Cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt siêu vi ở trẻ nhỏ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sốt xuất huyết và sốt siêu vi là 2 bệnh học nội khoa hoàn toàn khác nhau nhưng lại dễ bị nhầm lẫn. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt siêu vi ở trẻ nhỏ để giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc nuôi dạy và chăm sóc cho con.

Phân biệt sốt xuất huyết và sốt siêu vi
Phân biệt sốt xuất huyết và sốt siêu vi

Một số cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt siêu vi ở trẻ nhỏ dưới đây bao gồm:

Phân biệt sốt xuất huyết và sốt siêu vi về định nghĩa

Bệnh sốt xuất huyết: Đây là một trong những bệnh học có thể truyền nhiễm cấp tính và bùng phát thành dịch. Bệnh là do virus dengue gây ra.

Bệnh sốt siêu vi: Là bệnh do các loại siêu vi trùng gây ra, trẻ nhỏ chỉ bị nhiễm bệnh khi cơ thể bị nhiễm vi trùng.

Khác nhau về đường lây truyền

Một trong những cách phân biệt bệnh sốt xuất huyết và sốt siêu vi ở trẻ nhỏ chuẩn xác nhất chính là về đường lây truyền, cụ thể:

Bệnh sốt xuất huyết: Có thể lây lan từ người này sang người khác qua đường truyền của muỗi vằn. Chính vì thế, những người sống trong vùng dịch thì nên chú ý điều này.

Bệnh sốt siêu vi được gây ra bởi các loại vi khuẩn, virus
Bệnh sốt siêu vi được gây ra bởi các loại vi khuẩn, virus

Bệnh sốt siêu vi: Đây là bệnh được gây ra bởi các loại vi khuẩn, virus và có thể tự khỏi sau vài ngày nhiễm bệnh nếu sức đề kháng của người bệnh tốt. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ thì cha mẹ nên chú ý và tìm phương pháp chữa trị phù hợp để không xảy ra biến chứng.

Cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt siêu vi dựa vào dấu hiệu

Dựa vào dấu hiệu là cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt siêu vi ở trẻ nhỏ dễ dàng nhất cho các mẹ, cụ thể:

Bệnh sốt xuất huyết: Khi mắc phải bệnh sốt xuất huyết, trẻ thường bị sốt cao đột ngột và kéo dài liên tục trong nhiều ngày kèm theo các triệu chứng như đau nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, ớn lạnh, đau rát cổ họng, ho khan, chân tay lạnh, bị táo bón hoặc tiêu chảy, có hiện tượng xuất huyết dưới da.

Bệnh sốt siêu vi: Khi trẻ mắc bệnh sốt siêu vi sẽ xuất hiện những cơn sốt cao từ 38 – 39 độ, nhiều trường hợp còn lên đến 41 độ kèm theo các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, đau họng, viêm đường hô hấp, rối loạn đường tiêu hóa, cơ thể đau nhức, xuất hiện những hạch to ở khu vực mặt, đầu, cổ.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt

Dù là trẻ bị bệnh sốt xuất huyết hay sốt siêu vi thì cha mẹ cũng cần xây dựng những phương án chăm sóc thật khoa học và hợp lý để giúp con nhanh chóng khỏi bệnh và ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt
Cách chăm sóc trẻ bị sốt

Trong trường hợp trẻ bị sốt cao cần nhanh chóng hạ sốt bằng việc chườm mát, lau mình và mặc quần áo thoáng mát và sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ điều trị (trường hợp trẻ bị sốt xuất huyết cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để điều trị chứ không được tùy tiện sử dụng thuốc hạ sốt vì như thế sẽ gây xuất huyết nghiêm trọng và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ).

Ngoài ra, cha mẹ cần cho trẻ nghỉ ngơi tuyệt đối, xây dựng kế hoạch ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống chọi với bệnh tật ở trẻ.

Trên đây là những cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt siêu vi ở trẻ em. Các bậc phụ huynh hãy ghi lại điều này để dùng khi cần đến, thời tiết này trẻ rất dễ bị bệnh nên kiến thức nào cũng cần và quan trọng cả.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới