Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Ai là người hay bị bệnh thoát vị đĩa đệm?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh nguy hiểm. Bệnh nếu không điều trị kịp thời và hiệu quả thì nguy cơ biến chứng và có thể gây tử vong cho người bệnh. Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể khiến cho người bệnh bị liệt, teo cơ, hay đại tiểu tiện không tự chủ… Vậy bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ điểm qua những kiến thức căn bản về bệnh thoát vị đĩa đệm, để bạn biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất nhé.

Hình ảnh bệnh thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh nội khoa, đây là tình trạng nhân nhầy ở đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường. Hay nói cách khác đó là tình trạng đĩa đệm bị ép và lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài gây chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

 • Những người bị tai nạn giao thông, gây chấn thương vùng cột sống, hoặc những người bị tai nạn ngã ngồi xuống đất cũng là nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm.
 • Nếu vận động quá mạnh như xoay người đột ngột, hoặc bê vác vật quá nặng… cũng là nguy cơ khiến bạn mắc phải chứng bệnh thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

 • Bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nhẹ, sẽ không gây chèn ép tủy sống sẽ không hề có triệu chứng, nên người bệnh rất khó có thể nhận biết được.
 • Còn nếu bệnh thoát vị đĩa đệm nặng, gây chèn ép thần kinh, thì sẽ đưa ra những triệu chứng đau đớn cực kỳ khó chịu cho người bệnh.
 • Những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thường có triệu chứng bị đau thắt lưng hoặc đau vai gáy. Những cơn đau thường diễn ra âm ỉ hoặc cũng có thể đau dữ dội.
 • Càng nhiễm lạnh, thì cơn đau của người bệnh bị thoát vị đĩa đệm càng tăng thêm.
 • Người bệnh thoát vị đĩa đệm, còn có cảm giác hay có cảm giác như bị kim châm gây tê bì, hoặc bỏng rát ở lưng.
 • Trong nhiều trường hợp, nếu bệnh thoát vị đĩa đệm lâu ngày có thể teo cơ chi.
 • Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống cổ, có thể đau đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ.

Những cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả

 • Điều trị theo Tây y

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, bởi vậy thông thường người bệnh sẽ tìm đến Tây y, cũng như thực hiện các xét nghiệm y học, để có thể chữa trị bệnh hiệu quả nhất.

Việc sử dụng thuốc Tây y chữa bệnh thoát vị đãi đêm, thường sử dụng những thuốc như, thuốc giảm đau chống viêm, giãn cơ, bổ thần kinh, tiêm ngoài màng cứng,… tuy nhiên khi sử dụng thuốc phải theo chỉ dẫn của các bác sỹ chuyên khoa.Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

 • Điều trị theo Đông y

Ngoài việc điều trị theo Tây y, thì bạn cũng có thể sử dụng những bài thuốc Đông y để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nhẹ vừa hiệu quả lại cực an toàn cho sức khỏe. Theo các bác sĩ y học cổ truyền, thì việc sử dụng thuốc Đông y, kết hợp phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt có tác dụng thông kinh lạc, bố can thận và hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm có hiệu quả.

Trên đây là những kiến thức căn bản nhất về bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn nên tham khảo, để có thể phòng ngừa cũng như điều trị bệnh hiệu quả nhất nhế.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới