Bệnh nhân bướu cổ khi nào cần phẫu thuật?

“Tôi đi khám thì phát hiện bị bướu cổ lành tính, tôi rất lo lắng, vậy thưa bác sĩ tôi có nên phẫu thuật bướu cổ hay không?”

Bệnh nhân bướu cổ khi nào cần phẫu thuật?

Theo Tin tức Y học, tại các cơ sở Y tế hàng năm có khoảng 120 nghìn người đến khám và phát hiện bệnh bướu cổ. Đặc biệt tỉ lệ bệnh nhân ở vùng miền núi phía bắc mắc bướu cổ rất cao.

Bị bướu cổ có nguy hiểm không?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bệnh bướu cổ lành tính không phải là bệnh hiếm gặp và không quá nguy hiểm. Do đó bạn không nên quá lo lắng mà vội vàng đi mổ.

Bác sĩ cũng cho biết, nếu bướu cổ lành tính thì không cần mổ. Kết quả sinh thiết chỉ là u nhân hỗn hợp, có thể chọc hút dịch khi bướu to còn lại bệnh nhân vẫn sống chung với nó bình thường không cần phải phẫu thuật vì khả năng 90 % phẫu thuật bướu cổ sẽ mọc lại chứ không điều trị dứt điểm được.

Bị bướu cổ khi nào nên phẫu thuật?

Nhiều bệnh nhân khi phát hiện bị bướu cổ, được bác sĩ tư vấn nhưng bệnh nhân vẫn xin mổ vì muốn điều trị dứt điểm. Bác sĩ cho rằng việc này hoàn toàn không cần thiết, thậm chí phẫu thuật còn gây hại vì có nguy cơ mất chức năng tuyến giáp, người bệnh sẽ phải bổ sung thuốc tuyến giáp suốt đời, như vậy còn mệt mỏi hơn cả việc có cái bướu ở cổ.

Giải thích về việc vì sao bướu cổ phẫu thuật xong vẫn mọc trở lại, các chuyên gia cho biết, sau phẫu thuật cắt một phần tuyến giáp, do nhu cầu cơ thể đòi hỏi lượng hormone tuyến giáp bù đắp nên tuyến giáp phải tái tạo lại và sinh u tiếp.

Một số trường hợp bệnh nhân không lấy hết các nhân u nhỏ và chỉ cắt được phần u lớn và u nhỏ tiếp tục phát triển. Do vậy, việc cắt bướu cổ lành tính không thể điều trị triệt để được bệnh như nhiều người mong muốn.

Bác sĩ cho biết, những trường hợp bệnh nhân bướu cổ được bác sĩ tư vấn chỉ định mổ là những người bướu lành gây chèn ép khó thở, khó nuốt do bị chèn vào đường thở hoặc thòng vào lồng ngực hoặc lồi ra trước cổ gây mất thẩm mỹ.

Bệnh bướu cổ chỉ nên phẫu thuật khi có chỉ định của bác sĩ

Ngoài ra những trường hợp bệnh nhân đi khám phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư – bướu tuyến giáp ác là loại ung thư gây xâm lấn các cơ quan xung quanh, đặc biệt là dây thần kinh hồi thanh quản sẽ gây khàn tiếng, hoặc khi bướu di căn sẽ gây tổn thương gan, phổi, xương, não… sẽ được bác sĩ chỉ định mổ. Những chỉ định mổ này rất sát sao và chính xác theo từng đặc điểm bướu tuyến giáp có thể là cường giáp hoặc thiểu giáp.

Nếu phát hiện người bệnh bị bướu basedow là bướu cổ do cường chức năng tuyến giáp và gây ra hiện tượng nhiễm độc giáp thì tuyệt đối không được chỉ định phẫu thuật. Đặc biệt những bệnh nhân đang trong đợt nhiễm độc giáp tiến triển. Nếu muốn phẫu thuật cũng phải chuẩn bị chu đáo điều trị nội khoa trước.

Ytevietnam.edu.vn.