Vị thuốc Đông Y mát gan, giải nhiệt từ Kim ngân hoa

Kim ngân hoa là vị thuốc Đông Y được sử dụng trong nhiều bài thuốc quan trọng, đặc biệt trong những bài thuốc có công dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Vị thuốc Đông Y mát gan, giải nhiệt từ Kim ngân hoa

Công dụng của kim ngân hoa

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, kim ngân hoa là vị thuốc Đông Y quý thuốc có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị sốt, Kim ngân hoa thường sử dụng để chữa mụn nhọt, rôm sảy, thủy đậu, sởi, tả lỵ,…còn theo nghiên cứu của Y học hiện đại, kim ngân hoa có công dụng điều trị dị ứng, viêm mũi và thấp khớp,

Dược sĩ Đại học phân tích, khi chiết xuất cây kim ngân hoa thấy có thành phần hoạt chất flavonoid, saponin và các yếu tố khác có công dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chống khối u, làm mau liền sẹo,… flavonoid, saponin và các hoạt chất khác có trong vị thuốc này còn có công dụng chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể, ngăn chặn quá trình lão hóa cũng như có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các căn bệnh mạn tính.

Y học cổ truyền coi kim ngân hoa là một loại kháng sinh vô cùng hiệu quả dùng để điều trị một số vi khuẩn như trực khuẩn lỵ, dịch hạch, thương hàn, cận thương hàn, liên cầu khuẩn tan huyết …đặc biệt có tác dụng với E.coli, phế cầu, tụ cầu vàng, bạch hầu,… Ngoài ra, kim ngân hoa còn có khả năng ức chế một số nấm ngoài da khá hiệu quả. Người xưa thường sử dụng kim ngân pha nước uống để giải nhiệt cơ thể, làm dịu mát trong những ngày thời tiết oi bức, hay cho trẻ em sử dụng để điều trị rôm sảy, mẩn ngứa do kim ngân hoa có khả năng kháng viêm, giảm xuất tiết, hạ sốt, làm thanh mát cơ thể.

Y học cổ truyền coi kim ngân hoa là một loại kháng sinh vô cùng hiệu quả

Bài thuốc dùng kim ngân hoa

Những đối tượng đang mắc bệnh cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ máu thường xuyên xuất hiện biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, khô khát, chứng nóng bứt rứt trong người, hay nặng đầu, ra mồ hôi nhiều có thể sử dụng phối hợp kim ngân hoa với các vị thuốc như: cúc hoa, sơn tra, mỗi vị 10g hãm với nước sôi uống thay trà hàng ngày cũng mang lại những hiệu quả tích cực. Kim ngân hoa đặc biệt tốt đối với những người có cơ địa thiên về nhiệt, hay đang mệt mỏi, nóng trong người giúp cơ thể trở nên hưng phấn hơn, tạo cảm giác dễ chịu hơn, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng.

• Điều trị mụn nhọt, sốt, cảm: Bệnh nhân có thể sử dụng bài thuốc cổ Ngân kiều tán phối hợp kim ngân hoa với một số vị thuốc khác bao gồm: liên kiều 40g, kinh giới 16g, cát cánh 24g, đạm đậu xị 20g, bạc hà 24g, kim ngân hoa 40g, ngưu bàng tử 24g, trúc diệp 16g.
  • Điều trị viêm khớp đang có diễn biến cấp tính, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp: Bệnh nhân có thể sử dụng bài thuốc Bạch hổ quế chi thang bao gồm: tang chi 12g, ngạnh mễ 12g, cam thảo 8g, thạch cao 40g, kim ngân hoa 20g, quế chi 6g, hoàng bá 12g, thương truật 8g, tri mẫu 12g.
  • Điều trị chứng mẩn ngứa, dị ứng có thể phối hợp các vị thuốc sau: kim ngân hoa 20g, sinh địa 8g, thổ phục linh 6g, quyết minh tử sao 6g, hoàng đằng 8g, huyền sâm 10g, mạch môn 8g, liên kiều 10g.

Theo những tin tức Y tế mới nhất, kim ngân hoa bản chất không độc nên  hầu như không gây nên các tác dụng phụ nào, tuy nhiên có xuất hiện những triệu chứng trên, người dùng hãy ngưng sử dụng hoặc giảm liều lượng trong vài ngày thì các tình trạng đó sẽ không còn nữa. Vì kim ngân có tính chất hàn nhiều nên khi sử dụng với hàm lượng cao hoặc lâu dài sẽ khiến cho tình trạng nê trệ hệ thống tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như: ăn uống không tiêu, đầy bụng, ợ hơi hoặc nặng hơn có thể dẫn tới tình trạng tiêu phân lỏng, bệnh nhân nếu muốn sử dụng kim ngân hoa trong thời gian dài cần tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn