Cẩn trọng với những loại viêm mũi ở trẻ sơ sinh do lây từ mẹ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm mũi là bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh đến 2 tuổi. Có 2 nguyên nhân chính gây viêm mũi ở trẻ sơ sinh đó là do môi trường bên ngoài hoặc do bị lây từ mẹ truyền sang. Nguyên nhân viêm mũi từ mẹ sang con rất nguy hiểm thậm chí có thể dẫn đến tử vong khi bé cháo đời.

Vi khuẩn lậu lây từ âm đạo vào mũi hoặc mắt trẻ sơ sinh thể gây viêm mũi
Vi khuẩn lậu lây từ âm đạo vào mũi hoặc mắt trẻ sơ sinh thể gây viêm mũi

Viêm mũi do lậu

Nếu như vi khuẩn lậu lây từ âm đạo vào mũi hoặc mắt trẻ sơ sinh thể gây viêm mũi sau khi trẻ sinh ra. Một số biểu hiện khi trẻ bị mắc viêm mũi ở trẻ sơ sinh do lậu đó là: Sau 3 – 4 ngày sau sinh hai lỗ mũi, môi trên sưng và đỏ.

Lúc này trong mũi trẻ có mủ vàng xanh và đặc. Trẻ có thể bị sốt từ 39 – 40 độ. Trẻ sẽ không thể bú mẹ được cơ thể gầy, hai mí mắt sưng, khó thở. Ở mắt trẻ có mủ rĩ từ khóe mắt và nếu xét nghiệm mủ sẽ phát hiện vi khuẩn lậu.

Nếu phát hiệu trẻ có dấu hiệu viêm mũi, trước hết cần làm sạch mủ mũi ngay, nhỏ thuốc vào mũi chứa penicillin cứ cách 3 giờ một lần. Hoặc có thể điều trị thuốc nhỏ mũi chuyên dụng cho trẻ. Ngoài ra cần sử dụng thuốc điều trị toàn thân như tiêm kháng sinh nhóm betalactam.

Ngoài ra để phòng bệnh cho trẻ tốt nhất bác sĩ có thể nhỏ Acgyrol 1% vào mũi cho trẻ sau sinh.

viem-mui-5
Viêm mũi bạch hầu ở trẻ sơ sinh có thể diễn biến chậm hơn nhưng nguy hiểm hơn

Viêm mũi bạch hầu

Viêm mũi bạch hầu ở trẻ sơ sinh có thể diễn biến chậm hơn và âm thầm làm nhiễm độc và suy mòn dần. Lúc này bé có thể bị tắc 2 bên mũi, trong dịch nhày có lẫn máu. Vùng cửa mũi trước và môi trên có thể bị loét, đóng vẩy. Nếu sờ xuống cổ thấy có hạch nhỏ, khi nắn vào thấy đau.

Lúc này giả mạc có màu xanh, khó bóc nếu như bóc có thể gây chảy máu. Giả mạc cũng có thể lan rộng xuống vòm họng và thanh quản.

Khi trẻ bị Viêm mũi ở trẻ sơ sinh do bạch hầu da thường tái nhợt, sốt không cao nhưng biếng chơi và hay quấy khóc, bú ít. Tốt nhất lúc này các mẹ cần đưa con tới các cơ sở khám chữa để bác sĩ xét nghiệm vi khuẩn bạch hầu.

Việc điều trị viêm mũi bạch hầu thông thường sẽ được tiêm huyết thanh chống bạch hầu, kháng sinh toàn thân và niêm mạc mũi. Ngoài ra có thể bác sĩ sẽ sử dụng vitamin nhóm B, thuốc chống trụy tim mạch nếu bé quá mệt.

viem-mui-4
Khi trẻ bị viêm mũi giang mai các biểu hiện thường bắt đầu 30 ngày sau sinh

Viêm mũi giang mai

Để biết được trẻ có viêm mũi giang mai hay không trước hết mẹ và bé cần xét nghiệm xem có dương tính với vi khuẩn giang mai không.

Khi trẻ bị viêm mũi giang mai các biểu hiện thường bắt đầu sau 30 ngày sau sinh. Trẻ không có hiện tượng sốt, không đau nhưng thường gặp phải chứng ngạt mũi, sẽ ngày càng tăng, xuất hiện dịch mũi. Dịch mũi ở trẻ sẽ có mùi tanh hôi, có thể lẫn máu, trước cửa mũi có vảy nâu che các vết nứt nẻ. Môi trên sưng, đỏ.

Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, để lâu ngày có thể làm sụn và ương vách ngăn mũi của trẻ sơ sinh bị hoại tử, toàn thân có sần, ban đỏ giang mai xuất hiện ở bàn tay, bàn chân, ở mông, miệng.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới