Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm, số lượng người mắc bệnh ngày càng cao độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa, việc nhận biết sớm bệnh cũng như hiểu nguyên nhân gây bệnh giúp bạn phòng bệnh tốt hơn.

Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng

Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng

Theo những tin tức y tế mới nhất, ung thư đại tràng được xem là căn bệnh nguy hiểm có thể gây nguy cơ tử vong cho cả nam và nữ, đối với nam giới tỷ lệ mắc ung thư đại tràng có thể lên tới 4.49%. Tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng chúng hầu như không có dấu hiệu đặc hiệu nào, những dấu hiệu nhận biết tương đối mờ nhạt giống như triệu chứng ung thư đại tràng hay viêm ruột.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư đại tràng

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng mà các Bác sĩ chuyên khoa đã tổng hợp lại:

  • Thói quen đại tiện thay đổi

Thói quen đại tiện thay đổi chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn có nguy cơ mắc ung thư đại tràng, bệnh nhân có biểu hiện táo bón hoặc tiêu chảy thường xuyên, những biểu hiện này thường lặp đi lặp lại nhiều lần.

  • Bệnh nhân đầy hơi, thường xuyên đau bụng

Đầy hơi, đau bụng cũng được xem là một trong những dấu hiệu tiềm ẩn cảnh báo bạn mắc ung thư đại tràng, tuy nhiên đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bạn bị ngộ độc thực phẩm.

  • Có cảm giác chướng ruột

Ung thư đại tràng là bệnh lý có các khối u ác tính ở đại tràng, chính những khối u này khiến lòng ruột bị tắc nghẽn, gây chướng bụng.

  • Bệnh nhân xuất hiện máu trong phân

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng đi ngoài ra máu, điển hình như xuất huyết tiêu hóa, bệnh trĩ,..ngoài những nguyên nhân trên thì ung thư đại tràng cũng là chứng bệnh mà bạn đọc cần lưu ý.

  • Người bệnh sụt cân không rõ nguyên nhân

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, giảm cân đột ngột cũng là một trong những dấu hiệu vô cùng nguy hiểm cảnh báo ung thư đại tràng, đặc biệt khi cơ thể giảm khoảng 4 – 5kg trong 6 tháng mà không rõ nguyên nhân.

  • Mệt mỏi

Mệt mỏi cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng, những bệnh nhân này thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

  • Khó thở

Ung thư đại tràng khi di căn tới phổi có thể khiến bệnh nhân khó thở, thờ gấp cho dù thực hiện những hoạt động hàng ngày.

Thói quen đại tiện thay đổi chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn có nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Thói quen đại tiện thay đổi cảnh báo bạn có nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư đại tràng

Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây nên ung thư đại tràng các nhà khoa học mới chỉ tìm ra một số yếu tố nguy cơ gây bệnh điển hình như: tiền sử bản thân và tiền sử gia đình, lão hóa, bệnh nhân bị đột biến gen,…Ngoài những yếu tố trên còn có một số yếu tố mà bệnh nhân cần chú ý, cụ thể như sau:

  • Chế độ ăn quá nhiều thịt đỏ hay những loại thịt được chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng, đồng thời không kiểm soát được cân nặng, ở trạng thái thừa cân béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư đại tràng.
  • Lười vận động, sử dụng ít rau xanh hoa quả tươi được xem là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư đại tràng,…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về ung thư đại tràng cũng như nguyên nhân gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới