Đã tìm ra phương pháp phòng ngừa cảm lạnh mới

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cảm lạnh là căn bệnh thông thường mà hầu như ai cũng gặp khi thời tiết thay đổi. Những cơn đau đầu, sổ mũi do cảm lạnh là nỗi lo sợ của nhiều người khi mùa đông  đến. Phương pháp mới trong việc phòng ngừa cảm lạnh mang tính đột phá mới dưới đây sẽ giúp nỗi lo về sức khỏe khi trời trở lạnh của bạn được giải quyết.

Phòng ngừa cảm lạnh
Phòng ngừa cảm lạnh

Cảm lạnh nguy hiểm như nào?

Chúng ta thường biết đến cảm lạnh như một bệnh lý thường gặp mà không lường hết được mức nguy hại của cảm lạnh với sức khỏe con người.

Các nhà khoa học cho biết, cảm lạnh là một trong những bệnh do virus gây nên. Những nghiên cứu đã chứng minh tất cả các bệnh do virus dù là cấp tính, mạn tính hay nhiễm trùng…đều có khả năng dẫn đến ung thư. Các virus trong tế bào sẽ được nhân lên làm gãy, phân mảng hoặc sắp xếp lại nhiễm sắc thể của tế bào, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Sự sai lệch này là nguyên nhân gây nhiều hiểm họa cho thai nhi nếu người mẹ bị cảm cúm trong thai kỳ như: sứt môi, dị dạng ở ngón tay, chân, hở hàm ếch..

Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai, cảm lạnh còn có thể gây viêm tai, viêm phổi, viêm phế quản cho trẻ em và người già, thậm chí gây ra tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Phòng ngừa cảm lạnh có ý nghĩa rất lớn với sức khỏe, đặc biệt khi thời tiết thay đổi, trời mưa, lạnh… Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa cảm lạnh chuyên biệt.

Cảm lạnh là căn bệnh nguy hiểm
Cảm lạnh là căn bệnh nguy hiểm

Khó khăn trong nghiên cứu vắc xin phòng ngừa cảm lạnh

Khác với những bệnh lý khác hình thành chỉ do một hoặc một vài chủng virus gây nên. Cảm lạnh xuất phát từ hơn 200 chủng virus khác nhau. Trong đó, 80% là các loại virus: rhino, virus hợp bào hô hấp (RSV) và virus corona.

Do đó việc nghiên cứu vắc xin phòng ngừa cảm lạnh trở nên khó khăn. Các bác sĩ đầu ngành đều khẳng định: “Rất khó để tìm ra một loại vắc xin có thể tác dụng với tất cả các loại virus”

 Việc tìm ra phương pháp mới phòng chống cảm lạnh có tính đột phá trong nghiên cứu y khoa, mang lại hi vọng cho nhiều trẻ em và người cao tuổi – những đối tượng chính của bệnh.

Phòng chống cảm lạnh
Phòng chống cảm lạnh

Hi vọng mới trong phòng ngừa cảm lạnh

Các nhà nghiên cứu tại Paddington, London đã thử nghiệm thành công vắc xin phòng ngừa cảm lạnh dạng xịt có tên SynGem có thể ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Thí nghiệm này đã được thử nghiệm thành công trên chuột và đang hướng tới thực hiện trên cơ thể người.

Nghiên cứu trên được thực hiện trong vòng 30 năm, các nhà nghiên cứu tin rằng, phương pháp SynGem là bước tiến gần nhất với vắc xin phòng chống cảm lạnh. Loại vắc xin này nhằm vào RSV,  có thể khống chế mọi virus gây bệnh hiệu quả.

Hiện tại, loại vắc xin mới này đang được thử nghiệm dưới dạng xịt mũi trên 36 người. SynGem sẽ chứng minh được hiệu quả nếu các cơ thể thử nghiệm vắc xin có sản sinh kháng thể các tế bào miễn dịch trước virus cảm cúm.

Sự thành công của vắc xin chống cảm lạnh là bước tiến mới của nghiên cứu y khoa, từ tiền đề này, các nhà khoa học có thể ứng dụng trong việc điều trị nhiều bệnh lý xuất phát từ đa virus khác. Đây là phương pháp có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống và sức khỏe con người.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới