Có nên chia tay khi người yêu bị bệnh nổi mề đay?

Hỏi: Hiện nay em 20 tuổi và đang có bạn gái. Bạn gái em thường có những triệu chứng nổi nốt mẩn đỏ khi thời tiết hoặc khi tiếp xúc với bất kỳ chất lạ nào là đều bị dị ứng kể cả ăn uống. Đi khám bác sĩ chuyên khoa thì được biết bạn gái em bị bệnh nổi mề đay. Dạo này gần đây thời tiết thay đổi, nóng lạnh thất thường nên những triệu chứng càng xuất hiện nhiều hơn. Nhìn thấy bạn gái toàn thân bị nổi các vùng ngứa thành từng mảng cũng thấy thương nhưng mặt khác em lại thấy sợ và không biết bệnh nổi mề đay này có lây truyền không và em có nên chia tay để chủ động phòng tránh bệnh không ạ? ( Nguyễn Duy-Ninh Bình)

Bệnh nổi mề đay gây mất thẩm mỹ đối với người bệnh

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Thầy thuốc tư vấn trên trang Ytevietnam.edu.vn. Về trường hợp của bạn gái bạn mắc phải căn bệnh nổi mề đay, đây là một trong những bệnh chuyên khoa da liễu không những ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày mà còn gây mất thẩm mỹ trên cơ thể.

Nguyên nhân gây nên bệnh nổi mề đay thường có rất nhiều nguyên nhân vì nó liên quan đến những yếu tố cả trong và ngoài. Người bệnh có thể phát bệnh khi tiếp xúc với bất kỳ những chất xúc tác nào như khói bụi, môi trường ô nhiễm, các chất lạ như chất hóa học, xà phòng hay dị ứng các chất có trong thuốc kháng sinh.

Bệnh nổi mề đay phát triển dưới hai dạng là bệnh nổi mề đay cấp tính và bệnh nổi mề đay mãn tính. Đối với trường hợp của bạn gái bạn, bạn không nói rõ là bệnh ở tình trạng cấp hay mãn tính sau khi đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bệnh có mang yếu tố di truyền trong gia đình. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm cho người khác nên bạn hoàn toàn yên tâm khi ở bên cạnh bạn gái bạn.

Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị bệnh nổi mề đay

Nếu trường hợp bạn gái bạn bị bệnh mề đay cấp tính thì nên nhanh chóng đưa đến bác sĩ điều trị kịp thời để bệnh không biến chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây khó khăn trong việc điều trị. Nếu như trường hợp bệnh nổi mề đay biểu hiện dưới dạng mãn tính thì nên khuyên bạn gái có những phương pháp phòng ngừa bệnh như hạn chế tiếp xúc với những chất dị nguyên như hóa chất, lông động vật, phấn hoa, nước hoa…hoặc cẩn trọng trong chế độ ăn uống, nên mặc những đồ quần áo thoáng mát, không bó sát.

Thuốc điều trị bệnh nổi mề đay

Người bị bệnh nổi mề đay có thể áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc Tây y theo chỉ định. Thông thường các nhóm thuốc Histamin H1 và H2 được kết hợp để điều trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra còn có thể sử dụng thuốc điều trị bệnh nổi mề đay corticoides, thường được dùng cho bệnh nổi mề đay mãn tính, không dành cho cấp tính. Người bệnh có thể kết hợp với thuốc kháng histamin được bào chế dưới dạng bôi.

Có rất nhiều loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh nổi mề đay

Ngoài ra, tại các nhà thuốc GPP hiện nay có bán những loại thuốc chống dị ứng không gây buồn ngủ và an toàn khi sử dụng như Cetirizine, Loratadine, Astemizole…Tuy nhiên người bệnh muốn sử dụng hiệu quả cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Bạn cũng có thể hỗ trợ bạn gái bạn điều trị bệnh nổi mề đay bằng cách tham khảo những phương pháp từ Y học cổ truyền hay thảo dược. Đây là những phương pháp có thể điều trị lâu dài và an toàn cho cơ thể, không gây tác dụng phụ, người bệnh hoàn toàn yên tâm.

Bệnh nổi mề đay tuy gây mất thẩm mỹ trên cơ thể nhưng hoàn toàn không lây nhiễm cho người xung quanh, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu như được điều trị đúng cách. Vì vậy bạn cũng không nên quá lo lắng và băn khoăn dẫn đến chia tay người yêu chỉ vì căn bệnh ngoài da đơn giản này. Chúc bạn hạnh phúc.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn