Cảnh báo những thực phẩm nên và không nên ăn đối với mẹ bầu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong đời người phụ nữ chắc hẳn sẽ một vài lần trải qua giai đoạn sinh nở. Trong thời gian này, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ khoa học để sinh em bé khỏe mạnh.

Cảnh báo những thực phẩm nên và không nên ăn đối với mẹ bầu
Cảnh báo những thực phẩm nên và không nên ăn đối với mẹ bầu

Những dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và em bé

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể người mẹ thay đổi khác nhau và tạo nên các dấu hiệu đặc trưng như: buồn nôn và nôn, thèm ăn, đau lưng, nổi mụn, mệt mỏi… Đây là giai đoạn mà các mẹ bầu chưa quen với những thay đổi trong cơ thể, thường bị sụt cân và mệt mỏi vì vậy việc bổ sung những chất dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo mẹ và bé phát triển đầy đủ và khỏe mạnh.

-Mẹ nhớ bổ sung sắt đầy đủ bởi vì sắt là thành phần quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Chất sắt giúp cải thiện và nồng độ máu trong cơ thể, tăng thể tích máu và phòng ngừa bệnh thiếu máu khi chuyển dạ và quá trình mang thai. Nếu thiếu sắt cơ thể mẹ mệt mỏi, hay đau đầu, chóng mặt và khiến thai nhi bị yếu. Chính vì thế khi mang thai, mẹ nên bổ sung sắt mỗi ngày bằng thực phẩm chức năng hoặc các thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao như thịt đỏ, gan, tim, rau xanh và các loại hạt.

– Mẹ cũng đừng quên bổ sung canxi, bởi vì canxi tốt cho sự phát triển xương cũng như hệ thần kinh của bé và cần thiết cho mẹ. Nếu thiếu canxi mẹ sẽ bị loãng xương và đau lưng, xuất hiện những cơn trượt rút bắp chân. Vì vậy mẹ nên bổ sung thêm canxi trong quá trình bầu bí. Các loại thực phẩm giàu canxi là sữa, trứng, tôm, rau xanh, đậu đỗ…

Những dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và em bé
Những dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và em bé

– Acid folic cũng là chất không thể thiếu trong quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu. Acid folic có vai trò ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như sứt môi, chẻ vòm, các dị tật ở tim, chân tay, đặc biệt là hạn chế được 70% dị tật ống thần kinh, giảm thiểu tình trạng lưu thai, sẩy thai. Những thực phẩm giàu acid folic là rau xanh, ngũ cốc, trái cây, cam, chuối, dâu…

– Vitamin C cũng là một trong nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe cũng như vẻ đẹp làn da của mẹ, bên cạnh đó vitamin C giúp phát triển hệ xương sụn, cơ, mạch máu cho bé. Vì vậy mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm vitamin C trong quá trình mang thai, vitamin C có nhiều trong rau xanh, hoa quả, cam, chanh, bưởi, rau xanh, cà chua, khoai lang…

Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn

Bên cạnh những thực phẩm tốt, có lợi đối với sức khỏe thì các bác sĩ chuyên khoa sản tại trang Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng không quên cảnh báo mẹ bầu cần tránh xa những thực phẩm có hại cho sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình mang thai.

Tránh các loại cá ngừ, cá kiếm, cá bơn, cá thu, cá tra, cá hồi… vì những loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân cao gây tổn thương trí não của trẻ sau này nặng hơn còn có thể bị sảy thai.

Không nên sử dụng các loại thức ăn tái, sống, thịt chưa nấu chín vì nó có thể chứa vi khuẩn gây hại cho hệ đường ruột, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Hay trứng sống hoặc các thực phẩm có chứa trứng sống vì trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella dễ gây các bệnh đường ruột.

Không nên ăn phô mai tươi và phô mai mềm do được làm từ sữa chưa tiệt trùng có thể làm sẩy thai hoặc sinh non. Bên cạnh đó cũng hạn chế thịt nguội, xúc xích, pate… vì những thực phẩm này có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng.

Thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai
Thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai

Không nên ăn dưa muối do trong dưa muối có vi sinh vật chuyển hóa nitrat thành nitric làm tăng lượng nitric và giảm pH có hại cho cơ thể.

Không nên ăn đu đủ xanh do chứa nhiều enzyme và chất mủ dễ gây nên các cơn co thắt tử cung, dọa sảy thai. Thay vào đó mẹ có thể ăn đu đủ chín và hầm với chân giò sẽ tốt nhất.

Thay vì sử dụng các thức uống có ga, cồn, chất kích (cafein, soda, chocolate…) làm tăng nguy cơ sẩy thai thì bạn nên áp dụng áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Mẹ bầu không được ăn măng tươi trong quá trình mang thai, vì trong măng chứa hàm lượng cyanide rất cao, vào cơ thể ngay lập tức biến thành acid cyanhyric là một chất cực độc với cơ thể. Tương tự sắn (khoai mì) cũng chứa acid cyanhydric rất độc với cơ thể.

Với những thông tin trên, chuyên mục hi vọng đã cung cấp thêm cho mẹ bầu những thông tin bổ ích để mẹ có một thai kì khỏe mạnh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới