Xuất tinh ngược dòng nên làm gì?

Người bị xuất tinh ngược mặc dù vẫn có thể đạt được khoái cảm khi quan hệ nhưng do tinh dịch không được xuất ra ngoài nên vẫn có thể gây vô sinh.

Bệnh xuất tinh ngược ở nam giới

Tìm hiểu về xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược là tình trạng rối loạn xuất tinh khi giao hợp, mặc dù vẫn đạt khoái cảm khi quan hệ nhưng tinh dịch thay vì đưa ra ngoài thì lại xuất ngược vào bàng quang. Khi đi tiểu những người này sẽ thấy nước tiểu lợn con có màu trắng đục. Theo bác sĩ tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến khả năng cương dương cũng như vẫn đạt khoái cảm nhưng tinh dịch ngược vào bàng quang, số lượng tinh trùng ra ngoài ít và yếu nên sẽ dẫn đến vô sinh.

Khi nào thì cần gặp bác sĩ?

Xuất tinh ngược có nhiều nguyên nhân, có thể là những bệnh lý gây ảnh hưởng đến thần kinh giao cảm chi phối cho hoạt động xuất tinh, có thể do sử dụng thuốc hoặc do có dị dạng ở niệu đạo hoặc bàng quang. Do đó, khi có vấn đề về xuất tinh ngược nên đến gặp các bác sĩ khoa tiết niệu và nam học để chẩn đoán xác định và xác định nguyên nhân.

Thông thường, các bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng, diễn biến của bệnh, bất kỳ vấn đề nào của sức khỏe, các loại phẫu thuật đã trải qua cũng như các loại thuốc đang dùng. Ngoài việc thăm khám lâm sàng, xét nghiệm nước tiểu để tìm sự có mặt của tinh trùng sau khi đạt cực khoái cũng là xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán xuất tinh ngược. Tùy theo từng nguyên nhân mà sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Một số trường hợp bệnh nhân cần dùng thuốc, có trường hợp sử dụng liệu pháp tâm lý, châm cứu hoặc thậm chí chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt tình dục cũng có thể giúp xuất tinh bình thường.

Xuất tinh ngược ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Nếu do sử dụng thuốc thì chỉ cần ngưng các thuốc gây xuất tinh ngược dòng là được. Có đến một phần ba số bệnh nhân bị xuất tinh ngược do bệnh lý đái tháo đường hoặc do phẫu thuật vùng tiểu khung có thể cải thiện được bệnh nhờ vào việc dùng các thuốc làm đóng cơ cổ bàng quang như phenylephrine, imipramine, brompheniramine…nhưng các thuốc này hầu như đều có tác dụng phụ như làm tăng huyết áp hoặc gây nguy hiểm cho người có sẵn bệnh lý tăng huyết áp, bệnh tim mạch.

Do đó cần phải tuân thủ theo chỉ định và tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên cũng có những trường hợp khó khắc phục tình trạng này, nếu muốn có con thì cần tiến hành các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để khắc phục tình trạng vô sinh bằng các biện pháp như lấy lại tinh trùng từ bàng quang hoặc bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Lời khuyên của bác sĩ

Nhìn chung để phòng xuất tinh ngược không khó, cố gắng tuân thủ và duy trì kiểm soát đường máu ở người bị đái tháo đường hoặc tránh xa những loại thuốc gây xuất tinh ngược là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh. Khi phát hiện ra xuất tinh ngược, không nên tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào hoặc dùng theo lời mách của người xung quanh mà cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời, càng sớm càng tốt.

Nếu để tình trạng xuất tinh ngược kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý, có hại cho sức khỏe và gây trục trặc về đời sống vợ chồng. Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý bỏ thuốc cũng như không được tự ý thêm các thuốc ngoài chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, người nam cũng đừng ngần ngại chia sẻ những vấn đề của mình với đối tác để tìm sự chia sẻ và tìm giải pháp khắc phục, tránh ngần ngại, xấu hổ khiến tâm lý bị nặng nề hơn.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn