Bị bệnh động mạch vành thì nên kiêng kỵ những gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bên cạnh việc chữa trị tích cực cho người bị mắc bệnh động mạch vành, cần phải có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt hàng ngày hợp lý. Vậy câu hỏi đặt ra là người bệnh động mạch vành nên kiêng kỵ những gì để tốt cho sức khỏe.

Bênh động mạch vành nên kiêng kỵ uống đồ uống có ga

Bệnh động mạch vành nên kiêng kỵ uống đồ uống có ga

Những điều bệnh động mạch vành cần chú ý kiêng kỵ

  •    Hít thở sâu

Hầu hết những cơn đau thắt tim ở người bệnh mạch vành xảy ra nguyên nhân là do thiếu oxy. Vì vậy, việc hít thở quá sâu sẽ làm tăng hàm lượng oxy trong cơ thể. Điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe người bệnh động mạch vành, nó khiến vật chất có tính kiềm tăng lên, rất dễ khiến cho người bệnh trúng độc kiềm.

  • Vận động mạnh sau khi ngủ dậy

Ngay sau khi ngủ dậy bạn không nên vận động mạnh và điều này cực kỳ nguy hại đối với nhũng người bị bệnh động mạch vành. Vì khi vừa ngủ dậy, huyết dịch đang đậm đặc, máu chảy chậm chạp hơn bình thường. Nên khi bạn ngủ dậy và vận động mạnh ngay thì huyết dịch không thể cung cấp đủ oxy đã tiêu hao, đây sẽ là nguyên nhân gây đau thắt tim. Thay vào đó, người bệnh nên uống một cốc nước ấm khi mới tỉnh dậy, sau đó vận động thật nhẹ nhàng.

  • Nằm ngửa khi ngủ

Bênh động mạch vành nên kiêng kỵ ăn mỡ động vật

Bênh động mạch vành nên kiêng kỵ ăn mỡ động vật

Những người bị bệnh động mạch vành nên hạn chế tư thế nằm ngửa khi ngủ. Vì tư thế này dễ dẫn đến hiện tượng bệnh nhân bị ngừng thở tạm thời, hay mê mệt, khó có thể tỉnh dậy được.

  • Tắm nước lạnh

Tắm nước lạnh là một trong những điều người bệnh động mạch vành nên kiêng kỵ. Vì nước lạnh sẽ làm cho động mạch nhỏ trên toàn thân người bệnh bị co lại, điều này khiến cho trở lực bơm máu của tim tăng lên cao. Kết quả là lưu lượng máu ở động mạch vành giảm, gây thiếu máu cơ tim, gây nên những cơn đau thắt tim cực kỳ nguy hiểm.

  • Không uống nước có ga

Để phòng cũng như điều trị hiệu quả bệnh động mạch vành, người bệnh cần hạn chế và tốt nhất là không uống các loại nước có ga. Bởi vì theo bác sĩ tư vấn, những loại nước có ga dễ kích thích niêm mạc thành dạ dày, gây cho người bệnh cảm giác buồn nôn, tim đập loạn nhịp, đau đầu.

  • Uống rượu lúc đói

Bênh động mạch vành nên kiêng kỵ rượu bia

Bênh động mạch vành nên kiêng kỵ rượu bia

Việc uống nhiều rượu hoặc uống lúc đói là cực kỳ có hại cho người bệnh động mạch vành. Vì chất cồn gây tổn hại không nhỏ đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và tuần hoàn của con người.

  •  Ăn quá nhiều mỡ động vật

 Ăn uống quá nhiều, hay sử dụng quá nhiều mỡ động vật sẽ tăng thêm gánh nặng cho tim, nguy cơ gây bệnh động mạch vành tăng cao. Bệnh nhân nên tránh ăn nhiều những thức ăn như lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, thịt mỡ, hay cá chép để tránh làm bệnh tình trở nên nặng hơn. Thay vào đó, người bệnh nên thay thế mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới