Cách chữa bệnh ho gà hiệu quả nhất theo từng giai đoạn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 3,67 trong tổng số 5)
Loading...

Ho gà thường khởi phát vào mùa đông xuân. Bệnh kéo dài có ảnh hưởng đến phế khí, phế âm và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây nên bệnh là do vi khuẩn Hemophillus Pestuisis. Theo quan điểm của đông y, ho gà là do tà khí qua mũi, miệng vào phế, khiến cho các phế khí bị tắc không thông, phế nghịch dẫn đến cơn ho. Bên trong có đờm ẩn nấp nên tạo những cơn ho dữ dội.

Cách chữa bệnh ho gà theo từng giai đoạn

Giai đoạn đầu

Bệnh do cảm nhiễm, phế hàn, bệnh kéo dài trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Khi mắc bệnh sẽ có triệu chứng như chảy nước mũi, nghẹt mũi và ho liên tục, ngày nhẹ đêm nặng, chỉ tay phù. Bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

cách chữa bệnh ho gà
Tìm cách chữa bệnh ho gà khi mới khởi phát
  • Cách 1: Sử dụng 15 lá chanh non, trà tàu 1 nhím, bỏ quýt  1/2 nhúm, củ sả lùi 5 lát, chanh giấy 1 quả. Cho vào sắc cùng với  400ml nước còn 100ml. Chia ra làm 2-3 lần uống trong ngày.
  • Cách 2: Dùng tỏi 1 củ, giã giập sau đó cho vào tách trà, rót nước sôi vào, đậy để trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước uống. Căn khoảng 2h uống 1 thìa canh. Với trẻ dưới 5 tuổi uống 1 thìa cà phê. Không nên uống vào buổi tối. Bạn cũng có thể lấy tổi hoặc gừng thái lát mỏng chà nhẹ dưới cổ để dễ ngủ và khỏi ho.
  • Vỏ quýt già (trần bì), lá thuốc sao vàng và cho vào ấm sắc ngày uống 2 lần.
  •  Cá diếc mổ bụng rửa sạch và bỏ thêm đường vào và chưng cách thủy, sau đó ăn cả nước và cái.

Giai đoạn cơn ho

Bệnh ho gà trong giai đoạn này là những cơn ho dữ dội là do đờm, phế nhiệt. Bệnh thường thấy khi mắc khoảng 1 tuần, ho càng nhiều hơn, sau khi ho có tiếng rít, nôn ra đờm và dãi thức ăn. Trong giai đoạn này, bệnh nhẹ thì mỗi ngày ho vài lần, bệnh nặng thì ho không kiểm soát, ban đêm ho nhiều hơn. Ho nhiều quá có thể ho ra máu, chảy máu cam và mi mắt sưng nề.

cách chữa bệnh ho gà
Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh ho gà

Bệnh nhân có thể dùng cách chữa bệnh ho gà như sau:

  •  Hoa khế, hoa đu đủ đực, lá dâu tằm ăn, lá rau trai mỗi vị 5g, hoa xấu hổ đỏ 2,3kg. Phơi tái nguyên liệu trên nấu với 2,5l nước và đun cô cạn còn 1lít. Sau đó lọc lấy nước trong, chưng cách thủy với đường trong khoảng 1h để thành xiro uống.
  • Liều lượng: Với trẻ 1 – 3 tuổi uống 1 thìa cà phê, trẻ 4 – 6 tuổi: 2 thìa cà phê. 7 – 10 tuổi: 3 thìa cà phê, uống trước bữa ăn.
  • Bạn cũng có thể lấy nước củ cải trắng, thêm đường chưng lên cho uống.

Giai đoạn hồi phục của bệnh

Với biểu hiện cơn ho giảm nhẹ dần, số lần ho ít hơn và tiếng rít đã giảm, cơn ho yếu thở ngắn dễ ra mồ hôi, hâm hấp sốt. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên sử dụng bài thuốc sau:

  • Nguyên liệu: cát sâm 20g (sao vàng), thiên môn (sao), mạch môn (sao) đều 16g, bách bộ (sao), tang bạch bì căn (cạo vỏ ngoài, bỏ lõi, tẩm mật sao vàng) 12g.  Cho các nguyên liệu trên vào sắc cùng 450ml nước để còn 200ml. Uống 3 lần/ ngày, liều lượng 20 – 30ml vào lúc đói và trước khi đi ngủ.

Trên đây là cách chữa bệnh ho gà đơn giản mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên khi mắc ho gà cần đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các bài thuốc trên để đảm bảo an toàn.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới