Bài thi tự chọn điểm cao hơn sẽ được xét tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Quy chế kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển tốt nghiệp năm 2017 và quy chế tuyển sinh chính quy trình độ đại học, cao đẳng năm 2017. Trong đó thí sinh sẽ được chọn lựa bài thi tự chọn có điểm cao hơn để xét tốt nghiệp.

Quy chế mới trong việc lựa chọn bài thi tự chọn kỳ thi THPT Quốc gia
Quy chế mới trong việc lựa chọn bài thi tự chọn kỳ thi THPT Quốc gia

Quy chế mới trong việc lựa chọn bài thi tự chọn kỳ thi THPT Quốc gia

Theo quy chế chính thức của kỳ thi THPT Quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, sẽ tổ chức 5 bài thi gồm có 3 bài thi độc lập là: Toán, Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp thuộc khối Khoa học Tự nhiên và bài thi thuộc khối Khoa học Xã hội. Để có thể xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải dự thi 4 bài thi gồm có 3 bài thi độc lập và 1 trong 2 bài thi thuộc hai khối trên. Đối với những thí sinh theo học chương trình GDTX phải trải qua 3 bài thi gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Văn cùng 1 bài thi tự chọn theo khối mà thí sinh muốn tham dự.

Với những thí sinh tự do cần phải hoàn thành đủ các bài thi độc lập cũng như bài thi tổ hợp các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp để xét tuyển vào các ngành, nhóm theo quy định của từng trường Đại học, Cao đẳng.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, nội dung thi của kỳ thi THPT Quốc gia sẽ thuộc chương trình lớp 12. Thí sinh có thể thi cả 2 bài thi tổ hợp nhằm tăng cơ hội xét tuyển vào Đại học. Trong đó, nếu như điểm bài thi nào cao hơn thí sinh sẽ được chọn tính điểm xét tuyển tốt nghiệp. Trong năm nay, Bộ GD&ĐT cũng không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển. Trong đợt 1, đối với từng trường, ngành thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Những thí sinh nếu như đăng ký vào nhiều trường/ngành xét tuyển sẽ được phân theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp và chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách đăng ký.

Chưa công bố ngày thi THPT Quốc gia
Chưa công bố ngày thi THPT Quốc gia

Chuẩn bị các phương án tuyển sinh tốt nhất

Trong lần công bố quy chế tuyển sinh mới nhất, Bộ GD&ĐT vẫn chưa công bố thời gian cụ thể của ngày thi. Dự kiến “lịch thi của kỳ thi THPT quốc gia sẽ được công bố trong kế hoạch, hướng dẫn tổ chức thi của Bộ GDĐT vào khoảng giữa tháng 2 tới. Bộ sẽ cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để sắp xếp và tổ chức lịch thi sao cho phù hợp và có lợi nhất cho thí sinh theo hướng giảm áp lực và gánh nặng cho việc thi cử. Hiện nay Bộ GDĐT cũng đã công bố các đề thi thử nghiệm để thí sinh làm quen với dạng đề và cách thức thi” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Một điều đặc biệt nữa, trong năm nay Bộ GD&ĐT vẫn giữ lại phương án điểm sàn cho các trường Đại học, tuy nhiên một số chuyên gia nhận định việc loại bỏ điểm sàn hay không, không còn thật sự quan trọng nữa. Vấn đề cần nhất ở đây là Bộ nên phải có những biện pháp nghiêm khắc để xử lý những trường tuyển sinh ồ ạt, vượt chỉ tiêu so với quy định, những trường tốp dưới bị mất hết thí sinh. Ngoài ra, các trường Đại học, Cao đẳng muốn thu hút được các thí sinh cũng cần phải đảm bảo được chất lượng và uy tín trong xã hội. Các kế hoạch tuyển sinh, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017 cũng cần phải sớm hoàn thiện, giúp thí sinh và phụ huynh nắm bắt được các thông tin, chủ động linh hoạt được trong việc ôn luyện cho kỳ thi để có thể đạt được kết quả cao nhất.

Hoàng DungYtevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới