Bộ Y tế lên tiếng về 3 loại thuốc kháng sinh BHYT ngừng chi trả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (10 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Bộ Y tế cho rằng một số bệnh viện hiểu chưa đúng vấn đề đã gây ra sự hiểu nhầm khi cho rằng bảo hiểm y tế chỉ thanh toán cho kháng sinh cefepim nếu có kết quả kháng sinh đồ, trong khi Bộ Y tế không bắt buộc làm kháng sinh đồ trước khi dùng kháng sinh.

sua-doi-thong-tu-dam-bao-quyen-loi-nguoi-tham-gia-bao-hiem

Sửa đổi thông tư đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm

Bộ Y tế không quy định làm kháng sinh đồ trước khi sử dụng Cefepim

Theo như phản ánh ban đầu của một số báo chí, các loại thuốc Mycophenolat, kháng sinh Cefepim, Tacrolimus điều trị lupus ban đỏ bị quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) ngừng chi trả và chỉ đồng ý thanh toán khi có kết quả kháng sinh đồ (khoảng sau 1 tuần) trong khi đây là thuốc quan trọng cho bệnh nhân nặng trong 72 giờ đầu và việc BHYT yêu cầu có kết quả kháng sinh đồ đã làm chậm trễ điều trị của các bác sĩ khám bệnh gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Trước thông tin này, đại diện Vụ Bảo hiểm Y tế, TS Hà Văn Thúy cho biết quy định thông tư 40 ban hành năm 2014, các thuốc có ký hiệu dấu (*) là thuốc chỉ sử dụng khi các thuốc khác trong nhóm điều trị không có hiệu quả và phải được hội chẩn trước khi sử dụng. Trong Danh mục ban hành kèm theo Thông tư 40/2014/TT-BYT theo báo chí đưa tin là thuốc kháng sinh Cefalosporin thế hệ IV, có đánh dấu (*) nhưng Bộ Y tế không có quy định yêu cầu cần làm kháng sinh đồ trước khi sử dụng Cefepim.

Quay lại vấn đề việc quỹ BHYT ngừng chi trả đột ngột các loại thuốc Mycophenolat và Tacrolimus điều trị lupus ban đỏ, bám sát vào Thông tư 40 TS Thúy giải thích việc Quỹ Bảo hiểm y tế không thanh toán đối với trường hợp: Sử dụng thuốc không phù hợp với chỉ định đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được phê duyệt khiến nhiều bác sĩ không biết lên xử lý tình huống như thế nào, còn người bệnh hoang mang trong vấn đề tài chính. Do đó Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã yêu cầu Bảo hiểm xã hội TP HCM tạm thời chi trả cho 2 thuốc này và sẽ có có văn bản chính thức chỉ đạo xử lí vấn đề này.

bo-y-te-len-tieng-3-loai-thuoc-khang-sinh-bhyt-ngung-chi-tra

Bộ Y tế vào cuộc

Bác sĩ lên tiếng sửa đổi thông tư

Những thông tin y học mới nhất cho biết những tên thuốc không được bảo hiểm chi trả theo thông tư 40 không nhiều vì có một số bệnh thường có thuốc thay thế. Nhưng các loại thuốc trên thị trường hiện nay thường có cùng hoạt chất nhưng các nhà sản xuất khác nhau dẫn đến các chỉ định trong hồ sơ đăng ký thuốc khác nhau, trong khi việc đấu thầu tại các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện theo tên hoạt chất nên xảy ra tình trạng bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc phù hợp với Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, Dược thư Quốc gia nhưng có thể một số chỉ định không có trong nội dung chỉ định đã đăng ký. Sự việc này dẫn tới tình trạng BHYT không chi trả một số thuốc được sử dụng không phù hợp với chỉ định trong hồ sơ đăng ký thuốc đã phê duyệt. Mặc dù đây là vấn đề được quy định rõ rằng nhưng vẫn gây bức xúc trong dư luận. Không chỉ người dân mà người đang hoạt động lĩnh vực ngành Y như cán bộ y bác sĩ, sinh việc các trường hệ Đại học, Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,…đều cảm thấy quy định này chưa thực sự phù hợp với thực tế.

Trước những ý kiến của người dân, và những người làm trong ngành Y, Vụ Bảo hiểm Y tế yêu cầu các bác sĩ nắm rõ quy định để kê thuốc, quản lý thuốc và thông tin đến để người bệnh biết. Đồng thời các cơ sở KCB, cơ quan BHXH tiếp tục thực hiện theo quy định của Thông tư 40/2014/TT-BYT. Đồng thời, Bộ đang tập hợp kiến nghị các bệnh viện để sửa đổi thông tư theo hướng phù hợp nhất bằng cách thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét từng trường hợp cụ thể, đảm bảo công bằng, an toàn, hiệu quả và quyền lợi của người bệnh.

benh-vien-hieu-chua-dung-quyet-dinh-cua-bhyt

Bệnh viện hiểu chưa đúng quy định của BHYT

Mặc dù hiện tại vẫn đang còn những bật cập khi các bệnh viện vẫn chưa hiểu rõ Thông tư 40/2014/TT-BYT, đồng thời các quy định vẫn chưa bám sát vào thực tế khi có nhiều trường hợp mặc dù không có trong chỉ định đã đăng ký của nhà sản xuất nhưng vẫn cần sử dụng thuốc cho người bệnh, nhất là trong các tình huống khẩn cấp ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nên khi BHYT dừng thanh toán một số thuốc được sử dụng không phù hợp với chỉ định trong hồ sơ đăng ký thuốc đã phê duyệt gây bức xúc trong dư luận. Do đó việc quyết định sửa nội dung Thông tư và sẽ được hoàn thành trong năm 2017 (TS Thúy người nói), người dân hi vọng một cách làm chuyên nghiệp được đồng thuận từ những chuyên gia trong quản lý đầu ngành, những người làm trong lĩnh vực ngành Y tại Việt Nam có thể thực hiện đúng quy định mà quyền lợi của người dân vẫn được đảm bảo.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn