Bệnh viêm mũi và dấu hiệu nhận biết viêm mũi ở trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm mũi là bệnh trong khoang mũi, bệnh này cũng dễ tái phát khiến người bệnh khó chịu. Theo các bác sĩ, ở nước ta tỉ lệ mắc viêm mũi ngày càng tăng, bình quân 3% năm. Những năm gần đây, sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết, môi trường khiến bệnh ngày càng nhiều, đặc biệt là ở trẻ em.

Viêm mũi là bệnh thường gặp ở trẻ
Viêm mũi là bệnh thường gặp ở trẻ

Triệu chứng của viêm mũi

Nhiều người bệnh viêm mũi nhưng lại lầm tưởng với cảm lạnh, bởi các triệu chứng của viêm mũi và cảm lạnh khá giống nhau. Dưới đây là một số triệu chứng cụ thể của viêm mũi để bạn dễ dáng phân biệt với các dấu hiệu khác.

Người bị viêm mũi sẽ có biểu hiện ngạt mũi, triệu chứng này thường phát sinh gián đoạn, lúc thời tiết nóng, ban ngày thì tình trạng ngạt mũi sẽ giảm, nhưng khi về đêm, lúc thời tiết lạnh chứng ngạt mũi sẽ tăng nặng hơn.

Viêm mũi cũng thường phát sinh luân phiên, tức là khi nằm nghiên, bên ngạt xuống dưới, bên không ngạt sẽ nghiên ở phía trên để thông khí. Bệnh cũng gây điếc mũi tạm thời, chóng mặt, đâu đầu và ngạt mũi khi nói.

Bệnh viêm mũi cũng khiến mẹ và bé chảy nhiều nước mũi ở dạng dịch lỏng, dịch nhầy đặc hay có thể dạng mủ. Dạng nước mũi thường xuất hiện sau khi bị nhiễm khuẩn.

Viêm mũi cũng khiến mẹ và bé chảy nhiều nước mũi
Viêm mũi cũng khiến mẹ và bé chảy nhiều nước mũi

 Bệnh làm khứu giác giảm sút do niêm mạc giảm sút, không khí không lưu thông được vào khứu giác hoặc do niêm mạc khứu giác bị kích thích bởi viêm mũi mãn tính làm chức năng khứu giác giảm và có thể làm điếc mũi.

Một triệu chứng viêm mũi nữa đó là có thể người bệnh sẽ thấy đau đầu, chóng mặt bởi viêm xoang mãn tính thường dẫn đến đau đầu chóng mặt. Ngoài ra người bệnh còn có biểu hiện đau đầu, chán ăn, mệt mỏi, giảm trí nhớ, mất ngủ.

Dấu hiệu viêm mũi ở trẻ

Khi trẻ bị bệnh viêm mũi thường sẽ ngứa mũi, hắt hơi từng tràng hoặc từng cái một, đau mỏi chân tay, đầu nặng, có thể bị sốt khoảng 39 độ C. Ban ngày, trẻ thường nằm lịm đi, ban đêm thường quấy khóc bắt bế luôn tay. Có lúc trẻ thấy ngạt mũi, chảy mũi mủ, có thể xuất hiện kèm theo triệu chứng ho.

Khi trẻ bị bệnh viêm mũi thường quấy khóc
Khi trẻ bị bệnh viêm mũi thường quấy khóc

Thường bệnh kéo dài khoảng 3 – 5 ngày rồi giảm, khi này mũi trẻ bớt chảy nước mũi, thở thông hơn, nhiệt độ trở lại bình thường, nhưng kèm theo chứng buồn nôn và tiêu chảy trong khoảng 2 ngày.

Bện viêm mũi nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm tai xương chũm cấp, nhiễm độc thần kinh, viêm mũi giang mai.

Chính vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu viêm mũi trên, các bậc phụ huynh cần cho con đến các cơ sở y tế để được khám chữa và điều trị kịp thời.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới