Cảnh báo: Gỏi cá gây ung thư gan chỉ sau 1 lần ăn duy nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo trang Y tế Việt Nam cập nhật thì món đặc sản thơm ngon như gỏi cá chứa rất nhiều vi khuẩn và nguy cơ gây bệnh ung thư gan mà nhiều người không hề hay biết.

Cảnh báo: Gỏi cá gây ung thư gan chỉ sau 1 lần ăn duy nhất

Cảnh báo: Gỏi cá gây ung thư gan chỉ sau 1 lần ăn duy nhất

Gỏi cá là món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư gan ở người

Đặc biệt nhất trong những món ăn bình thường, gỏi cá không được nấu chín bằng nhiệt mà được chế biến tươi sống, người dùng chỉ cần cuộn các nguyên liệu và ăn tươi ngay khi chế biến. Điều đó đã khiến vị giác cảm nhận được những hương vị rất lạ từ cá và các thành phần phụ. Nhưng có thể bạn chưa biết chính cách chế biến tươi sống như gỏi ấy đã khiến nhiều người ăn mắc bệnh sán lá gan, nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư gan đặc biệt nguy hiểm. Căn bệnh này hiện đang là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu ở nước ta tương đương với một số bệnh ung thư khác như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư trực tràng, ung thư thực quản… Dù chỉ ăn 1 lần bạn vẫn có nguy cơ mắc các bệnh về gan rất nguy hiểm, đặc biệt là bệnh chuyên khoa như ung thư gan.

Minh chứng rõ nhất là trường hợp một nam bệnh nhân tên Đinh Văn H., 30 tuổi (Hòa Bình) đã phải nhập viện với triệu chứng đau ở vùng gan và vàng da, chướng bụng. Sau khi vào bệnh viện và được siêu âm chụp CT, các bác sĩ đã phát hiện và chẩn đoán bệnh nhân H. đã có tổn thương ở gan và khối u gan. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ còn phát hiện thêm nhiều nang sán trên bề mặt nhu mô gan. Chính sán là nguyên nhân chính gây tắc ngã ba đường mật của bệnh nhân. Khi bác sĩ phẫu thuật mở đường mật sán trào ra ngoài. Tình trạng này cực kỳ nguy hiểm. Sau khi nghe anh H. trao đổi thì anh đã đi khám và được chẩn đoán là viêm tắc mật rồi lại ung thư gan… Biểu hiện của anh H. là lúc nào cũng có cảm giác đau và mệt mỏi, không muốn ăn và cảm thấy rất mệt mỏi. Rất may khi đến điều trị thì có các nang sán và bệnh còn ở giai đoạn sớm và có thể điều trị.

Ăn gỏi cá 1 lần cũng có thể mắc ung thư nguy hiểm chết người

Theo lời khuyên của các thầy thuốc tư vấn thì chúng ta tuyệt đối không nên ăn các món sống như gỏi cá hay rau sống, tiết canh. Vì đó có thể là mầm mống của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bởi không được may mắn như anh H. trên thì trường hợp của ông Nguyễn Văn Đ. trú ở Đông Hưng, Thái Bình. Ông đã bị sán lá gan nhỏ nhưng không biết chỉ thấy mệt mỏi, chán ăn, vàng da, khó chịu. Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ chuyên khoa đã phát hiện trong gan có khối u kích thước 2 – 3 cm và nhiều tổn thương ở gan nghi ngờ ung thư gan. Ông đã khám và được bác sĩ chỉ định sinh thiết tế bào gan nhưng ông đã bỏ về và tiếp tục đi xét nghiệm ký sinh trùng. Kết quả xét nghiệm ELISA cho thấy ông Đ dương tính với sán lá gan nhỏ.

Ăn gỏi cá 1 lần cũng có thể mắc ung thư nguy hiểm chết người

Ăn gỏi cá 1 lần cũng có thể mắc ung thư nguy hiểm chết người

Như vậy, ông đã bị bệnh về gan ở giai đoạn muộn, sán lá gan gây tăng sinh và ung thư hoá ở vùng gan bị tổn thương nghiêm trọng. Bác sĩ nghi ngờ sán đã tồn tại rất lâu. Ông Đ. Nhớ lại chỉ ăn gỏi cá duy nhất 1 lần nhưng đã mắc sán lá nhỏ và gây tổn thương gan trầm trọng. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn gỏi cá hay các món ăn sống tương tự, dù chỉ 1 lần, bạn cũng sẽ rước họa vào thân.

Trang Minh – ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới