7 sai lầm của cha mẹ khiến những đứa trẻ thất bại trong tương lai

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một đứa con không thành công trong cuộc sống, có nhiều suy nghĩ tiêu cực, sống không có ý nghĩa, chán nản chính là do hậu quả cách cư xử của cha mẹ trong quá khứ. Điều này cũng đã được khoa học chứng minh và thực tế đã cho thấy điều ấy. Dưới đây là những sai lầm của cha mẹ khiến trẻ thất bại trong tương lai ai cũng nên đọc.

Bố mẹ không động viên con mình sống tự lập
Bố mẹ không động viên con mình sống tự lập

Bố mẹ không động viên con mình sống tự lập

Một nghiên cứu của Đại học Vanderbilt, Mỹ đã chỉ ra rằng, những phụ huynh thường kìm cặp, bao bọc con quá mức sẽ khiến trẻ thiếu tự tin và dựa dẫm.

Việc bố mẹ suốt ngày ủ ấp con, giam hãm con trong nhà sợ con ốm đau sẽ không thể làm con cứng cáp. Chưa kể vời thời hiện nay biết bao nhiêu những thói xấu chiêu trò để khiến con bạn không muốn hoạt động ngoài trời như: Những trò chơi điện tử, ti vi…Những điều này khiến con cái ra đời sau này không khác gì gà công nghiệp, khi không có bố mẹ trẻ sẽ không làm được gì.

 Bố mẹ la rầy con quá nhiều

Người xưa quan niệm, thương cho roi cho vọt. Vì vậy một số bậc cha mẹ có suy nghĩ con thì càng phải la mắng con, đánh con…

Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm của mẹ và bé. Kết quả nghiên cứu năm 2013 của đại học Pittsburgh đã cho thấy, nhưng bậc cha mẹ có thói quen la mắng con, xúc phạm con ảnh hưởng nghiêm trọng đến tích cách của trẻ trong tương lai và cách cư xử của con. Thậm chí một số trẻ còn bị trầm cảm. Vì vậy nếu con hư bạn hãy nhắc nhở và giải thích cho tre biết cái sai của mình để trẻ sửa.

Kiểm soát con mình quá chặt

Sai lầm của cha mẹ khiến trẻ thất bại nữa đó là kiểm soát con mình quá chặt.  Một tờ báo của Mỹ đã tập hợp 300 sinh viên làm một khảo sát về mức độ kèm cặp của bố mẹ. Kết quả cho thấy, nhưng những sinh viên bị cha mẹ kèm cặp quá chặt  thường có mức độ trầm cảm khá cao, không hài lòng cuộc sống. Những sinh viên này thường không cởi mở tự ty… Chính vì vậy bạn hãy để cho con một khoảng riêng để hình thành tính cách của mình.

Bố mẹ cho con tự do đi ngủ vào bất cứ giờ nào

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng cho con đi ngủ vào bất cứ giờ nào là tôn trọng quyền tự do của con, cho con tính tự lập. Tuy nhiên điều mà cha mẹ nào cũng nghĩ tốt cho con lại làm hư con.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã cho thấy mối quan hệ giữ thời gian ngủ với những ổn định của hay sự tiêu cực của trẻ… Trẻ không ngủ đúng giờ cũng sẽ tác động xấu đến sự phát triển của mình.

Cho trẻ xem TV từ khi còn quá nhỏ
Cho trẻ xem TV từ khi còn quá nhỏ

Cho trẻ xem TV từ khi còn quá nhỏ

Những sai lầm của cha mẹ khiến trẻ thất bại nữa đó là cho trẻ xem ti vi khi còn quá nhỏ. Nhiều phụ huynh Việt đã cho trẻ xem ti vi để cho trẻ ăn hoặc không quậy phá nữa.

Một nghiên cứu về trẻ em công bố năm 2007 cho thấy, những trẻ xem ti vi trong 3 năm đầu đời ảnh hưởng tiêu cự đến khả năng ngôn ngữ, trẻ ngang bướng, hay bắt nạt bạn bè khi đi học.

Hơn nữa xem ti vi nhiều cũng khiến trẻ mất tập trung, giảm khả năng tư duy toán học. Tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy xem ti vi có thể kích thích tư duy của trẻ nhưng là với trẻ từ 2 – 2,5 tuổi trở lên.

Bố mẹ độc đoán

Nhiều bố mẹ độc đoán luôn ép con phải làm theo sự sắp đặt của cha mẹ, sắp xếp cho con những gì mình thích từ ăn, học, chơi… mà không quan tâm trẻ có muốn hay không.

Họ luôn nghĩ rằng với kinh nghiệm sống của mình, ép con trong khuôn khổ sẽ tốt cho con, giữ gìn gia đình… Tuy nhiên khi trẻ phải gồng mình vào khuôn khổ của bố mẹ sẽ khiến trẻ không được thể hiện bản thân, và khi có cơ hội bộc phát trẻ có thể sẽ làm những điều không đúng.

Bố mẹ nghiện sử dụng điện thoại

Nghiện sử dụng điện thoại là một sai lầm khiến trẻ thất bại rất lớn. Nếu cha mẹ liên tục ôm lấy chiếc điện thoại sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ.

Một nghiên cứu về vấn đề này vào năm 2015 đã cho thấy, điện thoại thông minh ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc, khả năng phát triển của một đứa trẻ trong tương lai. Tăng khả năng thương tích ở trẻ mà nguyên nhân là do điện thoại mà bố mẹ sử dụng.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới