắc chọn các món ăn ích khí bổ máu như canh cá, cháo chim, cháo gà đen, trà nhân sâm, long nhãn, ngân nhĩ, rùa.
Bệnh nhân điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối dễ bị chóng mặt, suy nhược, buồn nôn, nôn mửa, số lượng tế bào giảm. Lúc này nên uống thêm các thực phẩm như sữa, trứng, cà chua, mận, trà nhân sâm…
Khi đã ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày, cơ thể xuống sức, sức khỏe yếu và ăn uống khó khăn. Giai đoạn này cần ăn uống theo kiểu hỗ trợ điều trị phục hồi bằng việc tăng cường các món ăn có dinh dưỡng cao như tây dương sâm, nhân sâm trắng hoặc các món ăn giúp cải thiện chức năng của ngũ tạng, duy trì sức khỏe ở mức ổn định nhất có thể.
Nguồn ytevietnam.edu.vn