Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trên máy tính học sinh gặp khó khăn gì?

Theo lộ trình đổi mới kỳ thi THPT quốc gia, dự kiến kể từ năm 2021 kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức thi trên máy tính, vậy học sinh sẽ gặp phải những khó khăn gì nếu thi theo hình thức này.

Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trên máy tính học sinh gặp khó khăn gì?

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kể từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; trong trường hợp điều kiện cho phép có thể tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính.

Học sinh vùng sâu vùng xa gặp khó khăn

Khó khăn đầu tiên có thể nhận thấy là những học sinh vùng sâu vùng xa, những nơi kinh tế còn khó khăn, để học sinh được đi học còn khó thì việc tiếp xúc và sử dụng máy tính ở những vùng này còn rất hạn chế. Như vậy nếu tổ chức thi theo hình thức này thì những thí sinh ở các địa phương khó khăn sẽ gặp nhiều bất lợi.

Học sinh phải làm quen dần với hình thức thi cử mới

Hình thức thi THPT quốc gia trên máy tính còn tương đối mới mẻ, đây là một bước tiến khi đưa công nghệ áp dụng vào học tập, thi cử. Tuy nhiên khó khăn ở đây là, để có thể làm bài thi tốt thì thí sinh vừa phải có kiến thức về môn thi, vừa phải có các kỹ năng sử dụng máy tính, cách thức thi khác so với thi viết nên thí sinh cần nhiều thời gian để làm quen và gia tăng tốc độ làm bài.

Vấn đề sự cố kỹ thuật

Thi cử trên máy tính thì chúng ta cũng phải lường trước những sự cố có thể xảy ra khi làm bài như: nhấn nút gửi bài thi bị lỗi, lỗi tải câu hỏi, ấn nhầm nút xóa khiến mất sạch bài. Nếu gặp những sự cố này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả bài thi của thí sinh.

Thí sinh thi THPT quốc gia

Tác động của máy tính đến hiệu suất làm bài

Theo giảng viên Trường THPT Sài Gòn cho biết, việc sử dụng máy tính lâu sẽ khiến thí sinh bị mỏi mắt gây ảnh hưởng đến chất lượng bài làm so với hình thức thi trên giấy. Bên cạnh đó, một số học sinh có tâm lý e ngại máy tính, do vậy chất lượng làm bài sẽ không tốt so với việc thi trên giấy như hình thức cũ.

Thí sinh muốn có kết quả thi tốt cần phải sẵn sàng chuẩn bị tâm lý để đối mặt với kỳ thi THPT quốc gia với thay đổi nhất định, thí sinh phải nắm chắc kiến thức, đồng thời trau dồi các kỹ năng cần thiết và có bí kíp học tập để vượt qua kỳ thi THPT quốc gia thành công. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các địa phương, các nhà trường có định hướng dạy và học phù hợp, chuẩn bị tốt cho kỳ thi năm sau.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.