Tin vui: Một trong 3 ca nhiễm Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam đã khỏi bệnh

Tiếp tục không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, hiện nay nước ta còn ghi nhận 1 trong 3 ca nhiễm Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam đã khỏi bệnh.

Tin vui: Một trong 3 ca nhiễm Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam đã khỏi bệnh

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, hiện nay, 11 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại đây được công bố khỏi bệnh vào sáng nay. Đáng chú ý, bệnh nhân 161 (nữ, 88 tuổi, ở Tân Quang – Văn Lâm – Hưng Yên) đã khỏi Covid-19. BN161 là một trong 3 ca bệnh nặng nhất, phải thở máy xâm nhập, điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trước khi phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, nữ bệnh nhân bị chảy máu não thất, tăng huyết áp và điều trị tại khoa Thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được công bố khỏi Covid-19 sau âm tính 4 lần với SARS-CoV-2 (vào ngày 27, 29, 30/4 và 3/5). Hiện tại, bệnh nhân này tỉnh, tiếp xúc được, thở khí phòng. Bệnh nhân liệt nửa người trái, cơ lực 4/5, dấu hiệu sinh tồn ổn định, ăn uống được và tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Ngoài bệnh nhân 161, các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh bao gồm: BN074, BN137, BN147, BN161, BN163, BN201, BN225, BN233, BN245, BN255, BN267. Như vậy, Việt Nam đã có 232/271 người mắc Covid-19 đã hồi phục. Cho đến nay, cả nước chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do căn bệnh này.

Bệnh nhân 91 phi công người Anh tràn khí màng phổi, tiên lượng ‘rất nặng’

Tính đến sáng 5/5, thông tin về sức khỏe ba bệnh nhân COVID-19 nặng, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cho biết, bệnh nhân số 19 và 161 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh hiện không sốt, thở máy qua mở khí quản, thông khí 2 bên rõ, ran nổ 2 bên giảm. Các bệnh nhân này đang tập phục hồi chức năng, ăn qua sonde.

Trong khi đó, bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dù tiếp tục có kết quả xét nghiệm âm tính 4 ngày liên tiếp với virus SARS-CoV-2, nhưng tiên lượng về trường hợp này còn rất nặng.

Hiện bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt. Bệnh nhân bị tràn khí màng phổi phải. Siêu âm tim phổi cho thấy tim co bóp đồng bộ, không tràn dịch. Bệnh nhân đang điều trị kháng sinh, hỗ trợ hô hấp/ mở khí quản; ECMO; lọc máu; kiểm soát rối loạn đông máu, dẫn lưu khí màng phổi phải. Bệnh nhân 91 trải qua 47 ngày điều trị, trong đó có 29 ngày phải can thiệp ECMO.

Hiện tại dịch bệnh nước ta đã được kiểm soát, các hoạt động kinh tế bắt đầu hoạt động, học sinh bắt đầu quay trở lại trường học sau dịch bệnh. Do đó vẫn còn các nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Vì thế, các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo mọi người không nên chủ quan mà cần thực hiện nghiêm minh khuyến cáo của Bộ Y tế và thực hiện đúng theo sự chỉ đạo để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp