Chế độ dinh dưỡng không thể thiếu cho người mắc bệnh Alzheimer

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Alzheimer là bệnh lý thể hiện sự suy giảm của não bộ. Những người mắc phải căn bệnh này trí nhớ thường bị giảm sút rất nhanh. Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị thì bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer cần phải thực hiện đúng nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng sau đây:

Chế độ dinh dưỡng không thể thiếu cho người mắc bệnh Alzheimer
Chế độ dinh dưỡng không thể thiếu cho người mắc bệnh Alzheimer

Không nên ăn đồ ăn chứa nhiều chất béo

Một số nghiên cứu khoa học tại Mỹ đã chỉ ra rằng, ăn càng nhiều chất béo thì càng có nguy cơ mắc phải bệnh Alzheimer. Ngoài ra, chất béo còn có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch vành và đột quỵ não. Do đó, đối với những trường hợp đã mắc phải bệnh Alzheimer thì nên hạn chế ăn đồ ăn có chứa chất béo để giúp cho quá trình điều trị bệnh diễn ra suôn sẻ hơn và không làm cho bệnh nặng thêm, một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cần đảm bảo điều này.

Hạn chế ăn đường tinh chế

Chất glucose có trong các loại đường tinh chế là thành phần có thể làm cho tình trạng suy giảm trí nhớ của người mắc bệnh Alzheimer nặng thêm. Do đó, các chuyên gia Y tế Việt Nam luôn khuyến cáo người mắc bệnh Alzheimer không nên ăn các loại đường tinh chế để giúp cho quá trình điều trị bệnh đạt kết quả cao hơn.

Hạn chế ăn đường tinh chế
Hạn chế ăn đường tinh chế

Người mắc bệnh Alzheimer nên ăn ít muối

Muối là thành phần vô cùng quan trọng đối với sự phát triển đầy đủ của cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều muối cũng sẽ khiến cho trí nhớ của con người bị giảm sút.

Lượng muối dư thừa quá nhiều sẽ làm cho não bộ bị tổn thương, lượng natri dư thừa sẽ khiến cho quá trình máu lưu thông lên não bị cản trở và làm cho não bị thiếu oxy và khiến cho tình trạng trí nhớ bị suy giảm nặng nề hơn. Do đó, khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh Alzheimer, người thân cần lưu ý điều này.

Hạn chế ăn đồ chiên, rán, nướng

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những đồ chiên, rán, nướng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Khi thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm sản sinh ra các chất oxy hóa cao làm rối loạn hệ thống trao đổi chất trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào, gây nguy hại đến não và làm suy giảm trí nhớ của con người. Chính vì thế, để giúp cho quá trình điều trị diễn ra tốt hơn, người mắc bệnh Alzheimer nên hạn chế ăn những thực phẩm này thôi nhé, như vậy mới đảm bảo một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý.

Hạn chế ăn đồ chiên, rán, nướng
Hạn chế ăn đồ chiên, rán, nướng

Hạn chế ăn tinh bột

Những người mắc bệnh Alzheimer nếu ăn quá nhiều tinh bột sẽ làm cho tình trạng bệnh cao hơn. Lượng tinh bột có thể tác động đến quá trính trao đổi chất glucose và insulin trong cơ thể người bệnh và làm cho não bộ bị quá tải, gây ức chế và ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ của người bệnh. Do đó, khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị mắc bệnh Alzheimer, người nhà bệnh nhân nên chú ý điều này.

Trên đây là những lưu ý để có được một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Ngoài việc chú ý đến khẩu phần ăn hàng ngày với thực phẩm nên ăn và nên tránh thì người bệnh cần phải được nghỉ ngơi đầy đủ, tinh thần thoải mái và tích cực tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh diễn ra suôn sẻ và mang lại hiệu quả cao hơn.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới