Cảnh báo:  Vô tình đưa chất độc vào cơ thể vì bảo quản thực phẩm mùa hè

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mùa hè đến, nhiều bà nội trợ bảo quản thực phẩm mùa hè như ngâm nước mơ, nước sấu tích trữ, nhân viên văn phòng thường đựng nước canh chua trong bình giữ nhiệt, cặp lồng inox, hộp nhựa mang tới chỗ làm. Đây là cách gián tiếp đưa chất độc vào cơ thể mà bạn không hề hay biết nếu chọn phải đồ inox và nhựa kém chất lượng.

bao-quan-thuc-pham-mua-he

Chất độc gây ra do bảo quản thực phẩm sai cách

Cơ thể bị nhiễm chì do bảo quản thực phẩm mùa hè sai cách  

Theo các chuyên gia việc sử dụng bình nhựa ngâm các loại xiro mơ và sấu, dẫn tới axit trong các loại quả này phản ứng với chất tạo dẻo của nhựa và tạo thành chất độc.

GS.TS Nguyễn Hải Nam – Trưởng bộ môn Hóa Dược (Đại học Dược Hà Nội) cho biết các bà nội trợ không nên dùng lọ inox hay lọ nhựa lớn để ngâm các loại nước hoa quả như nước mơ, nước dâu, nước sấu hay táo mèo từ năm này qua năm khác.

Nguyên nhân là do những loại quả này có chứa nhiều axit, kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất dẻo của nhựa và tạo thành chất độc. Những chất độc này khiến người sử dụng có thể bị ung thư.

Do đó khuyến cáo người tiêu dùng nên xem xét cẩn thận hướng dẫn sử dụng các loại bình giữ nhiệt trước khi mua. Chú ý xem các loại sản phẩm này rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, được nhập khẩu, buôn bán hợp pháp thì chất lượng đảm bảo hơn.

Cẩn trọng với nhiều loại đồ nhựa, inox

Trả lời tin tức báo mới, PGS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng cho biết inox có rất nhiều loại. Hiện inox sử dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống từ cầu thang, tay nắm đến những vật dụng hàng ngày như bát, đữa, thìa. Inox có đặc tính bảo ôn tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt.

bao-quan-thuc-pham-mua-he-1

Bảo quản thực phẩm thế nào đúng cách?

Inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng các loại sản phẩm tùy vào từng nhà sản xuất lựa chọn loại inox nào để sản xuất sản phẩm. Nhưng các gia đình nên chọn sản phẩm inox, nhựa có chất lượng tốt, đảm bảo bởi nhiều nhà sản xuất sử dụng những loại inox trong công nghiệp làm đồ dùng đựng sản phẩm để  tăng lợi nhuận. Những sản phẩm inox trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crom, mangan và niken sẽ vô cùng độc hại cho sức khỏe.

Những loại inox để sản xuất các vật dụng đựng đồ ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát… phải được làm bằng các loại inox chất lượng, không gây rỉ sét và không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng. Do đó hãy làm người tiêu dùng thông minh, mua những sản phẩm đã qua kiểm duyệt chất lượng hợp pháp để bảo quản thực phẩm mùa hè.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới