Chủ quan với tinh hoàn ẩn dễ biến con trai thành “thái giám”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo bác sĩ chuyên khoa thì việc chủ quan khi chăm sóc trẻ đã khiến cho các dị tật ở bộ phận sinh dục ở trẻ dễ dàng bị bỏ qua dù rất dễ phát hiện. Điều đó đã gây ra những hậu quả đáng tiếc sau này, thậm chí là vô sinh.

tinh-hoan-an

Tinh hoàn ẩn – Bệnh nguy hiểm không thể coi thường

Dị tật bộ phận sinh dục phổ biến ở bé trai

Theo thống kê được tiến hành tại Khoa Ngoại, bệnh viên Đại học Y Hà Nội thì dị tật phổ biến ở nhiều bé trai hiện nay “ẩn tinh hoàn”. Ở đây có ít nhất 2 trường hợp/tuần được phẫu thuật thành công. Đây cũng là tin tức mới chứng tỏ dị tật phổ biến ở nhiều trẻ trai mà bố mẹ không hề để ý và phát hiện ra. Theo lời kể của một Điều Dưỡng viên, người đang làm việc ở một bệnh viện chuyên môn lớn thì số lượng các bệnh nhi được bố mẹ đem đến bệnh viện thăm khám phát hiện dị tật từ sớm chiếm hầu hết. Nhưng vì chủ quan nên hầu hết các bé là để ở giai đoạn muộn thì mới can thiệp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản sau này.

Bên cạnh các trẻ em thì người đến để bác sĩ phẫu thuật ẩn tinh hoàn cũng có không ít các bệnh nhân nam đã lớn tuổi, ngoài 30. Theo tìm hiểu của Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì hiện tượng ẩn tinh hoàn xảy ra từ trong quá trình phát triển trong bụng mẹ. Tức là khi thai nhi giới tính nam lớn lên thì tinh hoàn di chuyển từ bụng dần dần xuống tới bìu nhưng lại dừng lại ở một điểm nào đó trên đường đi. Một số vị trí có thể xuất hiện đó là lỗ bẹn sâu, trong ống bẹn ngoài bẹn nong, ổ bụng… tại các bệnh viện chuyên khoa thì dị tật ẩn tinh hoàn đang ngày càng phổ biến.

Tinh hoàn ẩn phát hiện càng muộn càng nguy hiểm

Trao đổi về những nguy cơ mà bệnh nhân có thể xảy đến nếu để tình trạng tinh hoàn ẩn lâu dài, Ths.BS Nguyễn Đình Liên (khoa ngoại – BV Đại học Y Hà Nội) khẳng định nếu để lâu thì sẽ gây ra vô sinh, ung thư tinh hoàn, ngẹt ruột… cực kỳ nguy hiểm. Nếu phụ huynh phất hiện ra bất thường thì nên cho con đến khám và can thiệp ngay. Vì bác sĩ Liên cũng cho biết càng để trẻ lớn thì các biến chứng do ẩn tinh hoàn càng nghiêm trọng hơn. Đây cũng là điều mà các Giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp tới sinh viên của mình. Ông cho biết đã gặp nhiều bệnh nhân phát hiện muộn vì không có đủ kiến thức, biết mình thiếu tinh hoàn nhưng bố mẹ chủ quan, bản thân thì ngại nên mới để 34 tuổi mới đi phẫu thuật.

tinh-hoan-an

Phát hiện sớm bệnh để giảm bớt di chứng nguy hiểm

Nói về nguyên nhân khiến cho tình trạng các bệnh nhân bị tinh hoàn ẩn thì Bác sĩ Liên cũng cho biết thêm: Nguyên nhân là thiếu và yếu khi giáo dục các vấn đề về sức khỏe sinh sản, bố mẹ và các hộ sinh ở vùng khó khăn thiếu kiến thức nên chủ quan gây ra những hậu quả khó lường. Đến nay nguyên nhân của hiện tượng tinh hoàn ẩn vẫn được cho là chưa rõ ràng, có thể sinh non, di truyền…nên trước hết để phát hiện sớm, để không biễn con mình thành “thái giám” chỉ vì chủ quan thì phụ huynh cần sàng lọc cho con mình trước hết. Đây cũng là lời khuyên của một bác sĩ chuyên khoa khi trò chuyện với bệnh nhân bị tinh hoàn ẩn. Sau khi sinh con thì yêu cầu hộ sinh cần kiểm tra đầy đủ tinh hoàn, hậu môn của con. Tiếp theo đó là chăm sóc và kiểm tra dị tật bộ phận sinh dục cho con, giáo dục việc phát hiện dị tật cho trẻ trai.

Nếu áp dụng đầy đủ và đồng bộ chắc chắn tinh hoàn ẩn sẽ không là nỗi lo lớn với nhiều trẻ trai và sau này là người đàn ông. Vì thế đừng biến con mình thành “thái giám” chỉ vì mình chủ quan với hiện tượng tinh hoàn ẩn.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới