Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan như nào là tốt nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh ung thư gan đang dần trở nên phổ biến và có xu hướng gia tăng mạnh ở Việt Nam trong những năm gần đây. Khi người thân của bạn không may mắc phải căn bệnh này thì ngoài việc để người thân tích cực thực hiện các phương pháp điều trị, bạn nên tìm hiểu thêm về các phương pháp chăm sóc để giúp bệnh nhân yên tâm chữa bệnh.

Bệnh ung thư gan
Bệnh ung thư gan

Cách chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan

Khi bệnh nhân đã mắc phải bệnh ung thư gan thì rất cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là protein. Tuy nhiên, chỉ nên bổ sung protein ở giai đoạn đầu và giữa của bệnh còn khi bệnh đã ở mức độ nặng (giai đoạn cuối) thì lại được khuyến cáo là hạn chế ăn những thực phẩm có hàm lượng protein cao. Những người chăm sóc bệnh nhân bị ung thư gan nên chú ý điều này.

Đối với bệnh nhân bị ung thư gan ở giai đoạn cuối dịch mật bài tiết đã giảm, cơ thể không thể hấp thụ và tiêu hóa được những thực phẩm giàu chất béo thì người nhà khi chăm sóc bệnh nhân cần bổ sung những thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp và đường cao để giúp người bệnh duy trì năng lượng cho quá trình trao đổi chất của cơ thể nhằm bổ sung đầy đủ các loại vitamin nhóm C, B, K…

Biểu hiện của bệnh ung thư gan
Biểu hiện của bệnh ung thư gan

Trường hợp bệnh nhân bị ung thư gan kèm theo các triệu chứng của bệnh xơ gan hoặc chướng bụng thì người nhà chăm sóc không nên tiếp nạp nhiều lượng muối natri vào cơ thể người bệnh.

Chăm sóc bằng cách theo dõi sức khỏe và chấn an tâm lí

+ Theo dõi sức khỏe:

Nếu người thân trong gia đình không may mắc phải bệnh ung thư gan, người nhà bệnh nhân nên thực hiện chăm sóc bệnh nhân bằng cách chú ý quan sát các dấu hiệu thay đổi trên cơ thể người bệnh. Khi bệnh nhân có các triệu chứng như lo lắng, thèm ngủ, bất an, hay xuất hiện ảo giác thì người nhà bệnh nhân nên chú ý vì người bệnh sẽ rất dễ rơi vào tình trạng bị hôn mê gan nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Chăm sóc bằng cách theo dõi sức khỏe
Chăm sóc bằng cách theo dõi sức khỏe

+ Thường xuyên chấn an tâm lí:

Ung thư gan là căn bệnh chuyên khoa nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và tâm lí của bệnh nhân. Việc bệnh nhân có tâm lí bi quan cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị bệnh. Chính vì thế, để chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan tốt nhất, người nhà nên giúp bệnh nhân giải tỏa những tâm lí căng thẳng, bất an hay khủng hoảng, thường xuyên tạo bầu không khí thoải mái, vui vẻ để xây dựng niềm tin chiến thắng được bệnh tật trong suy nghĩ của bệnh nhân. Việc làm này sẽ giúp cho quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ hơn.

Tóm lại, khi người thân trong gia đình không may bị mắc phải bệnh ung thư gan, nếu như người nhà biết được những cách để chăm sóc cho bệnh nhân như nào để tốt nhất thì sẽ giúp mang lại hiệu quả cao hơn cho quá trình điều trị bệnh. Căn bệnh này vô cùng nguy hiểm nên mỗi người nên tự chủ động trang bị thêm kiến thức cho mình nhé.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới