Những ai đã từng mang thai đều biết đến công dụng tuyệt vời mà trái dừa mang lại. Vì trong nước dừa có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
- Thầy thuốc YHCT gợi ý món ăn bài thuốc cho trẻ thiếu máu
- Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn: Nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ khi nào?
- Mùa lạnh nên ăn gì để tăng cường hệ miễn dịch?
Trái dừa rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam nhất là những người sống khu vực cạnh biển hoặc vùng trũng. Nước dừa tốt cho tất cả mọi người và nhất là với phụ nữ mang thai. Vì trong nước dừa có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, uống nước dừa vào các tuần cuối thai kỳ còn giúp bạn bổ sung thêm chất lỏng cho cơ thể. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa sản cũng cảnh báo, khi sử dụng trái dừa chúng ta cần sử dụng đúng thời điểm vì không phải cứ có thai là uống thời điểm nào cũng tốt. Một số trường hợp còn mang lại tác động xấu cho cơ thể thai phụ.
Uống nước dừa giúp cải thiện tình trạng da và tóc của mẹ bầu
Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước dừa vào những tháng cuối thai kỳ có tác dụng giúp da bé trắng hồng mịn màng ngay từ trong bụng mẹ. Mặc dù, hầu hết các nhà khoa học cho rằng, màu da được quy định bởi sắc tố melanin có trong da và melanin bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố di truyền. Nhưng nước dừa vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp với các mẹ trong thời gian mang thai.
Dinh dưỡng cho nước ối
Khi mang thai, thai nhi được nằm trong túi nước ối và để đảm bảo an toàn cho cơ thể thai nhi chúng ta cần đảm bảo dung dịch ối phải đủ lượng cần thiết và các dưỡng chất trong nước ối để em bé được phát triển toàn diện và an toàn. Việc uống nước dừa vừa đảm bảo cung cấp đủ lượng nước ối vừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Uống nước dừa khi mang thai không chỉ là cách giúp mẹ bầu bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể giải tỏa nhu cầu nước mỗi ngày mà còn bổ sung thêm nước ối.
Bổ sung chất điện phân
Ngoài chất lỏng, nước dừa cung cấp chất điện phân cần thiết để giữ cho cơ thể đủ nước như canxi, kali, natri và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh PH và tăng cường hoạt động của các cơ.
Ngoài ra, lượng đường có trong nước dừa thấp hơn so với các loại nước khác như nước mía nên nước dừa được mọi người sử dụng và được coi là loại nước ưa chuộng của nhiều người.
Giai đoạn nào của thai kỳ bà bầu nên uống nước dừa?
Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu nên hạn chế nước dừa vì trong nước dừa có thể chứa các thành phần có thể mang đến nguyên nhân nghén nặng hơn. Ngoài ra, nước dừa chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, làm cân nặng tăng vượt mức cần thiết trong giai đoạn đầu thai kỳ.
Nữ Hộ sinh trình độ Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bà bầu chỉ nên uống nước dừa vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Đặc biệt, với những mẹ có nguy cơ thiếu ối, một số chuyên gia có thể đề nghị bạn uống nước dừa để tăng thêm lượng nước ối. Trong nước dừa chứa nhiều vitamin C, chất xơ và canxi để thai nhi phát triển một cách toàn diện. Ngoài ra, nước dừa còn giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa và phòng tránh táo bón.
Không uống nước dừa khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu cũng là một lưu ý mà bà bầu cần lưu ý.
Mẹ bầu có tiền sử suy nhược, huyết áp thấp nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định thêm nước dừa vào thực đơn. Không nên uống nước dừa đã để qua đêm cũng như nước dừa có vị lạ.
Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý không nên uống nước dừa trước khi đi ngủ, vì nước dừa lợi tiểu sẽ làm tăng tần suất “ghé thăm” nhà vệ sinh, từ đó làm ảnh hưởng giấc ngủ của bà bầu.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn