Cách cho bé ăn dặm đúng khoa học mà mẹ nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều mẹ đã thắc mắc bé lười ăn dặm phải làm sao bởi vì có thể trẻ đã lười ăn dặm do nhiều nguyên do. Giai đoạn nào cần cho trẻ ăn dặm và giúp trẻ làm quen với thức ăn mới. Đâu là những nguyên tắc để cho trẻ, rất nhiều mẹ chưa biết. Bởi vậy, những thông tin để giúp trẻ ăn dặm đúng khoa học dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Thời điểm 6 tháng tuổi là thích hợp nhất để cho bé ăn dặm
Thời điểm 6 tháng tuổi là thích hợp nhất để cho bé ăn dặm

Thời điểm cho trẻ ăn dặm

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới – WHO, trẻ nên được cho ăn khi tròn 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ tiêu hoá và đường ruột của trẻ mới có thể hấp thu những thức ăn có thành phần phức tạp hơn so với sữa mẹ. Và với sự tăng trưởng của trẻ vào lúc này cũng thì những món ăn với nhiều dưỡng chất mới đủ cung cấp yêu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ.

Vì vậy, nhiều các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên rằng bạn nên cho trẻ ăn khi được 6 tháng tuổi và kết thúc thời kỳ ăn dặm của trẻ là ở 24 tháng tuổi, để đảm bảo nhu cầu năng lượng cho sinh hoạt của bé.

Biểu hiện nhận biết trẻ muốn ăn dặm

Giai đoạn 6 tháng tuổi là một trong những thời kỳ quyết định để bé làm quen với thức ăn mới, nếu bạn cho bé ăn trước thời điểm này thì có thể sẽ không tốt cho dạ dày của trẻ, nhưng nếu bạn cho trẻ ăn quá 6 tháng thì sẽ khiến bé lười ăn dặm.

Vào thời điểm này, nếu bạn thấy cân nặng của trẻ đã tăng gấp đôi thì cũng có nghĩa là trẻ đã sẵn sàng để ăn dặm.

Nếu trẻ đã có những hoạt động như ngóc đầu hoặc tự ngồi thì mẹ cũng đã cho trẻ ăn dễ dàng hơn.

Trẻ đã biết chìa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ muỗng khi cho trẻ ăn. Đây là cách để mẹ cho trẻ ăn dặm đúng cách và đúng thời điểm.

Nếu trẻ có những biểu hiện muốn ăn dặm thì mẹ hãy cho trẻ ăn
Nếu trẻ có những biểu hiện muốn ăn dặm thì mẹ hãy cho trẻ ăn

Hoặc là khi trẻ đã biết ngoảnh đầu đi nơi khác nếu đã ăn no và đồng thời cũng biết lựa chọn khẩu vị mà mình muốn. Hơn nữa lưỡi trẻ tự động đẩy ra những vật lạ khi nhét vào miệng trẻ.

Hoặc khi bạn ăn trẻ thấy thích thú với những món ăn của bạn.

Thì đây là những biểu hiện trẻ muốn ăn dặm mà mẹ có thể nhận biết để cho trẻ ăn đúng cách.

Những nguyên tắc để cho trẻ ăn dặm khoa học

Để lí giải vấn đề trẻ biếng ăn cần phải làm gì thì bạn phải nắm chắc nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng khoa học.

Khi cho trẻ ặn dặm thì bạn cho trẻ ăn thức ăn giống với sữa mẹ hoặc sữa công thức để bé quen dần với thức ăn mới và cũng cho bé ăn dễ dàng hơn. Hơn nữa bạn nên cho trẻ nên ăn dặm bằng đồ ngọt trước rồi mới chuyển sang các đồ ăn mặn, nhưng cũng phải đảm bảo chế độ độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ.

Đồng thời, bạn cũng nên tuân thủ quy tắc ít nhiều để luyện tập và tiêu hoá tốt cho trẻ. Đồng thời để giúp trẻ thích ứng với thức ăn dặm, và thành phần thức ăn phong phú đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho trẻ.

Nguyên tắc loãng – đặc: Bởi trẻ uống sữa đã quen từ khi mới chào đời. Bởi vậy, bạn nên cho trẻ ăn những thức ăn loãng trong những ngày đầu tập cho trẻ ăn dặm đúng cách, sau đó mới đến các thức ăn đặc hơn để giúp trẻ ăn ngon miệng và tiêu hoá tốt hơn.

Đồng thời, có một nguyên tắc cho trẻ ăn dặm mà mẹ nào cũng phải nhớ là không ép trẻ ăn để tránh khiến cho trẻ mắc chứng biếng ăn tâm lý và không muốn ăn.

Cho trẻ ăn dặm đúng khoa học là biện pháp cho trẻ biếng ăn tốt nhất giúp con bạn ăn ngon hơn cũng như có hệ tiêu hoá tốt hơn trong hiện tại và tương lai.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới