Bệnh Parkinson sẽ có nhiều cơ hội điều trị thành công ở bệnh viện E

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 22/11/2016, bệnh viện E cho biết ca phẫu thuật bệnh Parkinson bằng kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu đã được ra viện. Người bệnh đã đỡ bị run tay, có thể đi lại và cầm bát cơm, cũng như là chắm sóc bệnh nhân.

Dấu hiệu của bệnh Parkinson ở người bệnh

Bà N.T.C bị bệnh Parkinson với tình trạng tay chân lúc nào cũng bị run với biên độ lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và cá nhân đã hơn 10 năm nay. Từ năm 2005, 2 tay của bà tự dưng bị run nhè nhẹ, sau đó tình trạng tăng liên tục. Bà cũng đi khám, bác sĩ xác định bị Parkinson thể run chân, tay, đi lại khó khăn.

Dấu hiệu của bệnh Parkinson ở người bệnh
Dấu hiệu của bệnh Parkinson ở người bệnh

Mặc đã được uống thuốc đầy đủ, đúng giờ nhưng thời gian gần đây bệnh nhân lại có những biến chứng về vận động, số lần cơn run tăng lên, thời gian kéo dài hơn, chân tay vẫn khua liên hồi, người có cảm giác như búa đập vào các xương khớp,…

Viện E điều trị thành công bệnh Parkinson bằng kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu

Chính vì vậy mà gia đình đã đưa bà sang Đức điều trị và có ý định phẫu thuật căn bệnh này tuy nhiên khi biết viện E đã có kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu cho bệnh nhân Parkinson. Nên bà đã đăng ký và trở thành bệnh nhân đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Bệnh viện E vào ngày 12/11/2016 vừa qua.

Sau 10 giờ kéo dài, được thực hiện bởi sự hỗ trợ của GS. Krishnapudha Bunyararavej – Bệnh viện KingChulalongkom Memorial, Thái Lan, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson

Phương pháp phẫu thuật kích thích não sâu là một phương pháp đưa điện cực vào đúng nhân dưới đồi thị nằm sâu bên trong não của người bệnh. Qúa trình thực hiện phẫu thuật gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn đặt điện cực vào trong não khi bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, kéo dài từ 3-6 giờ. Giai đoạn sau là khi bệnh nhân được gây mê, các bác sĩ sẽ đặt nội khí quản, dây nối với máy để kích thích dẫn ra khỏi não, luồn dưới da từ vùng đầu đến vùng trước ngực rồi gắn nó vào máy tạo nhịp được đặt ở đó.

Kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson
Kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson

Bác sĩ sẽ đặt dụng cụ lập chương trình lên vùng trước ngực phía trên máy tạo nhịp rồi bật cho máy tạo nhịp hoạt động và điều chỉnh các thông số giúp cải thiện triệu chứng tốt nhất. Ngoài việc xác định đúng vị trí đặt điện cực, còn phải có tính được cường độ chuẩn.

Phương pháp này không phá hủy tổ chức não do có sử dụng phương pháp đốt hủy tế bào trước đó. Với kết quả thu hoạch được, người bệnh sẽ được phẫu thuật điện cực để kích thích não sâu, sẽ giúp cải thiện nhanh các triệu chứng của bệnh và giảm số lượng dùng thuốc điều trị xuống mức thấp nhất. Đây là ca bệnh được triển khai lần đầu tiên ở bệnh viện E, trước đó đã có 2 ca được điều trị thành công ở bệnh viện Việt Đức và 25 ca ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc triển khai kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu tại Bệnh viện E sẽ tạo ra nhiều cơ hội điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân Parkinson. Tuy nhiên rào cản lớn nhất với nhiều bệnh nhân chính là mức chi phí để điều trị bệnh lý này quá cao nên để tạo điều kiện chữa bệnh cho nhiều người mắc bệnh Parkinson thì rất cần sự hỗ trợ 1 phần chi phí của quỹ bảo hiểm Y tế để giảm gánh nặng cho người bệnh.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới