Uống sắt khi nào để có hiệu quả tốt nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để tạo hemoglobin, myoglobin thì sắt là một khoáng chất rất cần thiết, việc sử dụng thuốc sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt, tuy nhiên uống sắt khi nào để thu được hiệu quả tốt nhất không phải ai cũng hiểu rõ.

Uống sắt khi nào để có hiệu quả tốt nhất?

Uống sắt khi nào để có hiệu quả tốt nhất?

Sắt được hấp thụ vào cơ thể như thế nào?

Theo những tin tức y tế mới nhất, sắt sẽ được cơ thể hấp thụ ban đầu tại dạ dày, chúng hoạt động mạnh tại hành tá tràng và kết thúc tại đoạn đầu ruột non. Cơ thể muốn hấp thụ sắt, sắt phải được chuyển từ dạng ferric sang dạng ferrous. Sau đó, pepsin sẽ tách sắt khỏi các hợp chất hữu cơ và chuyển thành dạng gắn với đường hoặc axit amin.

Tuy nhiên, khi cơ thể thiếu sắt, lượng sắt lớn hơn sẽ được cơ thể hấp thụ qua diềm bàn chải vào tế bào niêm mạc ruột vào máu và đi về tĩnh mạch cửa. Đồng thời, trong trường hợp cơ thể. Nhưng khi thiếu sắt, lượng sắt chỉ được hấp thụ thông qua tế bào niêm mạc ruột và có xu hướng giảm đi.

Để sử dụng và thu được hiệu quả tốt nhất cho cơ thể thì việc sử dụng sắt trong thời điểm nào luôn là việc được quan tâm rất lớn. Thời điểm uống ắt tốt nhất trong thời gian trong ngày là 30 phút trước khi ăn sáng, vì sắt sẽ được hấp thụ vào cơ thể rất tốt, nhất là khi bạn còn đang đói, bởi thức ăn sẽ làm giảm sự hấp thụ các vi chất của sắt. Vào buổi sáng, cơ thể sau khi trải qua giấc ngủ dài và lượng sắt, canxi đang ở mức thấp nên việc hấp thụ sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể dùng sắt trước khi ăn tối hoặc buổi trưa, nhưng sắt sẽ không được hấp thụ tốt như khi bạn uống buổi sáng. Bên cạnh đó, bạn có thể uống sắt sau khi ăn khoảng từ 1-2 giờ. Đặc biệt lưu ý, bạn không nên uống sắt trước khi đi ngủ vì chúng sẽ gây nóng khiến cho bạn khó chịu, ngủ không sâu giấc hoặc có thể bị mất ngủ.

Nhu cầu sắt hàng ngày?

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, để có thể bổ sung đầy đủ, kịp thời lượng sắt cần thiết cho cơ thể, căn cứ vào từng thời kỳ, từng giai đoạn phát triển của cơ thể sẽ hấp thụ hàm lượng sắt khác nhau, cụ thể như sau:

  • Trẻ em từ 3-6 tháng tuổi cần 6.6mg sắt/ ngày,
  • Trẻ từ 6-12 tháng cần 8.8 mg sắt/ ngày
  • Trẻ em độ tuổi từ 1-10 tuổi lượng sắt cần bổ sung là 10mg/ ngày.

Khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, tùy theo giới tính nhu cầu sắt của cơ thể sẽ có sự khác nhau: Đối với nam giới, độ tuổi từ 10-18 cần 12mg, nam giới khi trưởng thành cần 10mg/ ngày, nữ cần 15 mg/ngày, phụ nữ ở tuổi mãn kinh cần 10mg/ngày, phụ nữ có thai cần 45mg/ ngày.

Thiếu sắt sẽ gây nên tình trạng trẻ chậm phát triển, mệt mỏi

Thiếu sắt sẽ gây nên tình trạng trẻ chậm phát triển, mệt mỏi

Lưu ý khi sử dụng sắt

  • Tránh uống canxi cùng với sắt

Việc sử dụng canxi ở mức 300mg sẽ khiến cho quá trình hấp thụ sắt bị cản trở, do vậy cần lựa chọn thời gian hợp lý để bổ sung lượng sắt và canxi cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

  • Sử dụng vitamin C để tăng khả năng hấp thụ sắt

Dược sĩ Đại học cho biết, vitamin C sẽ có tác dụng chuyển hóa từ ferric thành dạng ferrous để sắt dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: Cam, chanh, bưởi,… bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng kết hợp với nhóm thực phẩm giàu protein như cá, thịt,… vì protein sẽ giúp hỗ trợ sắt rất tốt. Đồng thời tránh các chất gây kích thích như cà phê, nước có gas chúng cản trở sự hấp thụ của sắt.

Không nên sử dụng kết hợp các loại thuốc kháng sinh các nhóm quinolone, nhóm tetracyclin, hormone tuyến giáp,.. chúng sẽ gây ức chế quá trình hấp thụ sắt. Đối với người già và trẻ em dưới 12 tuổi không nên sử dụng sắt dạng viên mà nên sử dụng sắt dưới dạng lỏng có thể uống và dễ nuốt, tuy nhiên việc sủ dụng cũng cần phải đảm bảo theo đúng liều lượng chỉ định.

Ngoài việc uống bổ sung thuốc sắt, bạn cũng nên sử dụng các loại thực phẩm bổ sung sắt tự nhiên như: thịt bò, hàu, cá, thịt gà,…. Nên kèm thêm các loại hoa quả giàu vitamin C để quá trình hấp thụ sắt được tốt hơn.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới