Tuyển sinh Cao Đẳng tại các trường Đại Học sẽ bị dừng trước thời hạn

Trong kế hoạch xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh của năm 2017, một số trường Đại học sẽ dừng tuyển sinh bậc Cao đẳng. Theo thông tư 32 về quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở giáo dục Đại học được Bộ GD&ĐT ban hành năm 2015, trong đó có quy định các trường Đại học đang đào tạo hệ Cao đẳng phải giảm chỉ tiêu mỗi năm ít nhất là 30%. Chính điều này đã khiến cho nhiều trường Đại học đã dừng tuyển sinh Cao đẳng ngay từ năm nay.

Tuyển sinh Cao đẳng sẽ dừng trước thời hạn

Tăng chỉ tiêu tuyển sinh Đại học

Mặc dù, theo lộ trình của Bộ cho phép các trường giảm dần lượng sinh viên học Cao đẳng đến năm 2020, thế nhưng ngay trong năm 2017 một số trường đã quyết định dừng hẳn tuyển sinh bậc Cao đẳng, chuyển hướng tập trung cho việc đào tạo Đại học và sau Đại học.

Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải – PGS.TS Đồng Văn Hướng cho biết, trong những năm gần đây, trường liên tục giảm đi chỉ tiêu tuyển sinh Cao đẳng. Ngược lại trường đã được cấp phép đào tạo ngành mới hệ Đại học về kỹ thuật môi trường, chính vì thế chỉ tiêu Cao đẳng sẽ chuyển sang ngành mới và vẫn giữ nguyên tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến là 2750 thí sinh.

Đối với Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, trường ĐH Công nghệ TPHCM, Trường Đại học Kinh tế tài chính TP.HCM cũng đã có dự định ngừng việc tuyển sinh Cao đẳng ngay trong năm sau. Tuy nhiên vẫn còn một số trường vẫn tiếp tục tuyển sinh Cao đẳng trong năm 2017 và sẽ dừng hẳn vào năm 2018, như trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Ngoài ra, vẫn có một số trường sẽ tiếp tục cân nhắc về kế hoạch tuyển sinh cho hệ Cao đẳng vào những năm sau như trường ĐH Bách Khoa TP.HCM với ngành Cao đẳng bảo dưỡng công nghiệp.

Tuyển sinh Đại học tăng, các ngành phải bám sát nhu cầu việc làm

Nhu cầu việc làm và năng lực dẫn tới việc điều chỉnh chỉ tiêu

Việc đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường Đại học trong năm nay vẫn sẽ được giữ ổn định, tuy nhiên việc tuyển sinh cho các  ngành sẽ dựa trên mức độ việc làm, từ đó đưa ra số lượng chỉ tiêu cụ thể cho từng ngành. Việc dựa trên nhu cầu nhân lực ở từng địa phương làm cơ sở sẽ xác định được chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, từ đó sinh viên ra trường sẽ có được công việc làm tốt, tránh trường hợp đầu ra quá nhiều, việc làm lại không có.

Bên cạnh điều chỉnh chỉ tiêu phù hợp cho từng ngành, thông qua kết quả khảo sát việc làm sinh viên tốt nghiệp khóa mới, từ đó đưa ra được con số tuyển sinh chính xác nhất cũng cần phải điều chỉnh năng lực đào tạo giữa các ngành.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn