Bị bệnh cảm lạnh nên uống những loại thuốc gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mặc dù là căn bệnh thông thường nhưng bệnh cảm lạnh nếu không được điều trị ngay và dứt điểm thì sẽ khiến cho người bệnh luôn ở trong trạng thái uể oải, mệt mỏi và mất tập trung khi làm việc. Do đó, những vấn đề như chữa bệnh cảm lạnh như nào, uống thuốc gì khi bị cảm lạnh đang rất được quan tâm hiện nay.

Uống thuốc gì khi bị cảm lạnh
Uống thuốc gì khi bị cảm lạnh

Khi bị bệnh cảm lạnh nên uống thuốc gì?

Cảm lạnh là căn bệnh rất dễ điều trị nếu như bạn đọc hiểu và biết được kiến thức liên quan đến căn bệnh này, với thắc mắc uống thuốc gì khi bị cảm lạnh, các chuyên gia Y tế Việt Nam khuyên rằng:

Người bị bệnh cảm lạnh nên uống thuốc hạ sốt, giảm đau: Paracetamol là loại thuốc mang lại công dụng giảm đau, hạ sốt nhanh nhất cho người bị bệnh cảm lạnh. Do đó, khi mắc phải bệnh cảm lạnh thông thường, người bệnh có thể sử dụng loại thuốc này để làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm lạnh.

Lưu ý khi sử dụng paracetamol chính là phải uống sau khi đã ăn cơm và sau khoảng 6h sử dụng thuốc thì mới được sử dụng lại. Paracetamol nếu dùng quá liều sẽ gây hại cho gan và có thể khiến người bệnh tử vong.

Paracetamol là loại thuốc mang lại công dụng giảm đau
Paracetamol là loại thuốc mang lại công dụng giảm đau

Thuốc điều trị các cơn ho: Thuốc giảm ho hiệu quả và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay chính là thuốc dextromethorphan. Khi mắc phải bệnh cảm lạnh, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa họng và liên tiếp xảy ra các cơn ho kéo dài, sử dụng dextromethorphan có thể giúp người bệnh giảm các cơn ho và giúp cho cơ thể đỡ mệt hơn. Người bị bệnh cảm lạnh nên uống loại thuốc trị ho này nhé.

Loại thuốc này không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi và những người bệnh có tiền sử về bệnh hô hấp.

Thuốc điều trị hắt hơi, sổ mũi: Để giảm bớt các triệu chứng sổ mũi, hắt hơi do bệnh cảm lạnh gây ra, người mắc bệnh cảm lạnh nên uống thuốc chống dị ứng clopheniramin. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra cac tác dụng phụ như làm cho người bệnh mất tỉnh táo và buồn ngủ nên hãy uống thuốc này trước khi đi ngủ nhé.

Tóm lại, bệnh cảm lạnh không có thuốc đặc trị dứt điểm mà chỉ có thể sử dụng thuốc để điều trị các biểu hiện của nó. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể sử dụng thuốc đúng bệnh nhất.

Lời khuyên của các chuyên gia với bệnh nhân mắc bệnh cảm lạnh

Khi bị mắc bệnh cảm lạnh, ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị thì người bệnh nên tuân thủ các nguyên tắc sau để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, cụ thể:

Thuốc điều trị các cơn ho
Thuốc điều trị các cơn ho

Hãy uống nhiều vitamin E: Uống vitamin E hàng ngày sẽ giúp người mắc bệnh cảm lạnh tránh được các nguy cơ bị viêm đường hô hấp. Vitamin E giúp cải thiện hệ miễn dịch nhờ đó mà người bệnh có thể làm giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là ở những người bệnh tuổi đã cao.

Hãy uống nhiều vitamin C: Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch và nâng cao sức đề kháng của người bệnh, giúp giảm thời gian bị bệnh đến khoảng 8% và giúp cho bệnh thuyên giảm nhanh hơn.

Nên bổ sung thêm kẽm:  Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bổ sung kẽm trong giai đoạn bị mắc bệnh cảm lạnh sẽ giúp người bệnh giảm thời gian bị bệnh xuống còn một nửa và giúp thuyên giảm các dấu hiệu của bệnh cảm lạnh. Tuy nhiên, không nên vì điều này mà quá lạm dụng chất này vì nó có thể khiến cơ thể bị ngộ độc.

Trên đây là những loại thuốc mà người mắc bệnh cảm lạnh nên uống để làm giảm các triệu chứng khó chịu mà bệnh gây ra. Tuy nhiên, để an toàn nhất, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhé.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới