Cảnh báo: Nước rửa tay khô có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nước rửa tay khô vốn là dung dịch dùng để làm sạch tay mà không cần rửa lại với nước. Chúng đã trở thành vật dụng tiện lợi quen thuộc cho nhiều người. Hầu như ông bố bà mẹ nào cũng từng sử dụng nước rửa tay khô làm sạch vi khuẩn cho trẻ với mong muốn giữ vệ sinh và bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Thế nhưng các mẹ lại không biết rằng sản phẩm này có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Nước rửa tay khô có thể gây nguy hiểm cho trẻ
Nước rửa tay khô có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Cảnh báo từ Hoa Kỳ

Cảnh báo mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), việc sử dụng sàn phẩm nước rửa tay khô có thể khiến hàng nghìn trẻ gặp nguy hiểm. Cảnh báo này tiết lộ, ở Mỹ từ năm 2011 đến 2014 đã có đến 70699 trường hợp trẻ em uống phải nước rửa tay có cồn hay không cồn. Hầu hết trẻ này dưới 5 tuổi bởi trẻ hấp dẫn bởi mùi hương của nước rửa tay khô và cho rằng nó có thể uống được.

Hầu hết nước rửa tay khô có chứa cồn và các loại hóa chất. Trong khi có trẻ có làn da nhạy cảm, nếu dùng thường xuyên có thể gây dị ứng cho bà và bào mòn hàng rào bảo vệ da làm kích ứng và khô da.

Nếu trẻ không may nuốt phải nước rửa tau khô có thể gây dị ứng mắt, miệng, đau bụng, nôn mửa…. Trầm trọng hơn có thể hô mê, co giật thậm chí tử vong.

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều loại nước rửa tay chứa đến 60 – 95 b% cồn hoặc ethanol hay cồn isopropyl và thường có mùi hương hấp dẫn với trẻ nhỏ.

tốt nhất nên rửa tay cho trẻ bằng nước với xà phòng
Tốt nhất nên rửa tay cho trẻ bằng nước với xà phòng

Sau quá trình nghiên cứu, các chuyên gia Mỹ đã tiết lộ các tác dụng phụ gặp phải khi uống phải nước rửa tay không đó là: dị ứng mắt, nôn mửa, viêm kết mạc, ho, dị ứng miệng.

Một số tác dụng phụ nguy hiểm và ít gặp hơn đó là: có 5 trường hợp bị hôn mê, 3 trường hợp co giật, 2 trường hợp bị hạ đường huyết.  Chình vì vậy nước rửa tay vô cùng nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Bố mẹ cần làm gì để bảo vệ con?

Sau khi thấy được những tác hại của nước rửa tay khô, Các chuyên gia nghiên cứu của Mỹ CDO đả cảnh báo các bậc cha mẹ hãy cẩn trọng với nước rửa tay khô và chỉ nên cùng chùng một cách khoa hoạc và hợp lý.

Các nhà nghiên cứu cũng đã cảnh báo, mọi gia đình cần giám sát trẻ khi sử dụng nước rửa tay khô để tránh trẻ uống hay nuốt phải nước  rửa tay khô này,

Theo các chuyên gia cũng khuyến kích các gia đình tốt nhất nên rửa tay cho trẻ bằng nước với xà phòng. Điều này sẽ giúp làm sạch tay trẻ lại an toàn cho sức khỏe của trẻ yên tâm cho gia đình.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới