Tự tử gia tăng ở trẻ em nguyên nhân là do bệnh trầm cảm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 4,50 trong tổng số 5)
Loading...

Nguyên nhân dẫn đến các tự tử hoặc tự sát thương tâm chiếm đến 90% là do căn bệnh trầm cảm. Đây là lí do cần phải chú ý đến tình trạng trầm cảm ở trẻ em đang gia tăng như hiện nay.

tu-tu-o-tre-em-nguyen-nhan-la-do-benh-tram-cam
Tự tử ở trẻ em nguyên nhân là do bệnh trầm cảm

Trầm cảm ở trẻ em đừng lầm tưởng vào sự thay đổi tính cách.

Nhiều gia đình có con trẻ trong độ tuổi từ 10 đến 18 tuổi thường cho rằng sự thay đổi bất thường trong tính cách và hành vi của chúng chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể tuổi dậy thì. Nhưng tình trạng của bệnh sẽ dần phát lộ khi con trẻ có những biến đổi tiêu cực. Đây được cho như sự bắt đầu cho chứng bệnh trầm cảm vô cùng nguy hiểm mà hậu quả của nó thật khó lường.

bieu-hien-trung-tram-cam-o-tre-em-copy
Biệu hiện trứng trầm cảm ở trẻ nhỏ

Chứng trầm cảm ở trẻ nhỏ có ảnh hưởng từ môi trường và xã hội

Nguyên nhân được cho là gây nên chứng trầm cảm ở trẻ nhỏ là do áp lực trong học hành cũng như hoàn cảnh của gia đình. Một phần là do bản thân các em và phần là do người thân tạo ra. Với độ tuổi này, các em  thường bắt đầu với những sức ép của học tập về phía gia đình và thầy cô. Sự kì vọng dẫn đến thất bại  cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em.

Hơn nữa trong độ tuổi này trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các thú vui dẫn đến nghiện ngập như game hay các chất kích thích bởi cơ thể chưa thể đáp ứng được. Nặng nề hơn nữa là sức ép từ phía cha mẹ trong việc học hành của con trẻ dễ sinh ra trạng thái căng thẳng, nổi nóng với mọi chuyện. Dẫn đến không kiểm soát được suy nghĩ của con trẻ và tìm đến cái chết.

tram-cam-o-tre-nho-anh-huong-tu-moi-truong-copy
Chứng trầm cảm của trẻ nhỏ ảnh hưởng từ môi trường

Biểu hiện trứng trầm cảm ở trẻ nhỏ

Một trong những biểu hiện trầm cảm ở trẻ nhỏ là thời gian ít có những than phiền hay bộc lộ cảm xúc vui buồn so với người lớn. Trẻ thường giả vờ là bị bệnh hay đau bụng để từ chối ở trong phòng một mình, kém ăn và thường xuyên buồn rầu ủ rũ, chơi một mình. Những biểu hiện trầm cảm ở trẻ lớn hơn thường có những hành vi ý nghĩ tiêu cực, đánh giá thấp bản thân và cáu gắt…Hoặc trẻ hay đề cập và nói chuyện về cái chết, tự tử hay thế giới bên kia.

Với bệnh lí học trầm cảm chưa có xét nghiệm sinh học nào có thể chẩn đoán khi bệnh hình thành mà chỉ khi bệnh đã lâm vào trầm trọng thì chúng ta mới biết. Do đó việc phát hiện kịp thời những thay đổi của con trẻ sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn đối với việc điều trị. Còn ngược lại để lâu rất dễ gây nên nguy hiểm.

dieu-tri-tram-cam-o-tre-nho-copy
Cách điều trị trầm cảm ở trẻ nhỏ

Cách điều trị trầm cảm ở trẻ em

Cũng như ở người lớn việc điều trị trầm cảm ở trẻ em phải dùng biện pháp tâm lý kết hợp với vật lí trị liệu và thuốc điều trị. Việc điều trị sẽ đạt hiệu quả nếu chúng ta kết hợp sử dụng các phương pháp. Đối với thuốc chống trầm cảm được sử dụng nhiều ở trẻ em là thuốc fluoxetine, thuốc này được Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm của Mỹ đã phê chuẩn.

Ngoài ra còn nhiều loại thuốc khác như Paroxetine, SSRI…Riêng đối với thuốc Paroxetine được khuyến cáo là thận trọng khi dùng cho trẻ và chỉ dùng khi được sự chỉ dẫn của Dược sĩ hoặc các bác sĩ điều trị trực tiếp. Vì thuốc này có thể làm tăng chứng loạn thần và gây nguy cơ tự tử cao hơn. Ngoài ra cần bổ sung các chất dinh dưỡng trong thực phẩm cho trẻ và thường xuyên mát xa đầu và điều trị bằng các biện pháp trị liệu giúp trẻ mau chóng thoát khỏi căn bệnh.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới