Bệnh ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Năm nay tôi 40 tuổi, bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 và đã được các bác sĩ chữa khỏi. Con gái tôi năm nay cũng được 12 tuổi rồi, điều tôi lo sợ nhất bây giờ chính là con gái tôi sẽ bị di truyền căn bệnh này từ tôi. Tôi muốn hỏi là bệnh ung thư cổ tử cung có di truyền hay không? Xin hãy tư vấn giúp. ( Nguyễn Châu Loan, Hoàng Mai, Hà Nội).

Bệnh ung thư cổ tử cung có di truyền không
Bệnh ung thư cổ tử cung có di truyền không

Trả lời

Trước tiên, xin cảm ơn chị Loan đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của Y tế Việt Nam. Với câu hỏi “bệnh ung thư cổ tử cung có di truyền hay không?”, chuyên gia của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh ung thư cổ tử cung có di truyền hay không?

Hiện nay, ung thư cổ tử cung đã trở thành căn bệnh nguy hiểm và ngày càng có sự gia tăng về số lượng. Về thắc mắc “bệnh ung thư cổ tử cung có di truyền hay không?” thì xin được khẳng định là có. Các bác sĩ đã thừa nhận và chỉ ra rằng “di truyền” là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở chị em phụ nữ.

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể di truyền từ mẹ sang con hoặc di truyền sang các thế hệ xa hơn như bà sang cháu. Trong những trường hợp này, tế bào ung thư sẽ tiềm ẩn trong người của người mẹ bị ung thư cổ tử cung mà không bị phát hiện, sau đó sẽ di truyền đến con cái nếu có đủ điều kiện phù hợp.

Bệnh ung thư cổ tử cung gây ra nhiều triệu chứng
Bệnh ung thư cổ tử cung gây ra nhiều triệu chứng

Những người mắc bệnh ung thư cổ tử cung có thể di truyền mầm bệnh sang con cái hoặc các thế hệ lân cận. Vì thế, nếu trong gia đình có người mắc phải căn bệnh này, hãy cẩn trọng bằng cách kiểm tra sức khỏe định kì để được các bác sĩ tư vấn các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Trong trường hợp của chị Loan, mặc dù bệnh của chị đã được chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên, khả năng bệnh có thể di truyền sang con gái là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, chị hãy đưa cháu đến các cơ sở y tế để tiêm chủng vacxin phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung cũng như tìm hiểu các kiến thức xung quanh căn bệnh này và tiến hành thăm khám sức khỏe định kì để có thể kiểm soát bệnh hiệu quả và an toàn.

Các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ngoài nguyên nhân di truyền, bệnh ung thư cổ tử cung còn do nhiều yếu tố khác gây ra. Do đó, việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa là vô cùng cần thiết cho chị em phụ nữ.

Các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Hãy tự bảo vệ mình bằng cách tiêm phòng vacxin chống virus HPV đầy đủ, xây dựng lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn. Tìm hiểu các kiến thức về căn bệnh để có biện pháp phòng ngừa sớm nhất.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi dành cho câu hỏi bệnh ung thư cổ tử cung có di truyền hay không của chị Châu Loan. Hy vọng với câu trả này chị Loan đã hài lòng và có tìm ra cho mình hướng đi đúng đắn nhất trong việc bảo vệ sức khỏe cho con gái của mình.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới